Cách chăm sóc chó bị bệnh Parvovirus

Chó con từ 1,5 tháng tuổi nên chích xổ lãi và sau đó 1 tuần thì chích ngừa 6 thứ bệnh. Một số chủ chó do không có thời hạn hoặc nghĩ chó vẫn còn khỏe nên chủ quan trong việc phòng bệnh cho thú cưng. Thật ra, những loại virus của 6 thứ bệnh luôn sống sót trong khung hình chó con, chỉ cần khung hình chó con có tín hiệu yếu đi như bỏ ăn, nôn mửa thì những loại virus này sẽ thừa dịp tiến công ngay lập tức. Nếu yêu chó thực sự, chắc như đinh sẽ không tránh khỏi cảm xúc lo ngại đến không ăn ngủ được. Tuy nhiên, xin hãy yên tâm rằng chỉ cần kiên trì điều trị cho chó cộng với một chút ít thể trạng chó thì chắc như đinh 95 % chú chó của bạn sẽ khỏi bệnh trong vòng 3 ngày ( thời hạn tính từ khi chó đi tiêu ra máu ) .

Bệnh Parvovirus là gì

Bệnh parvo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hại, lây lan nhanh và làm chết nhiều chó, đặc biệt quan trọng chó con, do Canine parvovirus ( CPV ). Bệnh lây trực tiếp từ chó sang chó hoặc qua phân thải có virus phát tán trong thiên nhiên và môi trường qua những tác nhân trung gian truyền lây : dụng cụ chăn nuôi, chim chóc, gậm nhấm, côn trùng nhỏ ruồi nhặng mang mầm bệnh từ phân tanh hôi mê hoặc bay đến gây nhiễm cho chó khỏe từ ổ dịch tới những nơi khác. Thậm chí những phương tiện đi lại giao thông vận tải : vết lốp xe, giày dép có dính phân chó bệnh hoặc bàn tay tiếp xúc con người từ chó ốm cho chó khỏe cũng hoàn toàn có thể làm lây lan bệnh. Virus Parvo hoàn toàn có thể sống trong thiên nhiên và môi trường vạn vật thiên nhiên có ánh sáng mặt trời 5 tháng, bóng tối 7 tháng, trong nhà ở có vệ sinh hàng ngày 1 tháng .

Advertisement

Các triệu chứng

Khi nhiễm virus ủ bệnh, trên 80 % chó không hề có triệu chứng lâm sàng. Giai đoạn phát bệnh sau 3-10 ngày nhiễm virus. Cụ thể, chó bỏ ăn, ủ rũ, nôn mửa liên tục, thường tìm chỗ mát nằm do đang sốt cao ( sờ bụng chó thay vì sờ trán như ở người ), chó kêu đau bụng liên tục và tiêu tiểu ra máu không trấn áp được, gương mũi khô do mất nước .
Virus gây viêm xuất huyết hàng loạt ống tiêu hóa, mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng. Chó suy sụp nhanh gọn do mất máu, thiếu máu, hạ protein, nội độc tố sinh ra gây chứng nhiễm độc huyết endotoxemia, suy giảm những loại bạch cầu phòng vệ. Chó bị chết nhanh do shock, trụy tuần hoàn, hô hấp .

Cách chữa trị

Chó tử trận do thiếu nước, thiếu những chất dinh dưỡng nuôi khung hình vậy cách tốt nhất để chữa trị cho chó bị bệnh Parvo là bổ trợ nước và những chất thiết yếu .
Tuyệt đối không ép chó ẩm thực ăn uống trong thời hạn bị bệnh, 100 % dạ dày chó không tiêu hóa được thức ăn và chó sẽ nôn ói hết toàn bộ. Đồng nghĩa với việc, người chủ đã góp thêm phần cho chó mau chóng đi về quốc tế bên kia .

Advertisement

Đem chó đến phòng khám thú y tin tưởng nhất, đặc biệt là vào buổi sáng ngay khi  phòng khám vừa mở cửa, truyền nước biển Lactate và kháng sinh loại của người, vì loại của chó không đem đến nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc khi truyền kháng sinh người cho chó, vì nó khá mạnh so với chó con, nhưng đến nay vẫn chưa có trường hợp nào chó con bị sốc thuốc. Trong khi truyền nước cho chó, bác sĩ sẽ tiêm thêm các loại thuốc bổ giúp chó có khả năng chống chọi với căn bệnh và bù vào những ngày chó đã không ăn uống.

Sở dĩ những bạn phải đến phòng khám ngay khi vừa Open vì chó con không hề truyền 1 lúc 1 chai nước biển. Việc truyền nước sẽ chia làm hai, nửa chai đầu truyền vào buổi sáng, nửa chai sau truyền vào buổi chiều, mỗi lần truyền khoảng chừng 45 ′ đến 1 tiếng. Lúc này, chủ chó hãy kiên trì chở chó đi điều trị, tìm vị bác sĩ mát tay mặc dầu vị bác sĩ ấy có cách nhà 45 ′ đi xe máy. Trong lúc chở chó đến phòng khám, nên dùng một tấm vải để ủ ấm chó, tránh chó nhiễm lạnh trong khi vận động và di chuyển .
Không nên để chó ở lại một mình trong lúc truyền nước. Chó hoàn toàn có thể nghĩ chủ bỏ rơi, cộng thêm việc bị bệnh dẫn đến tâm ý chó sa sút, lâu khỏi bệnh. Chủ chó nên ngồi cạnh, vuốt ve, xoa đầu chó, nói những lời động viên để chó biết chủ yêu thương chó đến như thế nào và chó mau khỏi bệnh .
Phía trên là những việc cần làm khi điều trị chó bệnh tại phòng khám. Sau đây là những việc cần làm khi điều trị chó tại nhà .
Sau khi truyền nước cho chó, mang chó về nhà và đưa nó vào chuồng ( chuồng đã được đặt trên cao cách mặt đất, đặc biệt quan trọng nếu nhà có nhiều chó nên đặt chuồng ở những nơi chó khỏe không hề tiếp cận được chó bệnh để tránh lây lan ). Chuồng phải được vệ sinh thật sạch, hoàn toàn có thể lót giấy báo cho chó nằm, đặt một máng nước nếu chó muốn uống, vào buổi tối nên che chắn kỹ để chó không nhiễm lạnh và cũng không quá ngộp và quá tối để chó dễ thở, không bị muỗi cắn, không bị úm bệnh .

Thường xuyên kiểm tra chuồng chó để chắc chắn chuồng chó sạch sẽ và chó thoải mái nghỉ ngơi lấy sức, nếu chó đi tiêu tiểu ra máu không kiểm soát cũng nên kiên trì vệ sinh cho chó sạch sẽ dù 5′ trước bạn vừa lau sạch cho chó. Thêm vào đó, xoa đầu vuốt ve và động viên chó để chó mau khỏi bệnh.

Xem thêm: Cách tắm cho chó Poodle nhanh, sạch, an toàn, đúng cách nhất.

Advertisement

Sau khoảng chừng 5-6 tiếng từ lần truyền nước tiên phong, chó sẽ ngưng đi tiêu ra máu. Ngày thứ 2 truyền nước, chó sẽ kêu la vì sợ kim tiêm, nỗi sợ mà người cũng có, thay vì ngày tiên phong chó không phản kháng. Ngày thứ ba, ngoài kêu la vì sợ chó còn chống cự, đây là một tín hiệu đáng mừng. Chiều ngày thứ ba, chó sẽ xin ăn, tuy lúc này chó vẫn còn ói nhưng không đáng lo, vì dạ dày chó vẫn chưa khỏe trọn vẹn, bác sĩ sẽ khuyên chủ chó mua gói thuốc nước Phosphalugel tại những tiệm thuốc tây cho chó uống. Tối ngày thứ ba, chó sẽ sủa inh ỏi đòi ra ngoài ngủ, không chịu bị nhốt nữa, lúc này bạn đã hoàn toàn có thể yên tâm ngủ ngon vì chó sắp khỏe mạnh trọn vẹn và không còn nhiều năng lực lây bệnh. Ngày thứ tư, bác sĩ sẽ tiêm thuốc bổ và ngưng việc truyền nước. Nếu mọi việc vẫn tiến triển tốt, chủ chó không cần đem chó đến phòng khám nữa mà hoàn toàn có thể chăm sóc chó tại nhà .
Những điều cần quan tâm :

  • Luôn giữ chó sạch sẽ, vệ sinh chuồng chó thường xuyên.
  • Kiên trì đưa chó đi truyền nước ngày 2 lần, nếu là chó con.
  • Thường xuyên xoa đầu, vuốt ve và động viên chó.
  • Không để chó nằm đất, chó không biết cơ thể mình bị hạ nhiệt độ và chuẩn bị đi khuất.
  • Tuyệt đối không ép chó ăn uống, để tránh chó bị nôn mửa, việc truyền nước và thuốc bổ đã thay cho việc ăn uống hằng ngày của chó.

Chỉ cần chủ chó kiên trì, chắc như đinh chó sẽ được chữa khỏi. Hãy để lại câu hỏi nếu bạn có vướng mắc gì, tôi sẽ vấn đáp ngay khi hoàn toàn có thể .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan