Sau đây Nutgarden xin giới thiệu 8 cách chế biến quả óc chó đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện
8 cách chế biến ăn quả óc chó thành món ăn dinh dưỡng
Cách 1 – Ăn trực tiếp hoặc rang, nướng
Quả óc chó có có màu vàng nâu, cứng, khô nên cách ăn là dùng dụng cụ chuyên sử dụng tách vỏ như : chày, kìm, dao hoặc những vật nhọn để lấy phần thân hạt bên trong .
Thông thường, quả óc chó nên ăn liền, không nên chế biến chín vì khi bị nấu chín, quả óc chó sẽ bị mất đi một phần dinh dưỡng quan trọng.
Nếu cảm thấy béo và ngán quá, mọi người hoàn toàn có thể rang hoặc nướng quả óc chó bằng lò vi sóng. Cách chế biến này làm cho hạt óc chó trở nên thơm ngon hơn đồng thời vẫn giữ nguyên vị bắt đầu của nó .
Cách 2 – Nấu cháo
Có thể nói, cháo là một món ăn ưa dùng để cung ứng dinh dưỡng cho mọi người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ trong quy trình ăn dặm. Cháo dễ tích hợp với nhiều nguyên vật liệu khác nhau để tạo nên mùi vị rực rỡ, tuy nhiên bạn đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức “ cháo hạt óc chó ” chưa ?Quả óc chó có cấu trúc là loại hạt thuận tiện xay nhuyễn nên sẽ không bị ảnh hưởng tác động hay biến hóa chất trong lúc chế biến hoặc nấu nhừ. Cháo óc chó không riêng gì tạo ra giá trị dinh dưỡng cho khung hình mà còn có tính năng tăng cường trí não .
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp quả óc chó với các loại rau củ như cải xanh, bí đỏ, hạt sen,… để tạo nên món cháo ngon tuyệt. Bạn có thể tham khảo thêm 3 công thức nấu cháo quả óc chó cho bé dưới đây, như là…
Cách nấu cháo với quả óc chó cho bé : Cháo óc chó gạo lứt cá ngừ
Nguyên liệu:
– 100gr gạo lứt ngâm nở mềm
– 5 hạt óc chó tách vỏ
– 1 muỗng canh dầu gấc hoặc dầu oliu
– 200gr cá ngừ chỉ lấy phần thân
Cách chế biến:
Ninh nhừ quả óc chó nguyên hạt với gạo lứt cho đến khi chín mềm .Sau đó cho hỗn hợp vào xay nhuyễn với 1 muỗng canh dầu oliu cho đến khi đạt độ nhuyễn nhất định .Luộc cá ngừ tới độ vừa phải, tiếp theo xé nhỏ thành xớ cho vào cháo để ăn kèm hoặc xay nhuyễn hơn cùng với gạo lức nếu bé đang ăn dặm .Như vậy là tất cả chúng ta đã biết được cách để nấu cháo gạo lứt cá ngừ với quả óc chó cho bé thật ngon .
Cách nấu cháo với quả óc chó cho bé : Cháo óc chó với hạt sen
Nguyên liệu:
– 50gr gạo
– 50gr hạt sen
– 3 quả óc chó
– 1 muỗng canh dầu mè
Cách chế biến:
Ngâm gạo và hạt sen đến khi nở mềm (khoảng 1-2 tiếng).
Sau đó, nấu chín nhừ cùng với 3 quả óc chó đã tách hạt .Tiếp theo, cho tổng thể vào cối xay với 1 muỗng dầu mè cho đến khi đạt độ nhuyễn vừa lòng .Ngoài ra, có một cách nhỏ là lúc nấu cháo hạt sen với quả óc chó cho bé xong, bạn hoàn toàn có thể thêm một chút ít mật ong vào cháo để tạo vị ngọt thanh, kích thích vị giác của bé hơn .
Cách nấu cháo với quả óc chó cho bé : Cháo óc chó với yến mạch
Yến mạch là một trong những hạt dinh dưỡng có nhiều dinh dưỡng, bổ trợ chất không thiếu cho bé. Sự tích hợp giữa yến mạch và quả óc chó càng làm cho món ăn thơm ngon, vừa đủ chất dinh dưỡng hơn .
Nguyên liệu:
– 400gr yến mạch nguyên chất
– 400gr quả óc chó đã tách vỏ
– 100gr hạt hạnh nhân đã tách vỏ
– 1 ít muối
– 1 ít đường
– 1 lượng nước vừa đủ dùng
Cách chế biến:
Ngâm hạt óc chó và hạt hạnh nhân bằng nước hơi ấm khoảng chừng 30 phút, hạnh nhân cần tách lớp màng vỏ lụa đi .Cắt nhỏ hạt óc chó và hạt hạnh nhân rồi xay nhuyễn .Sau đó, đun sôi yến mạch rồi cho hạt óc chó và hạnh nhân vào nấu cùng .Để lửa vừa phải, khoảng chừng 4-5 phút là chín. Ngoài ra, những bạn cũng hoàn toàn có thể cho thêm những loại thịt, cá, rau, củ để cho món ăn thêm mê hoặc và nhiều sắc tố .
Lưu ý khi nấu cháo óc chó cho bé ăn dặm:
Nếu thấy trẻ tăng đều đặn 150g – 200g mỗi tuần thì đó chưa phải là lúc trẻ ăn dặm do sữa mẹ vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng. Nhưng nếu không đạt mức tăng trưởng ấy, phụ huynh phải cho bé ăn dặm.
Tuy nhiên, trước khi ăn, bạn nên tập cho bé uống nước canh, nước cháo, nước hoa quả. Trẻ từ 6 tháng trở lên là hoàn toàn có thể nấu cháo óc chó cho bé ăn dặm. Ngoài ra, chính sách ăn phải tăng từ từ để khung hình bé kịp thích nghi và hấp thụ .
Có thể bạn quan tâm:
Cách 3 – Làm sữa từ hạt óc chó
Ngoài dùng làm món ăn vặt, quả óc chó còn hoàn toàn có thể chế biến thành sữa để uống. Quả óc chó chứa đến 65 % chất béo không bão hòa đa giúp chuyển hóa những dưỡng chất, tốt cho khung hình, những bạn nữ không cần phải sợ tăng cân đâu nhé .Cách làm sữa quả óc chó cũng vô cùng đơn thuần. Đầu tiên bạn cần sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ những nguyên vật liệu sau đây :
- 100 g hạt óc chó
- 1 đến 1,2 lít nước lọc
- 30 g đường phèn
- 2 ống vani
Sau khi đã ngâm và làm sạch hạt óc chó, những chị em hãy cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 đến 1,2 lít nước sôi để nguội rồi xay nhuyễn .Tiếp theo lọc bã óc chó ra, sau đó bắc lên nhà bếp đun lửa vừa phải từ 7-10 phút, thêm đường phèn và vani vào sữa để tạo vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ. Thế là bạn đã hoàn thành xong món sữa óc chó rồi !
Có thể bạn quan tâm:
Cách 4 – Sên đường quả óc chó
Để làm được món quả óc chó sên đường, bạn chỉ cần cho đường vào nước rồi đun lên, vừa đun vừa khuấy đều. Cho đến khi nước sôi thì bỏ hạt óc chó vào, hòn đảo đều tay đến khi đường keo lại. Món này thích hợp với những người hảo ngọt hoặc đang muốn tăng cân .
Cách 5 – Làm Salad gà cùng với táo và quả óc chó
Sau khi luộc gà, xé nhỏ chúng ra rồi cho trộn chung với táo, hạt óc chó, rau sống, đậu xanh, dưa chuột, bơ. Đây là món salad với mùi vị nổi trội của táo và vị béo của quả óc chó, hứa hẹn sẽ tạo cho bạn cảm xúc mê hoặc và mới lạ .
Cách 6 – Gà tẩm hạt óc chó chiên giòn
Thịt gà sau khi được tẩm bột và chiên giòn thì xào chung với nấm và hạt óc chó đã nướng. Sau đó, cho thêm một chút ít loại rau củ như ớt xanh, thơm, cà rồi nêm sao cho vừa miệng. Thế là chỉ cần những bước đơn thuần, bạn đã có ngay món gà tẩm hạt óc chó chiên giòn thơm ngon và mới lạ cho mái ấm gia đình của mình .
Cách 7 – Tôm sốt chua ngọt với quả óc chó
Món tôm sốt mật ong với hạt óc chó có vị chua ngọt dễ ăn lại thơm bùi, béo ngậy hoàn toàn có thể được dùng như một món khai vị khi nhà mình có khách. Đồng thời đây cũng là món ngon và mê hoặc, giàu chất dinh dưỡng cho bé yêu nhà bạn .
Có thể bạn quan tâm:
Cách 8 – Làm bánh yến mạch với quả óc chó
Sự tích hợp giữa hạt óc chó và yến mạch làm ra món bánh yến mạch không chỉ độc lạ mà rất bổ dưỡng, thích hợp cho những người muốn giảm cân, khung hình căng thẳng mệt mỏi, tương thích với những chuyến đi picnic cuối tuần .
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm bột yến mạch trong nước khoảng 5 phút cho mềm và nở. Sau đó cho bột mì, men nở, đường, muối, sữa vào chung rồi trộn đều lên.
Bước 2: Đun nóng 60g bơ tan chảy trong chảo nhưng không để sôi rồi đổ hỗn hợp trên vào.
Bước 3: Rửa sạch 2 quả táo, gọt vỏ, cắt thành từng sợi. Băm nhỏ hạt óc chó, sau đó trộn 2 loại này vào hỗn hợp ở bước trên cho đều.
Bước 4: Đeo găng tay, nặn thành bánh tròn vừa miệng ăn.
Bước 5: Cho 30g bơ còn lại vào chảo, đun cho nóng chảy và cho bánh vừa nặn vào chiên. Trở nhẹ nhàng cho 2 mặt đều chín vàng.
Bước 6: Cho bánh chín ra đĩa và trang trí bằng cách rưới một ít mật ong lên cùng vài lát táo thái mỏng.
Vậy các chị em sẽ chế biến quả óc chó theo công thức số mấy? Hãy chia sẻ bài viết này cho các chị em khác cùng biết ngay!
Thông tin được tổng hợp bởi: Nutgarden
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh