Cu gáy vằn (Geopelia striata): Loài chim ngoại lai trong hoang dã ở Việt Nam

Cu gáy vằn hay còn gọi là cu vằn, và được quốc tế gọi là Zebra dove, có tên khoa học là Geopelia striata, là một loài chim có cùng họ hàng với những loài cu ở Nước Ta như cu gáy, cu ngói, cu cườm. Tuy vậy, loài cu gáy vằn có vùng phân bổ tự nhiên ở Bán đảo Malaysia và những hòn đảo trong quần đảo Indonesia .
Do loài này có sắc tố và hình dáng đẹp ( Hình 1 ) nên được nhiều nơi trên quốc tế gia nhập để làm sinh vật cảnh và gây nên thực trạng phân bổ rộng của loài gần như là khắp quốc tế. Hiện nay, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy loài này rất nhiều ở quần đảo Hawaii, những hòn đảo khác lân cận .

Hình 1. Chim cu gáy vằn

Từ trước đến nay, những nhà nghiên cứu về chim của Nước Ta và quốc tế chưa từng ghi nhận loài cu gáy vằn trong thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Cho đến năm 2011, một nhà nghiên cứu chim trên quốc tế đã quan sát được loài này ngoài tự nhiên tại khu vực Hồ Trị An và thấy loài này tại Bình Châu – Phước Bửu vào năm 2012. Những khảo sát về đa dạng sinh học được thực thi bởi Viện sinh thái học Miền Nam từ những năm 2012 đến nay đã và đang phát hiện ngày càng nhiều thành viên loài cu gáy vằn ngoài tự nhiên, kể cả những khu rừng được bảo vệ, vườn vương quốc hay những khu bảo tồn. Cho đến nay, cu gáy vằn đã được thấy tại VQG Lò Gò – Xa Mát ( tỉnh Tây Ninh ), VQG Cát Tiên ( Đồng Nai ), VQG U Minh Hạ ( Cà Mau ) và nhiều khu vực đô thị khác như Tp. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Biên Hòa, …. ( Hình 2 ) .

Hình 2. Các khu vực ghi nhận cu gáy vằn ở Nước Ta ( màu đỏ )

Số lượng cá thể của loài này hiện nay có thể nói là tăng rất nhanh chóng với 01 đến 02 cá thể quan sát trong những lần đầu đến hàng chục cá thể mỗi bầy như trường hợp tại Thị trấn Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu (Hình 3).

Hình 3. Bầy chim cu gáy vằn tại Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu .
Những quan sát gần đây cho thấy loài này cạnh tranh đối đầu môi trường tự nhiên sống với những loài chim địa phương như sẻ nhà, cu gáy, cu cườm và những loài chim ăn hạt khác. Chính vì là loài chim ngoại lai nhưng có năng lực thích nghi với thiên nhiên và môi trường đô thị và những môi trường tự nhiên nhân tác nên loài này được Dự kiến là hoàn toàn có thể phát tán rộng ra nhiều khu vực khác của Nước Ta .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan