Top #10 Xem Nhiều Nhất Chích Chòe Than Đà Nẵng Mới Nhất 2/2022 # Top Like | https://thucanh.vn

— Bài mới hơn —

– Nên lựa chim trống là chim có đốm lông t I. Kỹ thuật nuôi chích chòe than

1. Cách chọn chim

Advertisement

Rắng ở hai cánh, chim mái không có đốm trắng này .Mua chim non nên chọn chim đã mở mắt, mình phủ lông non và đã hết bọng cứt. Chim nở được một tuần tuổi, mép vàng, há mỏ đòi ăn, chứng tỏ chim khỏe mạnh, không sợ chết yểu .

– Xem mắt, mỏ, cánh, chân không bị dị tật, những ngón chân còn không thiếu móng là được. Sắc lông phải đen, trắng rõ ràng thì sau này chim trưởng thành mới đẹp … Lựa chim roi roi lông mỏng dính thì tốt, chim kệch cỡm dầy lông, cụt đòn sẽ không đẹp. Mua được chim con ở vùng Đức Hòa, Đức Huệ ( Long An ) hoặc Bến Sỏi ( Tây Ninh ) thì rất tốt vì chim vùng này siêng hót, mỏng dính lông, dài đòn, lông đen lông trắng rõ ràng không lem nhem như những vùng khác, đặc biệt quan trọng chim xòe bản đuôi rất rộng. Lưu ý khi muốn nuôi chim non ta nên chọn chim con “ đầu mùa ” để nuôi, chim khỏe, ăn mạnh, mau lớn .

2. Cho ăn

Advertisement

– Mỗi ngày nên cho chim non ăn sớm vì qua một đêm chim rất đói. Đút cho chim ăn đến khi chim ngậm mỏ không ăn nữa thì thôi, mỗi giờ nên đút một lần, đến 8 giờ tối thì chùm áo lồng cho chim ngủ, tránh cho chim bị muỗi đốt, kiến cắn và giữ ấm cho chim .
– Cho chim ăn những loại sau : trứng kiến, cào cào nhúng nước, dế và ăn dặm thêm bột đậu phộng trộn trứng ( trộn với nước cho nhão rồi vo viên đút cho chim ăn ). Đừng quên cho chim uống nước, nhờ nước chim mau lớn, thiếu nước chim sẽ chết .
– Sau 7 – 10 ngày đút ăn, chim con hoàn toàn có thể nhảy đứng lên cầu, nên để cầu thật thấp để chim hoàn toàn có thể nhảy lên nhảy xuống thuận tiện, tạo cho chim hoạt động giải trí – “ tập thể dục ” sẽ dễ tiêu hóa thức ăn, ăn nhiều và mau lớn .Đến lúc này ta treo thêm cóng nước, cóng sâu cho chim tập tự ăn, vẫn đút thêm cào cào non để chim quen chủ và dạn dĩ .
– Tuần thứ ba hoàn toàn có thể cho chim ăn bột nhão trộn với ít sâu tươi, bột nhão chỉ cho ăn trong ngày, nếu ăn không hết thì phải đổ bỏ, bột bị chua chim ăn sẽ đau bụng. Chim non là loại háu ăn nên lớn nhanh như thổi, đến tuần thứ tư chim hoàn toàn có thể sống tự lập, ẩm thực ăn uống không cần phải bón, đút nữa .

Nói gió là chim “ba 3. Chim nói gió

Hoa chích chòe ” trong miệng nho nhỏ, tự mình nghe. Lúc đó cổ họng chim phồng lên, xẹp xuống liên tục phát ra những âm thanh “ có dây có nhợ ” … Mới đầu chim nói gió nho nhỏ, từ từ lớn hơn, rõ hơn, dài hơn và ta đã hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức tài nghệ của chú chim rồi .

4. Tập tắm

– Chim đã nên hình nên vóc, lông non đã cứng, nhảy nhót tung tăng, thấy tay người biết đeo mổ là hoàn toàn có thể tập tắm nước .
– Sang chim qua lồng tắm, mới đầu chim không chịu qua lồng tắm thì bắt chim thả qua, chim thấy lạ sẽ nhảy lung tung, ta nên để chim ở nơi yên tĩnh, trước đó trong chậu tắm ( không có nước ) ta để sẵn một chút ít sâu tươi, chim thấy sâu bò, sẵn đang đói thì xuống ăn, chờ chim ăn xong ta đuổi chim về lồng nuôi. Đuổi qua lồng tắm, dụ chim ăn sâu trong chậu tắm rồi đuổi về lông nuôi cho chim quen, đó là tập cho chim phản xạ có điều kiện kèm theo và quen dần với lồng tắm. Về sau liên tục cho ít nước và sâu vào chậu, chim ham ăn sâu, xuống nước quen rồi thì sẽ tự tắm. Nên chú ý quan tâm không cho nước quá gối chim vì chích chòe đất là loài nhát nước, nếu đổ nhiều nước chim sợ chết chìm sẽ không tắm. Cho chim tắm khoảng chừng từ 10 – 12 giờ trưa là tốt, chim tự tắm thì sẽ tự rỉa lông, chim lấu dầu ở bầu phao câu rỉa từng cọng lông cho bộ lông quyến rũ. Không nên gấp gáp bắt ép chim tắm khi đang còn lo âu, chim không chịu tắm sau này sẽ khó tập lại được .

Advertisement

– Cầu lồng tắm nên đặt Ngan g với cầu lồng nuôi, chim trông thấy bay qua đậu dễ dàng. Không nên thay đổi lồng tắm và chậu tắm khi chim đã quen cái cũ. Chim tắm là chim xuống nước ngâm mình đập cánh, đập đuôi, xù lông, nhún đầu vung vẩy nước văng tung toé, xong nhảy lên cầu rỉa lông là một đợt, cho chim tắm khoảng ba đợt là đủ, xong cho chim về lồng nuôi và cho phơi nắng. Phơi nắng, tắm nắng là chim đứng trên cầu rỉa lông, xuống đáy lồng duỗi cánh, duỗi đuôi, xù lông cho nắng đi vào da, lông diệt rận, mạt. Cho chim tắm nắng khoảng 20 phút thì mang vào chỗ mát, để chim khỏi “hóc nắng”, khi chim tắm ta tranh thủ vệ sinh lồng nuôi, thay bố lồng….và canh chừng chó, mèo vồ chim. Khi sang lồng tắm và đuổi chim về lồng nuôi nên cẩn thận coi chừng sổng mất chim.

5. Dợt chim

– Sang đến tháng 5 dương lịch cũng mở màn mùa mưa, chim rũ bỏ lông “ máu ” để trổ lông trưởng thành. Mới đầu lún phún vài cọng lông đen nhánh trên đầu, trên mình. Lông đen từ từ từ đầu trổ xuống, lông cánh, lông đuôi mọc ra. Lúc này chim đang thay lông, sức khỏe thể chất sút gảm nên tẩm bổ cho chim và dành thời hạn cho chim nghỉ ngơi, khoảng chừng sau 2 tháng là chim thay lông xong, chim đã thay đổi trọn vẹn, chim có bộ lông mới với hai mầu đen trắng rõ ràng. Chim tập hót lớn nhưng còn ngắn chưa thành thục lúc này ta nên đem chim đi dợt là vừa .
– Mang chim đến những điểm dợt chim, ở đây chim gặp nhau khoe mẽ trổ giọng ganh đua. Chim non mới trưởng thành nên treo xa xa mà học lóm, không nên treo gần chim “ già mùa ” hung tàn sẽ làm cho chim mới hót hoảng sợ và ngừng hót luôn. Chim chích chòe đất thường có giọng “ tè tè ”, nếu được học giọng chích chòe than sớm từ nhỏ thì sẽ mất giọng tè tè cố hữu đó .
– Đến tháng 12 dương lịch là mùa khô, chim khởi đầu “ có lửa ” hót sổng, chim có lửa là chim “ họng đen ”, lông chim ép sát, thon thả ngăn nắp. Lúc này chim vào mùa kết bạn nên thường xệ cánh, xòe đuôi múa may … và sẵn sàng chuẩn bị cho ra những lứa chim non mới …
– Chích chòe đất được nuôi trong lồng cao 32 cm, đường kính đáy 23 – 25 cm là tương thích, lúc bấy giờ chỉ cần ra tiệm chim nói mua lồng chòe đất là ta sẽ có được rất nhiều lựa chọn cho con chim cưng của mình

II. Kỹ thuật nuôi chích chòe lửa

1. Kỹ thuật nuôi

Advertisement

– Chích Choè Lửa là một loại chim vừa hót hay vừa là loại chim đá rất hăng .
– Thức ăn và chăm nom : Chích Chòe Lửa thích ăn cào cào, châu chấu, trùn dế, sâu gạo và đậu phộng trộn trứng. Trường hợp chim không biết ăn bột đậu phộng ta trộn chung bột và sâu cho chim ăn, từ từ chim sẽ quen và mở màn ăn bột .
– Lồng nuôi chim chọn lồng 72 nan tới 90 nan tùy theo đuôi của chim dài hay ngắn. cao 60 – 80 cm cho chim dễ xoay xở và tránh đuôi của chim bị chạm trúng lồng sẽ bị tưa và xấu vì đuôi Chích Chòe Lửa khá dài và đẹp .

– Chích Chòe Lửa là loại chim có giọng hót vang dội, bắt chước rất hay những giọng hót của những loài chim khác. Giọng hót của chúng thành thót, du dương, trầm bổng chưa có loại chim nào sánh nổi. Có những con được giảng dạy, chăm nom kỹ lưỡng có giọng hót cực kỳ điệu đàng và phong phú và đa dạng. Khi chim múa đuôi, chim làm điệu rất duyên dáng .
– Muốn chim hót căng, ta hoàn toàn có thể nuôi thêm một con chim mái, nhưng tránh cho chúng nhìn thấy nhau. Chim trống chỉ cần nghe tiếng khẹt khẹt cạch cạch xuỳ của chim mái là nó sẽ hót ngay. Ngoài ra chính sách nhà hàng siêu thị của chim đúng tiêu chuẩn và rất đầy đủ cũng khiến chim sung căng lửa và siêng hót. Ngoài ra siêng cho chim nghe băng tiếng sáo, âm nhạc … để chim tập hót mỗi ngày, sẽ giúp cho chim học tập thêm nhiều giọng hót mới hay hơn .

2. Tiêu chuẩn chọn chim lửa đẹp

– Dáng : Đầu xà, cổ thắt, mỏ thon nhỏ ( mép mỏ dưới càng mỏng dính thì chim càng siêng hót ), mình thon dài, lông đuôi thì tùy người ( Người thích đuôi dài, người thích đuôi ngắn ) nhưng nếu bạn chỉ nuôi hót thì chỉ cần chọn những con có lông đuôi cân so với hình dáng của con chim là được, móng trắng …

– Thanh: Giọng hót to khỏe chim thường xuyên thay đổi giọng khi hót, để lựa đươc những em hót giọng to thì bạn nên chọn những em có khóe muỗi thông xuốt (ngồi bên này có thể nhìn xuyên qua khóe muỗi ở phía bên kia) …..

Advertisement

– Sắc : Lông phải ôm sát, màu lông phải sắc và bóng mượt …
– Bộ ( Đây là yếu tố quyết định hành động chim bạn có tài hay không ) : Chim ngoài yếu tố siêng hót và đổi giọng liên tục thì cũng cần phải đánh đuôi và chạy cầu liên tục …
— Bài cũ hơn —

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan