Cách sử dụng đu đủ xanh lợi sữa cho mẹ sau sinh hiệu quả nhất

Banner-backlink-danaseo

Trong khi đu đủ chín mang vị ngọt mát được nhiều người ưa thích thì đu đủ xanh lợi sữa giúp các mẹ sau sinh tăng lượng sữa dồi dào, tha hồ cho con bú mà không sợ bị thiếu.

1. Giá trị dinh dưỡng của đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho khung hình như Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, Kali, Vitamin A, B1, B2, C, E … Đặc biệt, chất papain mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho khung hình .Theo Đông y, đu đủ xanh là loại quả có tính hàn, vị ngọt nhạt. Ăn đu đủ xanh có tính năng bổ tỳ, thanh nhiệt giải độc. Đu đủ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có công dụng ngăn ngừa ung thư, hạn chế thực trạng đau tim và giảm mỡ máu. Vitamin C và E trong đu đủ xanh giúp ức chế khung hình tạo ra những cholesterol gây hại. Nhờ vậy, loại quả này tăng cường sức khỏe thể chất cho hệ tiêu hóa, bổ phổi .

Đu đủ xanh chứa nhiều công dụng tuyệt vời với các mẹ sau sinh như:

  • Nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón: Đu đủ xanh giàu chất xơ. Chất xơ này giúp việc tiêu hóa trong dạ dày diễn ra dễ dàng hơn và loại bỏ bớt các độc tố ở đại tràng ra ngoài. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn đu đủ xanh giúp chống lại ung thư ruột già.

  • Giảm sưng và nhiễm trùng: Các loại vitamin đa dạng trong đu đủ xanh giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp các vết thương mau lành. Nhờ vậy, các mẹ sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng và sưng đau khi ăn nhiều đu đủ xanh.

  • Lợi sữa: Đu đủ xanh chứa đa dạng khoáng chất và vitamin nên giúp cơ thể bổ sung được nhiều chất cần thiết để tạo sữa và tăng chất lượng sữa, khiến nguồn sữa mẹ mát hơn.

2. Các món ăn từ đu đủ xanh lợi sữa

Đu đủ xanh không dành cho những mẹ đang mang bầu. Nhựa của đu đủ xanh khiến cho tử cung co bóp mạnh hoàn toàn có thể gây ra sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, với những mẹ sau sinh thì loại quả này lại mang đến nhiều tính năng tốt cho khung hình, đặc biệt quan trọng là tính năng lợi sữa. Một số món ăn từ đu đủ xanh giúp lợi sữa cho những mẹ tìm hiểu thêm dưới đây .

2.1. Canh chân giò hầm đu đủ xanh

Chân giò có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho những mẹ sau sinh. Nhờ lượng chất dinh dưỡng dồi dào gồm có chất béo, chất đạm, Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin A, B, … mà chân giò rất bổ dưỡng cho sức khỏe thể chất. Ăn chân giò có công dụng bổ huyết, giảm suy nhược thần kinh .Chân giò hầm đu đủ xanhKết hợp chân giò với đu đủ xanh giúp làm giảm lượng chất béo trong chân giò tạo ra món ăn ngon miệng và giàu dưỡng chất. Cách làm món canh chân giò hầm đu đủ xanh như sau :

Chuẩn bị:

  • 500 g chân giò
  • 300 g đu đủ xanh
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách làm: Chân giò làm sạch chặt miếng vừa ăn. Đu đủ xanh cắt khúc ngâm nước muối khoảng 15 phút cho ra bớt nhựa. Hành lá băm nhỏ. Cho chân giò vào nồi cùng 1.5l nước hầm trong 20 phút. Sau đó, cho đu đủ vào đun thêm 15 phút nữa. Thêm gia vị vừa ăn và hành lá vào là hoàn thành.

2.2. Đu đủ xanh hầm xương, thịt

Với những mẹ sau sinh thì xương, thịt là thực phẩm không hề thiếu. Chúng phân phối lượng lớn chất dinh dưỡng phong phú, đặc biệt quan trọng là chất đạm và những loại vitamin. Nhờ vậy, khung hình sẽ nhanh gọn hồi sinh và có nguyên vật liệu tạo sữa. Cách làm món đu đủ xanh hầm xương sườn non cho những mẹ tìm hiểu thêm như sau :

Chuẩn bị:

  • 300 g đu đủ xanh
  • 500 g xương sườn non
  • 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô, 1 quả ớt
  • Gia vị

Cách làm: Sườn chặt miếng vừa ăn. Đu đủ xanh gọt vỏ cắt khúc ngâm nước. Gừng thái lát, hành khô băm nhỏ. Cho một chút đường vào nồi đun với 1 thìa nước cho tới khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì thêm sườn non vào đảo đều. Cho thêm gừng, hành, ớt và nước vào nồi kho nhỏ lửa trong 20 phút. Thêm đu đủ xanh vào kho trong 10 phút nữa là hoàn thành. Nêm nếm gia vị tùy khẩu vị.

2.3. Đu đủ xanh luộc

Đu đủ xanh luộc là món ăn đơn thuần, dễ triển khai và giúp những mẹ giảm cân hiệu suất cao vì nó không chứa nhiều nguồn năng lượng. Cách làm món đu đủ luộc như sau :

Chuẩn bị:

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 700 ml nước
  • 1 thìa đường .

Cách làm: Đu đủ xanh gọt vỏ thái miếng vừa ăn và ngâm với nước muối trong 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Đun nước tới khi sôi thì cho đu đủ xanh vào nồi, thêm đường. Đợi cho tới khi nước sôi trở lại khoảng 5 phút là hoàn thành. Các mẹ vớt riêng đu đủ ra để lại phần nước làm canh.

2.4. Canh đu đủ xanh nấu con cá chép, cá quả

Cá chép, cá quả là những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong cá chép vàng có chứa chất đạm, Canxi, Kali, Sắt, Photpho, Vitamin A, PP, … Cá lóc cũng có thành phần dinh dưỡng phong phú gồm chất đạm, Canxi, chất béo, Photpho, Vitamin PP, B2, …Các loại cá này đều có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt giải độc và bồi bổ khung hình, tăng cường lượng sữa dồi dào. Kết hợp cá với đu đủ xanh tạo ra món ăn thơm ngon và bổ dưỡng .

Chuẩn bị:

  • 1 quả đu đủ xanh nhỏ
  • 2 khúc cá chép vàng ( cá quả tùy thích )
  • 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô, 1 thìa canh rượu nấu ăn
  • Gia vị

Cách làm: Đu đủ xanh gọt vỏ thái miếng vừa ăn ngâm với nước khoảng 15 phút. Cá làm sạch ướp với muối, rượu và hạt tiêu khoảng 10 phút. Gừng thái lát mỏng, hành khô băm nhỏ. Cho cá vào nồi thêm hành băm và gừng thái lát đun cùng 1l nước. Tới khi nước sôi thì thêm đu đủ vào đun cùng. Đợi cho tới khi nước sôi trở lại khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị là hoàn thành.

Ngoài đu đủ xanh, đu đủ chín cũng rất tốt cho những mẹ sau sinh bởi trong đu đủ chín có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều tính năng tốt cho sức khỏe thể chất như đu đủ xanh mà lại không có nhựa. Vì thế những mẹ hoàn toàn có thể ăn trực tiếp đu đủ chín mà không cần chế biến như đu đủ xanh. Đu đủ chín cũng giúp tăng lượng sữa dồi dào nếu những mẹ ăn tiếp tục 3-4 lần / tuần .

Quả đu đủ xanh mang lại nhiều lợi ích tốt cho các mẹ sau sinh. Đặc biệt, đu đủ xanh lợi sữa làm tăng lượng sữa mẹ, giúp các mẹ không còn lo lắng về tình trạng ít sữa.

Cách sử dụng đu đủ xanh lợi sữa cho mẹ sau sinh hiệu suất cao nhấtMời đánh giá bài viết

Mời nhìn nhận bài viết
Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm

  • Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
  • Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
  • Năm 2013: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhận giải thưởng “Đánh giá hiệu quả can thiệp về dinh dưỡng và luyện tập để giảm thừa cân, béo phì ở người trưởng thành” hợp tác cùng Đại học Nhật Bản.
  • Năm 2014: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhận giải thưởng “Đánh giá hiệu quả chế độ ăn cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật tại bệnh viện Bạch Mai” hợp tác cùng Đại học Boston, Mỹ.

https://thucanh.vn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan