Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

Bệnh viêm gan ở chó : cách chăm nom, điều trị
Bệnh viêm gan truyền nhiễm là một trong những bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, khi chó bị viêm gan khiến cho gan của chó bị tổn thương do suy giảm tính năng gan trong thời hạn dài. Nguyên nhân nào dẫn đến viêm gan ở chó, cách điều trị và chăm nom chó bị viêm gan như thế nào ?
Bệnh viêm gan ở chó là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, bệnh do virus có tên là adenovirus loại 1 ( CAV-1 ) gây ra. Những chú chó chưa được tiêm phòng hoặc chó hoang đều hoàn toàn có thể bị mắc bệnh, nhất là chó dưới 1 năm tuổi có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh cao nhất .

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở chó

Bệnh viêm gan do do virus có tên là adenovirus loại 1 (CAV-1) gây ra.

Advertisement

Những chú chó mang virus CAV-1, virus sẽ được bài tiết ra ngoài qua đường phân, nước tiểu, dịch mũi, chất tiết của kết mạc. Khi những con chó khỏe mạnh, chó chưa được tiêm phòng khi tiếp xúc những yếu tố này hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh. Hay như virus xâm nhập gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm, qua dụng cụ chăm nom, chuồng nuôi chung, …

Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan ở chó

Viêm gan hoàn toàn có thể gây ra một lọat những triệu chứng khác nhau, một số ít con chó có bộc lộ những triệu chứng bệnh rất nhẹ nhưng có những chú chó bị nặng bệnh hoàn toàn có thể gây tử trận. Các triệu chứng của chó khi bị nhiễm bệnh có biểu lộ như sau :
+ Tăng nhiệt độ trực tràng từ 39,4 °C đến 41,1 °C, tăng tần số hô hấp
+ Sưng hạch amidan, tích hợp viêm họng, viêm thanh quả, ho, có âm khan trên đường hô hấp .
+ Sẽ thấy những nốt hạch huyết trên cổ lớn lên, gây phù nề dưới da đầu, cổ
+ Chó có biểu lộ căng thẳng mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn hoặc ăn rất ít, khát nước, nôn ra những hỗn hợp dịch mật màu vàng
+ Lúc đầu nước mắt chó loãng sau đó có dử mắt, mắt có màng, đục như cùi nhãn ở một hoặc cả hai mắt
+ Chó nằm im một chỗ, ít hoạt động giải trí, đi lại khó khăn vất vả, không vững, chệnh choạng, bị ngã, co giật hoặc liệt chân sau .
+ Có thể chó bị lúc sốt lúc không, nhịp tim tim 90-110 lần / phút hoặc cao hơn nữa .
+ Chó bị tiêu chảy, phân lỏng, có sự Open vệt máu tươi
+ Niêm mạc của chó màu vàng đặc biệt quan trọng là niêm mạc mắt, lưỡi
+ Chó đau đớn vùng gan, co người lại rên rỉ
+ Chó ngày càng gầy gò, ốm yếu, thiếu máu
+ Chó bị viêm dạ dày, viêm ruột
+ Những chó cái đang mang thai bị sảy thai, đẻ non hoặc con chó con sẽ bị chết ngay sau khi đẻ .
+ Chó bị chướng bụng do sự tích tụ của chất lỏng

Chẩn đoán bệnh viêm gan ở chó

Có nhiều phương pháp khác nhau được bác sĩ thú y áp dụng để kiểm tra sự hiện diện của virus gây viêm gan truyền nhiễm cho chó. Các phương pháp kiểm tra bao gồm: xét nghiệm máu, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, điện tâm đồ…

Advertisement

Bên cạnh đó, chủ nuôi cần cung ứng cho những bác sĩ thú y về lịch sử dân tộc tổng lực về sức khỏe thể chất của con chó và sự Open của những triệu chứng viêm gan. Cung cấp thêm lịch sử dân tộc bệnh của cha mẹ con chó, bởi viêm gan hoàn toàn có thể di truyền từ cha mẹ sang con .
Việc làm xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ thú y xác lập sự thao tác thông thường của tính năng gan, thận. Men gan sẽ biến hóa không thông thường trong 1 số ít trạng thái bệnh .
Phương pháp chụp X-quang và siêu âm để kiểm tra gan một cách trực quan và hoàn toàn có thể lấy một mẫu mô ở gan để triển khai làm sinh thiết chẩn đoán bệnh nếu những xét nghiệm trên không hiệu suất cao .
Có nhiều giải pháp khác nhau để kiểm tra sự hiện hữu của vi rút gây viêm gan truyền nhiễm ở chó, hoặc sự hiện hữu của những kháng thể so với vi rút. Xét nghiệm máu hoàn toàn có thể gợi ý chẩn đoán khi phối hợp với những tín hiệu lâm sàng, tùy thuộc vào những quá trình của bệnh. Giảm bạch cầu và vật chứng của bệnh gan hoàn toàn có thể thấy rõ ở tiến trình đầu của bệnh. Các xét nghiệm khác như chụp X quang và xét nghiệm nước tiểu cũng hoàn toàn có thể được thực thi .

Điều trị bệnh viêm gan ở chó

Hiện nay, không có giải pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó. Do đó, những bác sĩ sẽ điều trị nhằm mục đích mục tiêu trấn áp những triệu chứng cho đến khi virus hết đợt cấp .
Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh ở chó, sức khỏe thể chất nên chó hoàn toàn có thể thể nhập viện điều trị và điều trị bằng truyền tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh không điều trị được virus nhưng hoàn toàn có thể được bác sĩ thú y kê đơn để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát do vi trùng. Trường hợp bệnh nghiêm trọng chó hoàn toàn có thể được chỉ định truyền máu .

Chăm sóc chó bị bệnh viêm gan

Tuyệt đối không cho chó ăn những loại thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ. Sử dụng vitamin nhóm B, đặc biệt quan trọng B12 làm giảm sự thấm nhiễm mỡ, tăng hoạt động giải trí của công dụng gan .
Sử dụng vitamin C trộn vào thức ăn 10-15 ngày, tạo điều kiện kèm theo cho quy trình tổng hợp glycogen ở gan, tăng cao tính năng giải độc của gan, đặc biệt quan trọng là tăng sự tái sinh của tế bào gan .
Bù nước, cân đối điện giải cho chó bằng cách truyền dung dịch đường glucose, Ringer lactate …

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan ở chó

+ Tiêm phòng vaccine ngăn ngừa bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó
+ Cho chó ăn rất đầy đủ dinh dưỡng, giàu dưỡng chất
+ Cho chó tập luyện thể thao tiếp tục để nâng cao sức khỏe thể chất, sức đề kháng
+ Dọn dẹp chuồng nuôi, bát đựng thức ăn, khu vực vệ sinh của chó
+ Hạn chế cho chó tiếp xúc với những chú chó lạ để hạn chế chó lây virus từ những con chó này
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ :

Advertisement

+ Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

+ Bệnh thận ở chó nguyên nhân do đâu, triệu chứng và cách xử lý

+ Suy thận ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

+ Suy thận mãn tính ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

+ Bệnh tiểu đường ở chó có các triệu chứng và cách điều trị nào?

Advertisement

Suckhoecuocsong.vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan