Chó bị chấn thương tai: nguyên nhân, cách điều trị, chăm sóc

Tình trạng chó bị chấn thương tai hoàn toàn có thể xảy ra khi chó bị tiến công, đánh nhau với những loài động vật hoang dã khác, … Chấn thương tai gây ảnh hưởng tác động đến ống tai ngoài, vành tai hoặc năng lực nghe âm thanh của chó. Khi chó bị chấn thương tai nên điều trị và chăm nom như thế nào ? Hãy cùng khám phá ngay sau đây .

Nguyên nhân gây chấn thương tai ở chó

+ Do dị vật mắc kẹt bên trong tai khiến chó cảm thấy không dễ chịu, dùng chân hoặc phủ nhận mạnh để vô hiệu những vật lạ khỏi tai dẫn đến vỡ mạch máu, sưng tấy ở vành tai

+ Chó bị nhiễm trùng tai, khối u bên trong tai

+ Chó bị chấn thương tai do bị tai nạn đáng tiếc, vật phẩm va vào tai, …
+ Chó cắn nhau với những loài đông vật khác, trong quy trình xô sát gây chấn thương tai bởi vết răng, móng của những loài động vật hoang dã đó .

Dấu hiệu nhận biết chó bị chấn thương tai

+ Tai của chó bị sưng
+ Chó phủ nhận liên tục
+ Tai Open bọc mềm, phồng lên chứa máu bên trong
+ Chó cảm thấy đau đớn
+ Xuất hiện thực trạng chảy máu nhiều hoặc ít
+ Chó hoàn toàn có thể Open thực trạng mất cân đối, đầu nghiêng về một phía

Hướng dẫn cách điều trị và chăm sóc khi chó bị chấn thương tai

Nếu chó lắc đầu liên tục, thường xuyên:

Khi phát hiện chó có những bộc lộ phủ nhận, dùng chân gãi liên tục vào vị trí tai để giảm cảm xúc không dễ chịu. Bạn hãy triển khai kiểm tra sâu bên trong tai. Nếu phát hiện vật nhỏ hoàn toàn có thể nhìn thấy hãy cố gắng nỗ lực dùng kẹp hoặc nhíp chuyên được dùng để vô hiệu vật lạ đang mắc kẹt trong tai của chó. Nếu bạn không hề lấy vật lạ ra ngoài hãy băng vành tai vào đầu để tránh tai bị tổn thương thêm và đem chó đến bác sĩ thú y để triển khai gắp bỏ dị vật khỏi tai chó .

Nếu tai chó bị sưng, tụ máu ở tai

Nếu tai chó bị sưng, Open thực trạng tụ máu ở tai hãy triển khai hút khối máu ra bằng kim tiêm và sát trùng băng lại bằng vải sạch. Đối với vết sưng lớn, kích thước khối tụ máu lớn hãy giải quyết và xử lý bằng giải pháp phẫu thuật ngoại khoa. Kết hợp sử dụng kháng sinh chống nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật như : Penicillin, Cefortaxime .

Nếu tai chó bị chảy máu:

Nếu phát hiện tai chó bị chảy máu hãy sử dụng miếng bông, khăn sạch để áp vào khu vực đang chảy máu của tai trong vài phút để ngăn thực trạng máu chảy. Dùng băng gạc băng vành tai vào đầu chó và đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để bác sĩ triển khai điều trị

Nếu chó có dấu hiệu mất cân bằng

Hãy bảo vệ cho chó bảo đảm an toàn bằng cách giữ chó trong lồng, không có vật thể trong lồng và đem chó đến bác sĩ thú y. Tại đây những bác sĩ sẽ thực thi thăm khám, kiểm tra và điều trị cho chó .
Để bảo vệ cho chó nhanh phục sinh bên cạnh việc vệ sinh tai chó bằng cồn sát trùng người nuôi hãy giữ chó tại nơi yên tĩnh, thoáng đãng, hạn chế những vật phẩm sắc nhọn xung quanh chó, cung ứng cho chó thức ăn giàu dinh dưỡng, hợp vệ sinh, cho chó uống thuốc theo đơn của bác sĩ thú y. Nếu chó có tín hiệu không bình thường hãy mang chó đến phòng thú y ngay lập tức để những bác sĩ kịp thời điều trị .
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ :

+ Chó bị tụ máu ở vành tai nguyên nhân do đâu, cách điều trị

+ Nguyên nhân, cách nhận biết, chăm sóc chó bị điếc

+ Chó bị tụ máu ở vành tai nguyên nhân do đâu, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan