Nhắc đến cây óc chó chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến loại quả (hạt) của chúng. Hạt óc chó ăn rất ngon, giàu dinh dưỡng, đa dạng cách chế biến. Đặc biệt, người mang thai từ tháng thứ 5 nếu ăn hạt óc cho thường xuyên, sẽ giúp cải thiện sự phát triển não bộ của thai nhi.
Tuy nhiên, rất ít người biết biết được rằng những bộ phận khác của cây óc chó có nhiều ứng dụng thoáng đãng, đặc biệt quan trọng là trong y học .
Cây óc chó rất hữu ích trong việc điều trị một số bệnh như bệnh ngoài da, làm thuốc bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh trĩ và rất nhiều tác dụng sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.
Óc chó là cây gì
- Óc chó còn được gọi là Phan la tư, Cát tuế tử, Hồ đào, Hạnh đào, Hoàng đào.
- Tên khoa học là Juglans regia L.
- Thuộc dòng họ hồ đào Juglandaceae.
Cây óc chõ cho chúng ta những vị thuốc sau:
- Hạt óc chó (Hồ đào nhân) là nhân sấy khô hay đã được phơi khô của quả đã chín cây.
- Lá óc chó ( Folium Juglandis) là loại lá đã được phơi khô.
- Thanh Long Y (Pericapium Juglandis) là vỏ quả óc chó phần thịt đã được phơi hoặc sấy khô.
- Phân tâm mộc (Diaphragma Juglandis Fructus) là phần màng chia cách các phần nhân của óc chó đã được phơi khô.
Đặc điểm cây óc chó
Óc chó (hồ đào) là loại cây lớn, chiều cao cây trưởng thành khoảng 20m, sống lâu năm, thân gỗ.
Lá của cây là lá kép kiểu ông chim, thường có 7 đến 9 là trên một chét. Mép lá nguyên không có cuốn hình trứng, khi vò lại sẽ ngửi thấy một mùi hăng rất đặc biệt quan trọng .
Hoa đơn tính, cùng gốc, cùng với lá bắc sớm rụng. Hoa cái mọc thưa, đơn độc, gồm khoảng chừng 4 đến 5 vẩy, vòi nhụy ngắn, bầu hạ. Bầu 1 ngăn, có một tiểu noãn mọc ở giữa thẳng. Có 4 vách giả chia bầu thành những ngăn giả ( 4 ngăn ) .
Hoa đực được mọc tụ thành hình đuôi sóc, chiều dọc xuống, hoa được mọc ở mỗi kẽ lá bắc, kèm theo hai lá bắc .
Nhị hoa 30 mm – 40 mm chỉ có nghị ngắn, trên đỉnh có bao phần 2 ngăn được quay vào phía trong .
Quả hạch có vỏ cứng, đường kính quả chừng 3 đến 4 cm, nhân của quả ở phía trên, chia ra 4 thùy ở đoạn dưới. Quả có nhiều rãnh nhăn nheo, mùa hoa là mùa hè, mùa quả chín khoảng chừng tháng 9 đến tháng 10 .
Phân bố, thu hái và chế biến cây óc chó
Óc chó thực ra là loại cây mới được gia nhập vào nước ta cách đây không lâu. Cây thường được trông vào một số ít tỉnh ở phía bắc như TP Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang Hà Giang, Tỉnh Lào Cai. Cây vẫn còn được trồng với số lượng hạn chế khoảng chừng vài nghìn cây .
Cây cũng được mọc ở Nhật bản và những vùng của khu vực Khu vực Đông Nam Á và cả những nước ôn đới tại châu Âu .
Cây Hồ Đào ( óc chó ) hoàn toàn có thể sống khá lâu, tuy nhiên để thu hoạch tốt và chất lượng là từ năm thứ 15 trở đi .
Lá thường được thu hoạch vào mùa hạ, tốt nhất là vào khoảng chừng tháng 6 và tháng 7. Nên chọn những lá khỏe, xanh tốt, sau khi hái phơi lá đến khô để sử dùng. Lưu ý không dùng những lá rụng hoặc lá vào mùa thu .
Thông thường người ta hay sử dụng những lá tươi để sử dụng làm thuốc được luôn. Như việc hái lá tươi, giã nát rồi sử dụng khi đó hoạt tính của chất còn nguyên vẹn. Lá khô dữ gìn và bảo vệ cận thận có vị đắng chát, mùi thơm màu lục .
Nếu dùng hạt óc chó thì khoảng chừng đến tháng 9 tháng 10 để hái quả chín, sau đó sử dụng cách bóc vỏ ngoài rồi phơi khô hoặc phơi khô luôn tùy cách sử dụng .
Hạt thì gồm vỏ cứng phơi khô và nhân vỏ, lấy hạch đập lấy nhân phơi khô gọi là hồ đà nhân và vách là phán tâm mộc .
Thành phần hóa học của cây óc chó
Óc chó có rất nhiều chất béo khoảng chừng 40 đến 50 %, ngoài những còn có dầu óc chó, muốn lấy dầu cần phơi hạt khô càng lâu càng tốt ít khoảng chừng 3 đến 4 tháng thì dầu sẽ tươi hơn và không bị đục .
Dầu óc chó gồm những thành phần 4 % lino-lenic, 14-15 % axit oleic, 78 đến 83 % axit linolic .
Ngoài ra còn có những nhà nghiên cứu khác cho rằng khoảng chừng 7 % là axit oleic, 13 % là axit linolenic và isolinolenic, 80 % là axit linolic, 7 % axit béo đặc gồm axit myristic và axit lauric .
Ngoài ra óc có còn có những vitamin như E, C, B2 và A, gồm thêm những chất như sắt, canxi photphat, mangan, magie, 10,4 % hydrat cacbon, 15,5 % protein .
Thanh long y được chiết suất từ thành phần óc chó được bán thoáng rộng trên thị trường châu Âu. Thành phần của chúng gồm peroxydaza, emunsin, axit ellagic, hydrojuglon, juglin, axit malic, axit xitric. Lá óc chó chứa axit elagie, axit galic, một tanin pyrogalic, 5 % đường inozito .
Hydroxy – 5 và juglon, naphtoquinon – 1.4 hydrojuglon là chất do khử oxy của junglon mà tạo thành. Hydrojuglong có 2 dạng totome anpha Hydrojunglon ( triphenolic ) và bê ta Hydrojunglon ( monophenolic và dixetonic ). Khi già tỉ lệ Juglon giảm, do đó nên hái lá trước khi bị già .
Đun nóng những vi phẫu lá của óc chó thấy có chất juglon bay lên cho tinh thể màu vàng, dài khoảng chừng 300 micromet. Nước brom cũng cho tinh thể có kích cỡ như vây .
Juglon có tỷ suất tan trong nước rất kém, gần như là không tan, 2 chất hydro juglon cũng chỉ tan được 1 phần trong nước. Riêng beta – hydroxy juglon tan trong clorofoc, còn anpha thì chỉ tan trong cồn .
Anpha hydroxyjuglon ra ngoài trời sẽ oxy hóa để trở thanh juglon. Trong cùng 1 điều kiện thì beta hydrojuglon không bị ôxy hóa.
Để beta hydrojuglon trở thành juglon thì cần phải biến beta thành anpha bằng cách đun chúng trong cồn clohydric .
Có thể chế juglon ở dạng tinh thể màu cam để nó tan trong dung dịch kiềm cho ra một dung dịch màu tím .
Tác dụng của cây óc chó
Cây óc chó được sử dụng tốt trong cả Tây Y và Đông Y. Đối với Tây Y óc chó được cho là có năng lực sát trùng và những bệnh ngoài da. Sát trùng là do chất phenol, còn chữa bệnh ngoài da là do chất juglon .
Tài liệu cổ cho rằng, chúng có vị ngọt, không độc, tính ôn, vào 2 kinh phế, thận. Chúng có tác dụng bổ gan thận, bền sống lưng gối, chữa ho, đờm, tu dường, làm thuốc bổ, dưỡng da, tóc đen, lợi tiểu tiện và chống bệnh trĩ .
Tây Y còn dùng lá hồ đào làm thuốc bổ và lọc máu, sát trùng, làm sẽ da lành. Có thể dùng để làm thành nước pha trà: khoảng 20 gam trong một lít nước. Dùng để ngấm rồi uống hoặc sắc 50% để súc miệng, thụt âm đạo, chữa bệnh khí hư.
Ngoài ra lá của chó đẻ được tác giả Reynaud cho rằng hoàn toàn có thể sử dụng để hạ đường huyết .
Juglon được sử dụng để chữa 1 số ít bệnh như ngứa, eczema, vảy lến, chốc lở, dùng bằng cách pha nước clorofoc ( 100 ml ) trộn với vazolin với 0.5 g juglon .
Hạt thường được sử dụng để ép dầu ăn, khô đầu thì cho những loại động vật hoang dã như lợn, trâu bò ăn. Nên để khô dầu vừa phải để tránh mùi không dễ chịu khi bị khô dâu lâu. Nếu không sẽ sử dụng để bón ruộng .
Gỗ cây óc chó được dùng để làm súng ( báng súng ) người châu Âu hay làm và trong ngành mộc .
Đông y thì giúp bổ ký huyết, ổn phế, nhuận táo, nhuận tràng, ích mệnh môn, lợi tam tiểu, chưa hõ suyễn, hàng hư. Chúng thường được dùng với nhân và khoảng chừng 10-20 gam với dạng thuốc là sắc hoặc thuốc viên .
Các vị thuốc từ cây óc chó và cách sử dụng
1. Chữa cho người già khó ngủ, ho, thở khó, mệt mỏi
Óc chó bỏ vỏ, sinh khương, hạnh nhân bỏ vỏ và cả đầu nhọn mỗi loại 40 gam, giã nát, dùng mật viên lại bằng viên thuốc .
Tối trước khi đi ngủ ngậm 1 đến 2 viên, hoàn toàn có thể dùng nước gừng để ngậm chung .
2. Chữa trẻ bị chốc đầu
Hồ đào ( óc chó ) cả vỏ thiêu tồn tính, để nguội thêm 1 phần kinh phấn, tán nhỏ trộn đều, hòa với dầu thầu dầu bôi lên khu bị chốc ( cần rửa sạch vùng bị chốc bằng nước bạch đồng nữ hoặc nước trầu không ) .
4. Chữa khí hư
Óc chó tươi sao vàng rồi sắc với nước, 1 lit nước cho khoảng chừng 50 gam lá tươi. Dùng để thụt vào âm hộ .
5. Ngăn ngừa bệnh tiều đường
Theo nghiên cứu và điều tra khoa học thì người ăn hạt óc chó tối thiểu khoảng chừng 30 gam trên một tuần có tác dụng giảm 30 % rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường .
Khi bị ở quá trình 1 rồi thì cũng nên sử dụng, chúng làm chậm sự tăng trưởng của bệnh đến 24 % .
Ăn hạt óc chó khô hàng ngày khoảng chừng 5 gam .
6. Ngăn ngừa sỏi túi mật
Với thí nghiệm với hơn 60 nghìn bệnh nhân có chính sách ăn quả óc chó và thời hạn thực thi nghiên cứu và điều tra là hơn 10 năm. Đã cho thấy tác dụng của nó so với căn bệnh này .
Ngày ăn từ 2-3 ( ngày > 6 quả ) quả óc chó đều đặn kèm với bữa ăn. Liên tục trong 3 tháng bạn sẽ nhận được sự tích cực .
7. Giảm ung thư vú, tuyến tụy, tiền liệt
Óc chó có thành phần chất Omega 3 đây là một chất tương hỗ việc chống ung thư vú và làm giảm sự tăng trưởng của khối u. Mỗi ngày ăn nên từ 6 đến 15 hạt .
8. Tăng sức khỏe của mẹ và thai nhi
Ăn óc chó trong thời hạn mang thai có tác dụng rất tốt so với mẹ và con. Chúng chứa những chất như folate, viboflanvin, thiamin, đây là những chất rất tốt so với quy trình mang thai của người mẹ .
Từ tháng thứ 6, thai nhi khởi đầu tăng trưởng não bộ, nếu những bà mẹ ăn nhiều từ tháng thứ 5 thì rất tốt và góp thêm phần tăng trưởng trí não bé .
9. Nâng cao sức khỏe tim mạch
Óc chó có chứa axit amino đem tới tác động ảnh hưởng tốt cho mạch máu và những người bệnh tim. Chúng còn chứa axit anpha liolenic có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông giảm rủi ro tiềm ẩn đột quỵ đến 50 %
10. Trị bệnh táo bọn, nhuận tràng
Óc chó có hàm lượng chất xơ cao nên nó sẽ có tác dụng tốt và điều trị nhuận tràng. Việc ăn vài hạt trong ngày sẽ giúp bạn cải tổ yếu tố này .
11. Cải thiện tình trạng mất ngủ
Melatonin là một chất được lão tất cả chúng ta tiết ra nhằm mục đích gây buồn ngủ. Khi càng già lượng Metatonin này được tiết ra ngày càng ít, do đó người già có xu hường ít buồn ngủ .
Melatonin là một thành phần lớn có trong quả óc chó, việc ăn vài hạt trước khi đi ngủ là một giải pháp hiệu quả mà không gây mệt mỏi.
12. Nâng cao khả năng tình dục
Ăn óc chó mỗi ngày tăng năng lực sức khỏe thể chất và tinh trùng của đàn ông. Với mỗi ngày khoảng chừng 75 gam sẽ cải tổ được hình dạng, vận tốc và sức sống của tinh trùng .
Trên đây là hàng loạt thông tin về đặc thù, tác dụng, cách dùng cũng như những quan tâm về cây óc chó mà thucanh.vn muốn gửi gắm đến bạn đọc. Lưu ý cần đọc thật kĩ thông tin và tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ trước khi áp dùng theo những hướng dẫn bên trên .
Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh