Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên: Phẫn nộ việc nuôi chó thả rông

Bất chấp quy định, ngang nhiên thả rông chó

[VIDEO] Làng quê chấn động vì đàn chó dữ cắn chết bé trai 7 tuổi

Từ ngày 15.9.2017, Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác có hiệu lực thi hành.

Theo đó, những hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng ; không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật hoang dã bắt buộc phải tiêm phòng … bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng .
Cũng theo Nghị định 90/2017, quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp xã – phường có thẩm quyền xử phạt so với hành vi không rọ mõm hoặc không tiêm phòng bệnh dại cho chó …
Song, trong những ngày qua, nhiều bạn đọc cho biết họ rất bức xúc khi thực trạng chó thả rông vẫn hoành hành ở khu dân cư, gây tác động ảnh hưởng nhiều tới đời sống của dân cư .
Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên: Phẫn nộ việc nuôi chó thả rông - ảnh 1
Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên: Phẫn nộ việc nuôi chó thả rông - ảnh 2Ngọc Thắng
Thuý Hằng
Chó thả rông trên đường phố thành phố Trà Vinh trưa 4.4Chó thả rông trên đường phố TP. Hà Nội
Chia sẻ với Thanh Niên, chị Hoàng Thị Hoài, 35 tuổi, trú hẻm 23/16 Hồ Thanh Biên, phường 4, Q. 8, TP Hồ Chí Minh, cho biết sáng nay 4.4, cả nhà chị đọc tin tức về em bé 7 tuổi bị cả đàn chó cắn chết ở Hưng Yên ai nấy đều không khỏi xót xa. “ Mấy năm trước tôi đã nghe người thân trong gia đình kể, một em bé đứng trong phần sân của mình thì bị một con chó dữ nhà hàng xóm chạy sang và cắn chết em bé rất thương tâm. Tại sao tính mạng con người của những đứa trẻ lại trở nên mong manh như vậy, chỉ vì những người lớn nuôi chó mà không tuân thủ pháp luật của pháp lý, mọi người thả rông chó, không mang rọ mõm, không dùng dây dắt, không bảo vệ bảo đảm an toàn cho những người khác ” .
\ n

Theo lao lý của Điều 603 của Bộ Luật dân sự năm ngoái về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Ngoài việc bồi thường dân sự, chủ sở hữu để chó cắn chết người thì sẽ bị giải quyết và xử lý hình sự theo điều 128 bộ luật hình sự năm ngoái tội “ Vô ý làm chết người ”, mức hình phạt cao nhất là 5 năm. Nếu việc để chó của mình gây chết 2 người trở lên chủ hoàn toàn có thể bị phạt tù đến 10 năm.

Theo chị Hoài, ở ngay khu vực đường Hồ Thanh Biên của chị mỗi buổi sáng và chiều xuất hiện rất nhiều chó lớn thả rông khiến cả người lớn và trẻ em khiếp sợ: “Họ không hề đeo rọ mõm cho chó, cũng không có ai đi cạnh để dùng dây dắt, ai thấy chó thì tự động tránh. Chưa hết, số chó này còn ị đái rất mất vệ sinh ra nhà hàng xóm nữa, có góp ý nhưng chủ nhà không ăn thua”.
Theo chị Hoài, ở ngay khu vực đường Hồ Thanh Biên của chị mỗi buổi sáng và chiều Open rất nhiều chó lớn thả rông khiến cả người lớn và trẻ nhỏ lo âu : “ Họ không hề đeo rọ mõm cho chó, cũng không có ai đi cạnh để dùng dây dắt, ai thấy chó thì tự động hóa tránh. Chưa hết, số chó này còn ị đái rất mất vệ sinh ra nhà hàng xóm nữa, có góp ý nhưng chủ nhà không ăn thua ” .“ Chúng ta có nghị định của cơ quan chính phủ về việc giải quyết và xử lý cho thả rông, nhưng tại sao chó thả rông cả bầy, không thấy ai giải quyết và xử lý ? Chỉ những ngày đầu mới xử phạt thì người ta nháo nhào nhốt chó để chống đối cơ quan chức năng, còn lại đâu lại vào đó. Những cái chết của nhiều nạn nhân gần đây vì chó nuôi ở nhà ngày càng nhiều hơn là đáng báo động để cơ quan chức năng vào cuộc can đảm và mạnh mẽ hơn, giải quyết và xử lý nuôi chó thả rông ở nhiều nơi ”, chị Lê Thị Bích, 21 tuổi, sinh viên khoa chăn nuôi, Trường Học viện nông nghiệp Nước Ta nói .

Cần xử phạt mạnh hơn nữa

Chị Vũ Thuỵ Vy, 23 tuổi, thao tác tại Đội cứu trợ chó mèo Hồ Chí Minh Time Group, cho biết chị vô cùng sốc khi đọc bản tin cả đàn chó tiến công bé trai đến mức tử trận. “ Tại sao chủ không xích đàn chó, không quản trị đàn chó ấy để xảy ra trường hợp đáng tiếc như vậy. Tôi cho rằng tất cả chúng ta phải tăng cường hơn nữa việc xử phạt những người thả chó rông ngoài đường … ”, chị Vy nói .

Anh Nguyễn Thanh Lam, 27 tuổi, nhân viên lễ tân khách sạn, trú 14 Điện Biên Phủ, phường 3, Trà Vinh, cho biết cảnh tượng chó thả rông khắp các đường phố trong thành phố không lạ ở ngay Trà Vinh hay nhiều tỉnh thành ở Việt Nam mà anh đã có cơ hội sống, làm việc.
Anh Nguyễn Thanh Lam, 27 tuổi, nhân viên cấp dưới lễ tân khách sạn, trú 14 Điện Biên Phủ, phường 3, Trà Vinh, cho biết cảnh tượng chó thả rông khắp những đường phố trong thành phố không lạ ở ngay Trà Vinh hay nhiều tỉnh thành ở Nước Ta mà anh đã có thời cơ sống, thao tác .Anh Lam cho rằng nhiều người Việt đang nuôi chó theo kiểu nuôi nhốt thời hạn dài, dễ gây tâm ý ức chế trong động vật hoang dã, khi những con chó này được thả ra, không dây kéo, không rọ mõm rất dễ gây tai nạn thương tâm cho mọi người xung quanh. Anh Lam cũng chỉ ra, không nhiều người chịu “ khám phá kỹ trước khi nuôi ”, họ nghĩ con chó nào cũng giống nhau, trong khi tập tính, tính cách chúng khác nhau, năng lực gây hại cho mọi người cũng rất khác nhau .
Anh Nguyễn Ngọc Đằng, chủ cafe chó cưng tại 110 Lê Lai, phường An Phú, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ cũng cho rằng kể cả nuôi những con chó cảnh trong nhà cũng cần thuần chủng chu đáo. Để em bé được bảo đảm an toàn nhất, tất cả chúng ta không làm chó giật mình, hoảng sợ … Anh Đằng nhấn mạnh vấn đề, người nuôi chó phải mang rọ mõm cho tổng thể những con chó khi ra ngoài đường .

Những nạn nhân bị chó dữ tấn công gần đây

Tháng 7.2018, một em bé 8 tháng tuổi ở Ba Đình, Hà Nội bị một chú chó ngao Tây Tạng nhà nuôi cắn chết khi em bé này đang ở trong nhà.

Tháng 8.2018, một người đàn ông ở TP.HN bị một con chó giống từ châu Âu cắn vào cổ, ông được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử trận sau đó .
Tháng 3.2019, một em bé 9 tuổi ở Yên Bái bị đàn chó 4 con ở nhà nuôi xong vào cắn, khiến em bị thương nặng, mất hàng loạt da vùng mu, dương vật gần như cụt, bại não …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan