Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt sữa ở chó

Bệnh sốt sữa có thể làm chó mẹ tử vong sau 30 đến 1 giờ kể từ khi bắt đầu co giật. Bổ sung Canxi qua đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng như hạ đường huyết, co giật và chống phù não là cực kỳ cần thiết.

1. Chẩn đoán bệnh sốt sữa ở chó

Nhiệm vụ của chủ nuôi là cung cấp lịch sử bệnh của chó mẹ cho bác sĩ thú y để các bác sĩ thú y làm cơ sở chẩn đoán bệnh.

Advertisement

Kết hợp thông tin lịch sử dân tộc bệnh của chó mẹ và việc quan sát những triệu chứng của bệnh. Các bác sĩ thú y cần phải xem xét cả những yếu tố sau trước khi đưa ra Tóm lại :

  • Khám sức khoẻ toàn diện và tổng thể chó thú cưng
  • Lấy máu, xét nghiệm sinh hóa máu
  • Kiểm tra nồng độ Calci huyết thanh trước khi điều trị. Nếu con chó của bạn có nồng độ Calci thấp hơn 7 mg / dL, con chó của bạn đã hoàn toàn có thể được Tóm lại là bị sản giật .

Kiểm tra tổng lực như vậy giúp bác sĩ thú y phân biệt được những bệnh triệu chứng tương tự như với bệnh sốt sữa ở chó như : hạ đường huyết ( đường trong máu thấp ), thực trạng trúng chất độc, rối loạn thần kinh hoàn toàn có thể gây co giật .

2. Điều trị bệnh sốt sữa ở chó

  • Tiêm canxi qua đường tĩnh mạch : điều trị này cần thực thi ngay lập tức ( tuy nhiên, việc truyền canxi qua đường tĩnh mạch cần chậm để tránh độc tính gây shock cho con vật ). Sau 15 đến 20 phút, triệu chứng từ từ được giảm bớt cùng với sự thư giãn giải trí gần như tức thời của cơ. Theo dõi nhịp tim liên tục trong khi đang truyền canxi bằng ống nghe
  • Thuốc chống động kinh hoàn toàn có thể được sử dụng nếu như con chó co giật quá nhiều . 
  • Nếu chó có những biểu hiện của phù não, tăng nhiệt độ cơ thể, và lượng đường trong máu thấp truyền dịch tĩnh mạch, giữ ấm và sử dụng thuốc chống phù não. Trong trường hợp chó bị phù não, có thể là con chó sẽ không hồi phục được kể cả khi chứng sản giật đã được giải quyết

Phục hồi bênh sốt sữa ở chó trong và sau điều trị phụ thuộc vào vào mức độ nghiêm trọng của thực trạng và triệu chứng bệnh .
Lưu ý :

Advertisement
  • Nếu chó mẹ bị sốt sữa không nên cho con bú trong 12 đến 24 giờ sau khi điều trị. Trong thời hạn này, chó con dùng sữa ngoài hoặc những chất sửa chữa thay thế dinh dưỡng thích hợp để thay thế sửa chữa. Nếu chó con trên từ 4 – 8 tuần tuổi, bạn hoàn toàn có thể cai sữa luôn .
  • Nếu những triệu chứng sản giật quay lại một lần nữa thì không để chó mẹ cho con bú sữa nữa .
  • Các liệu pháp khác để cải tổ và duy trì lượng canxi trong khung hình chó mẹ gồm có uống vitamin D và bổ trợ canxi. Sẽ mất từ 1-4 ngày để canxi uống có công dụng .
  • Chứng sốt sữa sau khi sinh hoàn toàn có thể sẽ tái phát trong thời hạn mang thai ở tương lai. Tuy nhiên, những bạn hoàn toàn có thể thực thi một số ít giải pháp phòng ngừa như sau : cân đối dinh dưỡng và chính sách ẩm thực ăn uống thích hợp trong quy trình chó mang thai và cho cho con bú. Thường xuyên kiểm tra những biểu lộ của chó .

Với lượng kỹ năng và kiến thức vừa phân phối, Dreampet kỳ vọng quy trình chăm nom chó bị sốt sữa của bạn thuận tiện hơn, hiệu suất cao hơn. Đặc biệt là chó mẹ nhà bạn sẽ thoát khỏi chứng sốt sữa. Để hiệu suất cao ở mức cao nhất bạn cũng cần phải nắm rõ nguyên do gây bệnh sốt sữa ở chó là gì nhé .
Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh !

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAM PET

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ: 

Advertisement

Số 44, Lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Quận Hoàng Mai – Hà Nội, Tp. TP.HN

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan