Chim Vẹt là chim gì? Những loài Vẹt kiểng dễ nuôi nhất hiện nay

Với những bạn yêu chim chăc chắn đều biết đến loài chim Vẹt nổi tiếng là thông minh và biết nói. Đây là một trong những loài chim kiểng được yêu thích nhất và được rất nhiều gia đình quan tâm chăm sóc. Nếu bạn chưa biết chim Vẹt là chim gì. Những loài Vẹt kiểng dễ nuôi nhất hiện nay. Hãy cùng Thucanh.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Chim Vẹt là chim gì?

Chim vẹt hay còn gọi là chim két, chim kơ tia, vẹt kiểng, vẹt cảnh,… là loài chim tự nhiên đã được thuần hoá với mục đích trở thành thú cưng. Loài chim này có tên tiếng anh Parrot, tên khoa học Psittaciformes.

Vẹt kiểng nổi bật với màu lông sặc sỡ, chúng không chỉ có tiếng hót líu lo mà còn có khả năng rất đặc biệt là bắt chước tiếng người. Hiện nay có khoảng gần 400 loài vẹt đang sinh sống trên toàn thế giới. Và có đến 1/3 loài đang nằm trong sách đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng.

chim-vet-la-chim-gi-thucanh

Các loài chim Vẹt được ưa chuộng nuôi cảnh nhiều nhất hiện nay là: Chim Vẹt xanh, chim Vẹt Yến Phụng, chim Vẹt lovebird, Vẹt Mẫu Đơn, Vẹt đuôi dài, Vẹt Hồng Kong, Vẹt xích, Vẹt mỏ đỏ,…

Nguồn gốc của loài Vẹt kiểng

Theo như nhiều nghiên cứu mới đây cho biết loài Vẹt xuất hiện cách đây khoảng 59 triệu năm về trước. Chim Vẹt được tìm thấy lần đầu tiên ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số loài sống ở vùng ôn đới ở Nam Bán cầu và đa dạng nhất là ở Nam Mỹ và Australasia .

nguon-goc-cua-loai-vet-kieng-thucanh

Chú vẹt đầu tiên được miêu tả bởi nhà động vật học Wagler vào năm 1830. Hiện nay có 393 loài vẹt và 92 chi đang được tìm thấy ở trên thế giới.

Đặc điểm của những chú vẹt cảnh

Vẹt cảnh là dòng chim kiểng có kích thước khá đa dạng và chỉ ở mức độ trung bình. Tuỳ vào từng loài mà chúng có kích thước khác nhau. Có loài khi trưởng thành chỉ nặng 1,2 – 1,7kg. Nhưng cũng có những loài có thể nặng từ 2 4kg – 3kg. Chiều dài cơ thể dao động từ 8,6 – 15cm tuỳ vào từng loài.

Chim Vẹt có phần đầu khá to và tròn. Điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt của chúng là chiếc mỏ rất to. Mỏ của chúng được cấu tạo bởi lớp sừng cứng nên vô cùng chắc khỏe. Mỏ trên dài hơn rất nhiều so với mỏ dưới, có xu hướng quặp vào.

dac-diem-cua-nhung-chu-vet-canh-thucanh

Mắt của chim Vẹt rất tròn, có màu đen hoặc đỏ. Một số dòng chim ở trên đỉnh đầu của chúng còn có một chiếc mào bằng lông rất to. Cổ của Vẹt thường to và hơi ngắn. Ngực nở, lưng hơi cong, bụng to. Chân Vẹt ngắn, to và rất chắc khỏe. Các ngón chân của chúng khá lớn, xù xì, có móng vuốt rất cứng và sắc nhọn. Với đặc điểm chân như vậy giúp cho Vẹt có thể dễ dàng đu, bám, leo trèo trên các cành cây.

Cánh và đuôi của chúng khá dài, toàn bộ cơ thể của chim là bộ lông dày rất mượt. Lớp lông vũ gần sát phần da của chúng khá là mềm. Lớp lông bên ngoài cứng hơn và có màu sắc sặc sỡ hơn. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào từng loài, nhưng chủ yếu là màu xanh lá cây và màu xanh dương.

Tính cách của Vẹt cảnh thông minh

Loài vẹt có chỉ số IQ rất cao. Chúng có khả năng nói theo tiếng người rất giỏi. Bên cạnh đó, chúng có khả năng diễn xiếc và logic làm toán rất tuyệt. Vẹt là loài sống rất trung thủy. Cả cuộc đời chúng chỉ kết đôi 1 lần.

tinh-cach-cua-vet-canh-thong-minh-thucanh

Không như những loài chim khác, Vẹt thường không có đặc tính đánh dấu lãnh thổ. Những con Vẹt tự nhiên thường làm tổ trên những hốc nhỏ ở thân cây. Vì thần hình có phần mũm mĩm mà chính rất ít vận động. Vì vậy mà Vẹt rất ít loài có tập tính di cư.

Sinh sản ở Vẹt

Vẹt sinh sản theo hình thức kết đôi và đẻ trứng, chúng có thể sinh sản vào bất cứ mùa nào ở trong năm. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là vào mùa hè. Khi đến kỳ sinh sản, chim đực và chim cái sẽ cùng nhau làm tổ trên các thân cây. Phía bên trong tổ lót cành cây nhỏ và các sợi rơm.

Trung bình một lần sinh sản chim cái có thể đẻ được từ 4 đến 8 trứng. Trứng của Vẹt khá nhỏ và có màu trắng sữa.
Trong khi ấp trứng, con cái sẽ dành phần lớn thời gian để ấp. Con đực có nhiệm vụ tìm kiếm và cung ứng thức ăn cho con cái. Trứng chim sẽ nở trong khoảng từ 17 cho đến 35 ngày.

sinh-san-o-vet-thucanh

Sau khi trứng nở thành con, cả chim bố và chim mẹ sẽ thay nhau đi kiếm thức ăn về mớm cho con non.
Chim non sẽ được chim bố mẹ nuôi trong khoảng 2 – 3 tháng. Cho đến khi chúng đã mọc gần như hoàn thiện bộ lông. Chim non sau khi cứng cáp sẽ chủ động rời đi. Lúc này chim bố và chim mẹ sẽ dọn tổ để tiếp tục cho chu kỳ sinh sản tiếp theo.

Những dòng vẹt kiểng dễ nuôi nhất hiện nay

Yến Phụng (Vẹt Hồng Kông)

Yến Phụng (hay còn gọi là Vẹt Hồng Kông) là loài Vẹt đang được nuôi nhiều nhất hiện nay. Chúng có đặc điểm là bộ lông nhiều màu sắc và kích thước cũng khá trung bình.

nhung-dong-vet-kieng-de-nuoi-nhat-hien-nay-yen-phung-vet-hong-kong-thucanh

Là dòng Vẹt phổ biến nên giá thành rất rẻ. Vẹt Hồng Kông có sức khỏe khá tốt, ít bệnh. Nhờ vào kích thước nhỏ nhắn nên chúng khá nhanh nhẹn. Hót rất hay và nói cũng tương đối tốt (Nếu được nuôi và dạy từ con non). Đây là loài vẹt xinh xắn, ngộ nghĩnh, tính thân thiện cao và rất dễ nuôi. Đặc biệt, chúng cũng rất dễ bắt cặp sinh sản.

IQ của Vẹt Hồng Kông chỉ ở mức trung bình nên khá vất vả trong việc huấn luyện nói và làm xiếc. Đối với các trò khó yêu cầu kỹ năng quan sát và lắng nghe thì chỉ một số ít Vẹt Hồng Kông làm được.

Cockatiels – Vẹt Mã Lai

Loài Vẹt này có lông rất mềm mượt, nữ tính. Chúng có khả năng hót theo nhạc cũng như bắt chước giọng các loài chim khác rất tốt. Vẹt Mã Lai rất thân thiện, nên chúng rất dễ dàng trong việc bắt cặp sinh sản. Cũng là loài vẹt phổ biến nên giá thành của Vẹt Mã Lai khá rẻ. Tuy nhiên, do các thế hệ trước bị lỗi gen. Nnên hầu hết Vẹt Cockatiels có sức khỏe khá yếu, nói rất kém. IQ chỉ ở mức trung bình.

Vẹt Ngực Hồng

Vẹt Ngực Hồng nổi bật bởi chúng có màu sắc sặc sỡ. Nên được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và nuôi dưỡng. Tuy nhiên khả năng nói của chúng chỉ ở mức trung bình, IQ không được cao. Nhưng đổi lại giá thành rẻ và sức khỏe rất tốt, ít bệnh.

nhung-dong-vet-kieng-de-nuoi-nhat-hien-nay-vet-nguc-hong-thucanh

Ở giai đoạn vẹt mới lớn thì vẻ ngoài rất xấu. Điều đặc biệt ở loài vẹt ngực hồng chính là chúng có đặc tính bảo vệ lãnh thổ rất cao. Nên nếu bạn thả chung lồng thì chúng sẽ rất dễ cắn nhau. Là loài cộc tính, kỹ thuật bay rất kém nên không phải dòng vẹt lý tưởng để nuôi thả bay.

Vẹt Má Vàng

Vẹt Má Vàng có lớp lông dạng sợi nhỏ nên rất mượt. Đây là 1 dòng vẹt đuôi dài khá đẹp, khả năng nói của chúng ở mức khá và giá thành cũng ở tầm trung, không quá đắt.

Vẹt Má Vàng cũng là loài cộc tính. Chúng cũng có tính chiếm hữu lãnh thổ cao nên thường cắn nhau khi nhốt chung lồng. Loài Vẹt này cũng không bay tốt nên thường những người nuôi chúng sẽ làm cành cho chúng đậu.

Vẹt Xám Châu Phi

Vẹt Xám Châu Phi nằm trong nhóm cao vẹt có IQ cao nhất. Nuôi lâu sẽ rất tình cảm và quấn chủ. Luôn luôn đứng đầu về khả năng nói, nhại giọng nhưng kỹ thuật bay chỉ ở mức trung bình. Vẹt Xám Châu Phi không có màu sặc sỡ như các dòng vẹt khác. Toàn thân hầu như toàn màu xám nên khá kén người thích. Lông của chúng có nhiều bụi phấn. Tuy thả bay được nhưng do tập tính độc lập nên việc dạy bay tương đối khó khăn.

Vẹt Ringneck Ấn Độ

Vẹt Ringneck Ấn Độ có kích thước nhỏ nhưng cực kì thông minh và bản lĩnh. Màu lông thường gặp của chúng là xanh lá cây. Với chỉ số IQ cao ngất ngưởng, vẹt Ringneck Ấn Độ luôn lọt vào danh sách các loài vẹt thông minh nhất thế giới. Chúng rất giỏi trong việc ghi nhớ và có khả năng nói được nhiều loại ngôn ngữ.

nhung-dong-vet-kieng-de-nuoi-nhat-hien-nay-vet-ringneck-an-do-thucanh

Vẹt Macaw

Vẹt Macaw hay còn gọi theo cách của người Việt là Vẹt Mắc. Là loài Vẹt có bộ lông lộng lẫy sắc màu. Vẹt Macaw có khoảng 18 loài khác nhau. Một số loài khác đã tuyệt chủng do săn bắt quá mức. Điểm gây chú ý của chứng chính là chiếc đuôi dài duyên dáng. Thậm chí chiếc đuôi còn dài hơn cả cơ thể. Vẹt được phát hiện nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ và là một trong những dòng vẹt bán chạy nhất hiện nay.

Vẹt Lovebird

Đây là loài vẹt cảnh nhỏ rất dễ thương, có màu sắc lộng lẫy. Vẹt uyên ương dễ lấy được thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúng có tính cách hiền hoà và trung thành với chủ. Bên cạnh đó, đây cũng là chú vẹt thân thiện, hòa đồng, tính cách tốt nên được nuôi rất phổ biến. Tuy nhiên có một khuyết điểm đó là chúng có chỉ số IQ không được cao. Khả năng ngôn ngữ, nói tiếng người cũng theo đó mà còn hạn chế.

Trên đây là những thông tin hữu ích về Chim Vẹt là chim gì? Những loài Vẹt kiểng dễ nuôi nhất hiện nay mà Thucanh.vn chia sẻ đến cho bạn. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan