Chó bị nổi hạch ở cổ có phải ung thư không?

Chó bị nổi hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh gì? Đây là dấu hiệu sức khỏe có liên quan gì đến ung thư hạch ở chó không?

Hầu hết tất cả chúng ta đều đã từng nghe nói về ung thư hạch bạch huyết ( còn gọi là u lympho ). Đây là một loại bệnh mà cả người và chó đều hay mắc phải nên sẽ không quá kinh ngạc nếu thú cưng mắc phải căn bệnh này .chó bị nổi hạch ở cổ

Vì vậy, những thông tin về bệnh u lympho ở chó sẽ giúp những người nuôi chó có thể hiểu được tình trạng sức khỏe của chó nhà mình.

Advertisement

Trong bài viết này, PetshopSaigon. vn sẽ phân phối cho bạn thông tin về những triệu chứng, quá trình chẩn đoán, điều trị và số liệu thống kê về căn bệnh này .

Chó bị nổi hạch ở cổ là gì ?

Hạch ở cổ chó được xem như một dạng ung thư hạch bạch huyết. Ung thư hạch bạch huyết ở chó cũng giống như ung thư hạch Hodgkin ở người không?

Advertisement

Trên trong thực tiễn, chúng giống nhau tới mức cả con người và chó đều phải dùng những phương pháp hóa trị gần giống nhau để trị bệnh .chó bị nổi hạch ở cổNói một cách khoa học thì ung thư hạch bạch huyết là một thuật ngữ chung được những bác sĩ sử dụng để diễn đạt một nhóm bệnh ung thư bắt nguồn từ những tế bào bạch huyết .Tế bào bạch huyết là một loại tế bào bạch cầu giúp mạng lưới hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Chúng tập trung chuyên sâu nhiều trong những cơ quan có vai trò trong mạng lưới hệ thống miễn dịch ví dụ điển hình như hạch bạch huyết, lá lách và tủy xương .Mặc dù ung thư hạch hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến bất kể cơ quan nào trong khung hình, nhưng ung thư hạch hay xảy ra ở những cơ quan trên hơn .

Xem thêm:

Các loại ung thư hạch tương quan đến chó

Khi chó bị nổi hạch ở cổ tương quan đến ung thư thì có hơn 30 loại ung thư hạch bạch huyết khác nhau, toàn bộ đều khác nhau về độ nguy hại, tỷ suất sống sót và tín hiệu lâm sàng. Bốn loại ung thư hạch phổ cập nhất ở chó gồm có :

  • U lympho đa tâm ( Multicentric lymphoma )
  • U lympho đường ruột ( Alimentary lymphoma )
  • U lympho trung thất ( Mediastinal lymphoma )
  • U lympho ngoài hạch bạch huyết ( Extranodal lymphoma )

U lympho đa tâm ( Multicentric lymphoma )

Advertisement

chó bị nổi hạch ở cổCho đến nay, u lympho đa tâm là loại ung thư hạch phổ cập nhất. Khoảng 80 – 85 % số chó mắc phải loại ung thư này trong cách loại ung thư hạch .Loại ung thư này tác động ảnh hưởng tới những hạch bạch huyết và biểu lộ lâm sàng của hầu hết những trường hợp mắc bệnh là hạch to ra rất nhanh .

U lympho đường ruột ( Alimentary lymphoma )

chó bị nổi hạch ở cổĐây là dạng ung thư hạch thông dụng thứ hai. Có dưới 10 % số chó bị mắc loại ung thư này trong cách dạng ung thư hạch .Loại ung thư này làm ảnh hưởng tác động tới ruột và đây cũng là nơi mà đa phần những triệu chứng ung thư sẽ bộc lộ ra .

U lympho trung thất ( Mediastinal Lymphoma )

chó bị nổi hạch ở cổĐây là dạng ung thư hạch rất hiếm gặp. Khi chó mắc phải dạng ung thư này, những tế bào lympho T ác tính cấp cao sẽ làm phì đại tuyến ức hoặc những hạch bạch huyết ( hoặc cả hai ) trung thất ở vùng ngực .

U lympho ngoài hạch bạch huyết ( Extranodal Lymphoma )

Advertisement

chó bị nổi hạch ở cổDạng ung thư này thường nhắm vào một cơ quan đơn cử, ví dụ điển hình như da, mắt, thận, phổi hoặc hệ thần kinh TW .Dạng ung thư thông dụng nhất là loại tác động ảnh hưởng tới da và nó có tên là cutaneous lymphoma .

Nguyên nhân khiến chó bị nổi hạch ở cổ gây ung thư

Vẫn còn rất nhiều điều mà tất cả chúng ta chưa biết về bệnh ung thư. Các nhà khoa học vẫn chưa xác lập được nguyên do làm chó bị ung thư hạch, những điều tra và nghiên cứu tiên tiến và phát triển trong tương lai gần có vẻ như khá triển vọng nên sớm muộn gì nguyên do gây ra những căn bệnh gian ác này cũng sẽ được mày mò .Cho tới giờ đây, những gì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xác lập được đó là do chó và con người cùng sống trong một thiên nhiên và môi trường nên chúng cũng tiếp xúc với nhiều yếu tố ô nhiễm gây ung thư giống như tất cả chúng ta, gồm có thuốc diệt cỏ axit phenoxy axetic và từ trường .chó bị nổi hạch ở cổ

Triệu chứng của bệnh ung thư hạch ở chó

Ngoài tín hiệu chó bị nổi hạch ở cổ, triệu chứng của bệnh ung thư hạch ở chó vô cùng phong phú. Vì có nhiều loại ung thư hạch khác nhau nên việc chẩn đoán bệnh lúc đầu hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả .

Triệu chứng của u lympho đa tâm

Advertisement

Triệu chứng tiên phong mà chó bị ung thư hạch đa tâm thường bộc lộ là sưng hạch bạch huyết. Những hạch bạch huyết bị sưng sẽ to gấp 3 đến 10 lần size thông thường .Những vết sưng này không gây đau đớn nhưng chúng sẽ giống như một cục cao su đặc cứng, chuyển dời tự do bên dưới da .Những con chó bị ung thư hạch đa tâm cũng hoàn toàn có thể bị hôn mê, sốt, biếng ăn, suy nhược và mất nước khi bệnh tiến triển .chó bị nổi hạch ở cổ

Triệu chứng của u lympho đường ruột

Chó bị ung thư hạch đường ruột hoàn toàn có thể bị nôn mửa, đau bụng, biếng ăn, tiêu chảy và sụt cân .

Triệu chứng của u lympho trung thất

Chó bị ung thư hạch trung thất thường bị khó thở. Điều này hoàn toàn có thể là do trong lồng ngực chó chứa một khối lớn hoặc do sự tích tụ chất lỏng trong lồng ngực ( tràn dịch màng phổi ) .Những con chó mắc bệnh này cũng hoàn toàn có thể bị sưng mặt hoặc chân trước ; ngoài những, chúng cũng sẽ khát nước hơn và đi tiểu nhiều hơn .

Advertisement

chó bị nổi hạch ở cổ

Triệu chứng của u lympho ngoài hạch

Triệu chứng của loại bệnh này sẽ nhờ vào vào những cơ quan bị tác động ảnh hưởng. U lympho ngoài hạch ở da ( loại phổ cập nhất ) sẽ có triệu chứng những nốt đỏ nổi cộm trên da, sưng lên và có vảy .

U lympho ngoài hạch ở da cũng có thể xuất hiện trong miệng chó, thường ảnh hưởng đến nướu, môi và vòm miệng của chúng.

Nếu u lympho ngoài hạch ở phổi, chó hoàn toàn có thể có những triệu chứng như suy hô hấp .Tương tự, u lympho ngoài hạch ở mắt hoàn toàn có thể làm chó mù, ở hệ thần kinh TW hoàn toàn có thể làm chó co giật và ở xương hoàn toàn có thể làm chó đau hoặc gãy xương .chó bị nổi hạch ở cổ

Chẩn đoán ung thư hạch bạch huyết ở chó

Khi thấy chó bị nổi hạch ở cổ, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách lấy mẫu của cơ quan bị ảnh hưởng tác động .Công cụ chẩn đoán thông dụng là sinh thiết một mẫu hạch bạch huyết hoặc những cơ quan của chó để nhìn nhận trải qua việc xét nghiệm tế bào học hoặc nhìn nhận mô bệnh học .Một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên “ kiểm tra theo quy trình tiến độ ” sau khi cho chó chẩn đoán ung thư hạch để xác lập mức độ tiến triển của bệnh trên toàn khung hình chó .Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ thú y hiểu được thực trạng toàn diện và tổng thể của chó cũng như bệnh ung thư và gồm có xét nghiệm máu, nghiên cứu và phân tích nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm bụng và hút tủy xương .chó bị nổi hạch ở cổ

Điều trị ung thư khi chó bị nổi hạch ở cổ

Liệu pháp hiệu suất cao nhất để điều trị u lympho là hóa trị. Loại hóa trị mà bác sĩ thú y đề xuất cho chó sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà chúng mắc phải .Trong 1 số ít trường hợp, chó hoàn toàn có thể cần xạ trị hoặc phẫu thuật. Ví dụ, những con chó bị u lympho đa tâm thường dùng phác đồ hóa trị UW-25, dựa trên giao thức CHOP được sử dụng ở người ; trong khi đó những con chó bị u lympho ngoài hạch ở da sẽ được điều trị bằng chiêu thức lomustine ( CCNU ) .Khi nói đến hóa trị, chó sẽ không bị tác động ảnh hưởng nặng nề như con người và chó hiếm khi bị rụng lông ngoại trừ những giống chó như Poodle, chó chăn cừu Anh quốc và Bichon Frise .Tác dụng phụ của hóa trị trên khung hình chó là nôn mửa nhẹ, tiêu chảy, giảm cảm xúc thèm ăn và giảm mức độ hoạt động giải trí .chó bị nổi hạch ở cổ

Tỷ lệ sống khi chó bị nổi hạch ở cổ tương quan đến ung thư

Có lẽ thắc mắc quan trọng nhất mà người nuôi chó muốn được vấn đáp là tỷ suất sống sót của loại bệnh này là bao nhiêu .Biết được một con chó mắc ung thư hạch bạch huyết còn sống được bao lâu sẽ giúp chủ nuôi đưa ra những kế hoạch tương thích cho việc chăm nom thú cưng của mình .Tuy nhiên câu vấn đáp không hề đơn thuần. Các tế bào bạch huyết có nhiều mức độ ác tính khác nhau và tiên lượng của chúng cũng sẽ phụ thuộc vào vào quy trình tiến độ ung thư của chó tại thời gian điều trị và việc lựa chọn giải pháp điều trị .chó bị nổi hạch ở cổChủ nuôi cũng cần biết sự độc lạ giữa những thuật ngữ “ thuyên giảm ” và “ chữa khỏi ” .Thuyên giảm trọn vẹn có nghĩa là toàn bộ những tín hiệu và triệu chứng của ung thư đã biến mất, nhưng ung thư vẫn hoàn toàn có thể ở trong khung hình .Thuyên giảm một phần có nghĩa là 1 số ít ( nhưng không phải tổng thể ) tín hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất. Tuy nhiên, thuyên giảm khác với “ chữa khỏi ” vì chữa khỏi có nghĩa là khỏi bệnh trọn vẹn .Những con chó có bệnh thuyên giảm thường vẫn bị ung thư ; chỉ là bệnh không phát ngay lập tức. Việc điều trị hoàn toàn có thể tốn thời hạn, nhưng hiếm khi ung thư hạch được chữa khỏi trọn vẹn .Hầu hết những con chó bị ung thư hạch sẽ bị tái phát vào một thời gian nào đó .Khi ung thư tái phát, bệnh vẫn hoàn toàn có thể thuyên giảm lần thứ hai trong một số ít trường hợp nhưng năng lực khung hình kháng lại việc điều trị sẽ cao hơn. Tuy nhiên ung thư hạch vẫn hoàn toàn có thể làm chó tử trận .chó bị nổi hạch ở cổ

Sống chung với ung thư hạch bạch huyết ở chó

Thật buồn nếu thú cưng của bạn không may mắc phải những căn bệnh quái ác này .Tuy nhiên vẫn có một số ít thứ bạn hoàn toàn có thể làm để tương hỗ sức khỏe thể chất cho chó sau khi được chẩn đoán bệnh .Hãy chuyện trò với bác sĩ thú y về những chiêu thức điều trị và về những gì sẽ xảy ra khi bệnh tiến triển .Sau đó bàn luận về năng lực chăm nom chó của bạn và những gì bạn hoàn toàn có thể làm để đem lại cho chó một đời sống tự do trong quãng đời còn lại .chó bị nổi hạch ở cổHãy dữ thế chủ động hơn khi chó nhà bạn bị ung thư. Việc này giúp bạn cải tổ chất lượng đời sống của chó bằng cách xác lập được vai trò của bạn trong quy trình điều trị bệnh của chó .Đây hoàn toàn có thể là việc làm đầy khó khăn vất vả, nhưng nếu để thời hạn trôi qua, bệnh của chó sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn .Ung thư hạch là loại bệnh phức tạp đi cùng nhiều yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của chó .Nếu bạn thấy chó bị nổi hạch ở cổ và lo ngại rằng chó nhà mình bị ung thư hạch hoặc nếu bạn có thêm câu hỏi về bệnh ung thư của chó, hãy đưa cún cưng đi khám thú y để hoàn toàn có thể tìm ra bệnh một cách sớm nhất .

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM. Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho 

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo 

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan