Chích chòe đất – Dogily Petshop – Mua Bán Chó Mèo Cảnh & Phụ Kiện Thú Cưng

Nói đến con Chích Chòe Than không hề không đề cập đến con Chích Chòe Đất .
Chích Chòe Đất có hình dáng giống như con Chích Chòe Than, nhưng nhỏ hơn chừng phân nửa. Chỉ khác một điều là Chích Chòe Đất body toàn thân phủ lông đen, chỉ có vài đốm trắng ở phần bụng dưới, và mấy vệt trắng ở cánh, cũng có con có nhiều đốm trắng khắp mình như Cưỡng Bông, nhưng chỉ là số ít. Trong khi đó, Chích Chòe Than như ta đã biết phần bụng và phía dưới đuôi cùng dán cánh là màu trắng nhiều và rõ ràng .
Người ta gọi nó là Chích Chòe Đất vì giống chim cảnh này chỉ sống la đà ở cành cây sát mặt đất, làm tổ ngay ở dưới đât. Chúng sống nhiều trong những khu rừng chồi, những trảng tranh và ven sông suối nhiều lau sậy …

Tuy nhỏ con, nhưng giọng hót lại to gần bằng Chích Chòe Than. Nhiều người đi bẫy chim nghe giọng hót của chúng thường lầm tưởng giọng của chim Than (vì giống y như đúc) nhưng xem kỹ lại là Chích Chòe Đất.

Bạn đang đọc: Chích chòe đất – Dogily Petshop – Mua Bán Chó Mèo Cảnh & Phụ Kiện Thú Cưng

Advertisement

Mùa sinh sản của chúng thường là sau Tết Nguyên Đán, sớm hơn những loài chim khác mấy tháng, vì thế, độ tháng 2 âm lịch đá có chim con, trong khi Chích Chòe Than phải cuối tháng ba, đầu tháng tư chim mới nở .

Chích Chòe Đất thích hợp với khí hậu miền Đông Nam bộ như miệt Bưng Còng, Bến Cát, Chơn Thành, Bình Long… Người ta cùng gặp chúng ở các vùng Long Thành, Long Khánh, Bà Rịa, và một vài tỉnh ở miền Trung…

Chúng sống xa người nên rất nhát, do đó nuôi chim bổi rất khó sống. Trừ những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề và trì chí lắm mới nuôi được chim bổi loại này. Vì vậy, ai cùng thích nuôi chim con, tuy lâu trổ nhưng lại đỡ tốn sức lực lao động .

Cách nuôi chim con Chích Chòe Đất cùng giống như nuôi chim con Chích Chòe Than. Nghĩa là cũng đút mồi bằng cào cào non, bằng bột đậu phộng trộn trứng nhồi với nước thành viên nhỏ mà đút.

Advertisement

Chim con trưởng thành tất yếu dạn hơn chim bổi rất nhiều. Từ tháng tuổi thứ ba chim con mới mở màn tập hót, nhưng giọng của chúng đơn điệu không hay. Chủ nuôi phải cho chim đi tập dượt tại những tụ điểm chơi chim, nơi đây vào mỗi buổi sáng những nghệ nhân nuôi chim thường mang chim đến đây cho chúng đấu hót với nhau để bắt chước những làn điệu khác lạ của nhau. Nhờ vào đó mà chim vừa sung vừa có giọng hót nhiều âm điệu điển hình nổi bật. Tuy vậy, thường phải qua năm tuổi thứ ba, thứ tư, giọng chim mới thực sự khởi sắc với giọng rừng nguyên thủy của chúng .
Trước đây, ít người chịu nuôi Chích Chòe Đất vì thấy nó nhỏ xíu lại không đẹp bằng Chích Chòe Than. Nhiều nghệ nhân nghĩ rằng nếu nuôi Chích Chòe Đất thì nuôi Chích Chòe Than “ có lý ” hơn, vì cũng bao nhiêu công chăm nom hơn, mà Chích Chòe Than lại có giá trị cao hơn. Nhưng, trong thập niên gần đây, thiên hạ lại mặn mà với Chích Chòe Đất, coi như đó là giống chim lạ, giọng hót đâu có thua sút gì Chích Chòe Than. Do đó, mà con Chích Chòe Đất mới có giá, lúc bấy giờ con có giọng hót hay cũng phải mua đến một chỉ vàng .
Sống ngoài vạn vật thiên nhiên, Chích Chòe Đất tìm ăn sâu bọ, cào cào, trùn dế … ở những lùm bụi lau sậy, nhưng khi nuôi trong lồng, ta cùng tập cho chúng ăn thức ăn tự chế bột đậu phộng trộn trứng, giống như cách nuôi Chích Chòe Than. Ngay cả cách chăm nom, tắm nắng, tắm nước cũng giống như vậy .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan