Món ăn thuốc từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

Banner-backlink-danaseo
Thịt chó giàu protid, ngoài những còn có lipid, Ca, P., Fe, … Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Dương vật và tinh hoàn có nội tiết tố androgen. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn .
Theo Đông y, thịt chó ( cẩu nhục ) vị mặn, tính ấm ; vào tỳ vị thận ; xương chó ( cẩu cốt ) vị ngọt, tính ấm, làm mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét. Thịt chó công dụng ôn thận, trợ dương, bổ trung ích khí. Dùng trong những trườmg hợp đau sống lưng mỏi gối, đầy bụng không tiêu, đau nhức khung hình do lạnh. Hằng ngày hoàn toàn có thể dùng 250 – 500 g bằng cách nấu, hầm, quay nướng, chiên …

Thịt chó:

Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử: thịt chó 500 – 1.000g (làm sạch thái lát); sơn dược, kỷ tử, mỗi thứ đều 60g, thêm gia vị trộn đều, để 15 phút, thêm nước hầm nhỏ lửa cho chín nhừ. Dùng cho các trường hợp thận dương hư suy (di tinh tảo tiết đau lưng mỏi gối lạnh chi thể…), người cao tuổi cơ thể suy nhược.

Cháo thịt chó đậu hạt : thịt chó 500 g ( làm sạch thái lát ), thêm gạo tẻ, đậu hạt hầm nhừ, thêm gia vị, ăn nhiều bữa trong ngày. Dùng trong những trường hợp tỳ vị hư hàn, đầy trướng bụng, đau bụng .

Cháo thịt chó, thịt chó áp chảo : thịt chó 500 g thái lát nấu với gạo tẻ thành dạng canh, cháo, thêm gia vị hoặc nấu như món ăn thường thì dạng nhựa mận, áp chảo với riềng, xả, gia vị. Dùng trong những trường hợp cổ trướng phù nề, sợ lạnh, rét run .

Thịt chó hầm đậu đen: thịt chó 150g, đậu đen 40g cùng nấu chín nhừ, thêm gia vị thích hợp, cho ăn khi nóng, liên tục trong 5 – 10 ngày. Dùng cho trẻ nhỏ đái dầm.

Xương chó:

Xương đầu chó đốt thành tro, ngâm trong nước gội đầu. Chữa chứng phong nổi vảy trắng gây ngứa ngáy không dễ chịu .
Xương mình và xương chân chó ( chó vàng là tốt nhất ) nung đến khi thành khối màu trắng, dễ vỡ, tán mịn, rắc lên vết bỏng chảy nước, đã rửa sạch và lau khô ; đặt bông gạc và băng lại. Ngày làm 1 – 2 lần. Trường hợp mới bị bỏng, dùng bột xương trộn với dầu lạc trong cối sạch, liều lượng bằng nhau, bôi lên chỗ bỏng .

Cao ngũ cốt: xương chó kết hợp với xương bò, lợn, gà, khỉ, trăn; nấu thành cao làm thuốc bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe.

Dương vật và tinh hoàn chó : Vị mặn, tính nóng ; có tính năng ích tinh, tráng dương, tăng cường sinh dục. Chữa thiểu năng sinh dục, liệt dương, di tinh, đau sống lưng mỏi gối. Ngày dùng 4 – 12 g, dạng bột, viên hay ngâm rượu. Dùng riêng hay tích hợp với kỷ tử, nhục quế và tỏa dương .
Kiêng kỵ : Không dùng cho người sau những bệnh nhiễm khuẩn sốt nóng, viêm tấy, những trường hợp âm hư hỏa vượng .

TS. Nguyễn Đức Quang

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan