Làm Gì Khi Cún Bị Mắc Nghẹn?

Làm Gì Khi Cún Bị Mắc Nghẹn?

31/10/2019
Nguyễn Lan Anh

Làm Gì Khi Cún Bị Mắc Nghẹn ?

Cún cũng giống như những đứa trẻ. Chúng thích cho các vật khác nhau vào miệng, nhai và nuốt, điều này có thể dẫn đến mắc nghẹn và nghẹt thở. Ống hô hấp bị kẹt và ngăn khí Oxy lên não, từ đó có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. Chúng ta phải chú ý và cấp cứu ngay lập tức khi phát hiện ra những biểu hiện lạ khi mắc nghẹn của cún. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết triệu chứng và cách giải quyết tình huống đó nhanh chóng.

1. Nguyên nhân gây ra việc cún bị mắc nghẹn

Đa số trường hợp là do cún đã ăn một vật thể lạ KHÔNG THỂ ĂN ĐƯỢC và khiến chúng không thở trôi qua đường thức ăn. Kẹt lại ở cổ họng gây chứng khó thở 1 phần hoặc trọn vẹn tuỳ vào size vật thể .
Những vật thể thông dụng nhất ở trường hợp này là bóng và đồ chơi. Chúng bị mắc kẹt vì vật thể quá nhỏ so với khoang miệng nhưng lại quá lớn so với cuống họng. Bạn hoàn toàn có thể nghĩ là ” à vậy thì tôi sẽ mua đồ chơi lớn hơn khoang miệng của chúng là xong. ” Đúng vậy nhưng vẫn có những đồ chơi lớn nhưng cún sẽ xé nhỏ và hiệu quả là cún bị nghẹn vì nuốt những mảnh nhỏ đó .

What to Do If Dog Is Choking

Một vật thể nguy khốn khác khiến hầu hết những chú cún bị nghẹn đó là XƯƠNG, đặc biệt quan trọng là xương đã nấu chín. Vì chúng hoàn toàn có thể bị uốn cong, mềm và dễ bị tách thành những mảnh nhỏ hơn .

2. Triệu chứng khi cún bị nghẹt thở

Khi bị nghẹn, cún sẽ ho liên tục hoặc cố gắng nôn ra nhưng không hề nôn ra được thứ gì. Chúng sẽ khó thể và có thể nuốt tiếp tục phần vật thể. Bạn có thể nhận ra ngay lâp tức, vì cún sẽ cực kỳ khó chịu, phát ra tiếng gầm gừ và đôi khi sẽ chạy tới bên bạn để được nhận sự giúp đỡ. Nếu vật thể bít hoàn toàn lỗ thở, cún có thể chóng mặt và xỉu ngay lập tức. 

Look into dog's throat to remove the object

Tuy nhiên, những bác sĩ lại cảnh báo nhắc nhở rằng ít có trường hợp cún bị nghẹn trọn vẹn như vâỵ, mà hầu hết chúng sẽ giải quyết và xử lý được bằng cách khạc nhổ ra hoặc cố gắng nỗ lực nuốt trôi vật thể. Điều đó hoàn toàn có thể gây nên những yếu tố về hô hấp sau này ví dụ điển hình như nhiễm trùng, chấn thương cổ họng, … nếu chủ không phát hiện kịp và đưa đến những cơ sở thú ý .

3. Làm gì khi cún bị mắc nghẹn

Khi cún bị mắc nghẹn, bạn cần có sự giúp sức của bác sĩ thú ý. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp khi cún đã nghẹt trọn vẹn đường thở, bạn nên biết cách sơ cứu ngay tại chỗ cho bé trước khi có thời hạn đưa bé tới cơ sở thú y .

Khi đã biết được bé đang bị mắc nghẹn, bạn cần giữ cho cún bình tĩnh và tránh cử động nhiều. Nghẹt thở là một trải nghiệm đáng sợ và cún sẽ hoảng loạn tìm mọi cách thoát khỏi tình trạng đó bằng những bản năng sinh tồn tự nhiên như dụi đầu vào tường, sàn nhà, kéo căng cơ thể và khạc hoặc nuốt liên tục.

Khi ấy bạn cần nhìn vào cổ họng của chúng và vô hiệu vật thể đó. Cố gắng mở cổ họng của cún và nhìn vào trong xem có nhìn thấy vật thể lạ đó không, nếu vật thể mắc kẹt không quá sâu, bạn cần tìm cách lấy chúng ra bằng nhíp hoặc đồ gắp. Tránh đẩy vật thể vào sâu bên trong với tâm lý là khi nuốt trôi rồi cún của bạn sẽ khỏi. Vì nhiều lúc vật thể chỉ đang che một phần ống thở, nếu vật thể đi sâu hơn hoàn toàn có thể sẽ lấp trọn vẹn đường thở khiến chúng tử trận nhanh gọn .

Rate this post

Bài viết liên quan