Nhận biết chó đực phát dục và cách chăm sóc hiệu quả – Fonti

Thời kỳ động dục ở chó là giai đoạn chó đực lẫn cái phát dục và có khả năng sinh sản. Trong thời gian này, chó có nhiều thay đổi về thể chất lẫn tâm lý, hành vi khiến bạn dễ bối rối. Những thay đổi đó là gì và bạn cần chuẩn bị ra sao để có cách chăm sóc chó tốt nhất? Hôm nay Fonti sẽ cùng bạn tìm hiểu trước về cách nhận biết và chăm sóc chó đực phát dục nhé!

Có thể bạn quan tâm:

1. Dấu hiệu nhận biết chó đực phát dục

Nhận biết thông qua thay đổi hành vi

Chó đực trong quy trình tiến độ này sẽ có những biến hóa trong hành vi do sự đổi khác về hooc-môn trong khung hình. Chúng tiếp xúc với nhau bằng cách hú và dễ trở nên kích thích, hưng phấn. Đặc biệt là khi thiếu vắng chó cái, chú chó sẽ dễ trở nên stress, lo âu bồn chồn, tiếp tục rên rỉ hoặc kích thích cao độ .

Nhận biết thông qua thay đổi thể chất

Không phải tất cả nhưng hầu hết chó đực khi phát dục đều xuất hiện tình trạng dư thừa tinh dịch dù cho có ở gần con cái hay không. Đây là một triệu chứng phức tạp và dễ bị nhầm lẫn với tình trạng khủng hoảng tình dục ở loài chó. Do đó bạn cần quan sát chúng kèm với các thay đổi khác về mặt thể chất của chó đực.

Nhận biết thông qua chó cái

Nếu bạn đang nuôi một chú chó đực đang bước vào thời kỳ phát dục, hãy chú ý quan tâm mỗi khi chú ở gần một cô chó cái nào đó và có những con đực khác lảng vảng xung quanh. Khả năng cao là chú sẽ trở nên hung hăng, dữ tợn hơn và gầm gừ với nhau, thậm chí còn xô xát. Đó là khi loài chó muốn bộc lộ và cạnh tranh đối đầu với nhau năng lực thống trị và quyền được giao phối với chó cái .

Chủ động kiểm tra liệu chó đực nhà bạn phát dục chưa?

Một cách đơn thuần để bạn kiểm tra em chó nhà mình đã đến quy trình tiến độ “ dậy thì ” chưa là hãy đưa chú lại gần một em chó cái. Nếu nhà bạn nuôi một cặp chó đực – cái và chúng không thường hay chơi cùng nhau, hãy thử giữ chó đực lại bằng dây xích. Sau đó dẫn hai con lại gần nhau, nếu chúng chưa đến thời kỳ phát dục thì sẽ tỏ ra hung tàn khi được cho tiếp xúc với nhau .Nếu nhà bạn chỉ nuôi một em chó đực, hãy thử đưa chú đến bất kể nơi nào có chó cái. Nếu chó cưng nhà bạn tiếp cận để liếm và ngửi bộ phận sinh dục chó cái, điều đó nghĩa là em đã bước vào thời kỳ phát dục. Lúc này chỉ cần cô chó cái bộc lộ sự đồng ý chấp thuận là chàng chó sẽ “ nhảy ” lên ngay .Tuy nhiên, nếu cả 2 chỉ dừng lại ở hành vi “ âu yếm nhau ” như hửi hay liếm lông thì đừng nhầm lẫn đây là bộc lộ của chó đực động dục. Chúng liếm để lưu lại, bộc lộ yêu thương và ngửi để nhận ra nhau. Do đó, bạn cần nhìn nhận một cách tổng lực để chắc như đinh về những biến hóa ở thú cưng .nhan-biet-cho-duc-đen-thoi-ky-dong-duc

2. Cách chăm sóc khi chó đực phát dục

Mặt khác, tận mắt chứng kiến em chó nhà mình tự nhiên có hành vi khác thường khi đến kỳ động dục khiến không ít chủ nuôi hoảng sợ hoặc lo ngại. Chính thế cho nên, bạn cần mau chóng bổ trợ những kỹ năng và kiến thức sau để biết cách giải quyết và xử lý và chăm nom tương thích với từng quá trình tăng trưởng của chó cưng .

Hiểu về chu kỳ sinh sản cơ bản ở chó

Để chăm sóc em chó được chu đáo nhất, bạn nên nắm vững chu kỳ sinh trưởng và phát triển ở chó. Trước tiên, bạn cần hiểu về chu kỳ hoóc-môn của chó đực. “Đàng trai” thường bước vào thời kỳ động dục ở giai đoạn tuổi dậy thì từ 10 – 12 tháng tuổi tùy giống chó. Giống nhỏ thường bắt đầu chu kỳ động dục sớm hơn so với loài có kích thước to hơn.

Giai đoạn này, sự đổi khác về hoóc-môn khiến khung hình chó gặp nhiều trộn lẫn, dẫn đến hành vi có chút khác thường. Bạn cần hiểu để không sợ hãi trong quy trình nuôi chó, dẫn đến xúc cảm xấu đi ảnh hưởng tác động mối quan hệ với thú cưng .

Nhận biết thời điểm kiểm tra quá trình động dục

Loài chó thường bước vào chu kỳ luân hồi phát dục 2 lần mỗi năm với khoảng cách trung bình giữa những lần là 6 tháng tùy theo giống. Căn cứ vào đây bạn hoàn toàn có thể đánh giá và nhận định được liệu em chó có đang đến “ kỳ ” hay không. Ví dụ nếu chú cún cưng đã phát dục từ một tháng trước thì những bộc lộ ở hiện tại hoàn toàn có thể là triệu chứng không bình thường, bạn cần cẩn trọng .tin tức thêm là loài chó thường phát dục trong khoảng chừng thời hạn 3 đến 4 tuần. Tuy nhiên, một chu kỳ luân hồi động dục lê dài từ 4 đến 8 tháng vẫn được xem là thông thường. Hãy chú ý quan tâm đến những mốc thời hạn để theo sát quy trình trưởng thành của em chó bạn nhé .

Cân nhắc triệt sản cho chó – nên hay không?

Nếu bạn không có nhu yếu gây giống hay nuôi bầy cún cho vui nhà thì hãy xem xét triệt sản cho em chó. Đây là quy trình lấy đi tinh hoàn ở chó nhằm mục đích hạn chế quy trình sinh sản. Khi đó, chó không còn ham muốn tìm kiếm bạn tình hay lên cơn phát dục vào thời kỳ giao phối .Ngoài ra, như đã đề cập bên trên thì trong thời hạn phát dục, những chú chó sẽ cư xử hơi “ bậy ”. Chó có xu thế hướng đến lung tung quanh nhà và ghi lại chủ quyền lãnh thổ bằng … nước tiểu. Chó sẽ bốc mùi hơn và tính tình hung hăng khác thường. Nhiều em chó còn bỏ nhà đi lang, dễ gặp những yếu tố về sức khỏe thể chất và nguy cơ tiềm ẩn đến tính mạng con người ( như bọn trộm chó ), hoặc gây nguy hại cho người khác. Như vậy thiến đực cho chó còn giúp bảo vệ một đời sống lành mạnh cho cả chó lẫn chủ .

Triệt sản còn giúp em chó nhà bạn ngăn ngừa nhiều bệnh lý nghiêm trọng bao gồm ung thư tinh hoàn. Công tác này nên được thực hiện càng sớm càng tốt để đạt được hiệu quả cao nhất. Tùy theo giống chó và độ tuổi mà tiến trình diễn ra khác nhau, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nhìn chung, bước vào quá trình động dục chó đực sẽ có những biến hóa về sức khỏe thể chất và hành vi do hooc-môn trong khung hình có nhiều biến chuyển. Bạn hoàn toàn có thể xem xét triệt sản cho chó nếu không có dự tính gây giống để bảo vệ môi trường tự nhiên lành mạnh. Bên cạnh đó cũng đừng quên trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng khá đầy đủ để có cách chăm nom tương thích so với em chó đực phát dục nhé !Chó nhà bạn có bị mùi hôi ở miệng, hay khó huấn luyên không ?. Xương gặm cho chó Inu là một trong những mẫu sản phẩm bổ trợ giúp chăm nom sức khoẻ răng miệng cho người bạn bốn chân. Tham khảo một vài loại sản phẩm xương gặm cho chó Inu với nhiều mùi vị tại đây nhé !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan