Những nguyên nhân chính chó con thường bị chết trong thời kỳ sơ sinh ?

Chào các bạn ! Chắc hẳn những ai đang nuôi chó con mà đặc biệt là chó con sơ sinh từ 0 đến 60 ngày tuổi thường rất lo lắng cho những chú cún nhà mình. Cách chăm sóc ra sao, nuôi chó con và chó mẹ như thế nào cho tốt nhất, và tránh những rủi ro mà chính bản thân các bạn đôi khi cũng không hiểu đâu là những nguyên nhân khiến những chú chó con sơ sinh cứ chết dần chết mòn. Thực sự là rất hoang mang khi ai đó rơi vào hoàn cảnh như thế. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số những nguyên nhân chính khiến chó con sơ sinh từ 0 đến 60 ngày tuổi bị chết một cách rất chóng vánh.

Dưới đây là 3 nguyên nhân Chó con mới đẻ bị chết

1. Chó sơ sinh bị chết khi bị ngạt nước ối

Chó con bị chết kiểu này thường khá phổ biến với những cá thể chó mẹ mang bầu ít con, và thai con quá to nên khi đẻ ra thường rất khó. Việc vỡ bọng nước ối khiến chó con bị ngạt là chuyện thường thấy. Đối với những chú chó mẹ được chăm sóc quá kỹ như cho ăn uống quá nhiều, lười vận động tập thể dục mà điển hình là chủ nhân của chúng không có điệu kiện nuôi nhốt hoặc sân chơi cho chó mẹ.
Những trường hợp như thế này thường phải nhờ sự can thiệp kịp thời của bác sĩ thú y mổ đẻ cho chó mẹ để bảo toàn tính mạng cho những chú cún con còn lại.

Nhưng đây là những biện pháp bất đắc dĩ mà thôi, vì nếu dder mổ 1 lần rồi thì lần sau cơ hội đẻ thường gần như là không có vì rất nguy hiểm cho chó con và cả chó mẹ nữa. Hơn nữa, việc đẻ mổ sẽ kéo theo nhiều rủi ro nếu như tay nghề bác sĩ không tốt : Có thể bị nhiễm trùng dạ con chỗ mổ đẻ, dạ con bị thắt hay viêm nhiễm, chó mẹ bị tắc tuyến sữa và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chó con…Một con chó mẹ nếu đẻ mổ ngay lứa đầu, thì khả năng sinh sản tối đa trong những lần tiếp theo là khoảng 3 lần mà thôi. Nên các bạn hãy chịu khó tập luyện và chăm sóc 1 chế độ khẩu phần ăn cho chó mẹ một cách hợp lý nhất trong thời kỳ chó mẹ mang thai nhé.

2. Chó sơ sinh bị chết vì chó mẹ bị viêm tuyến sữa

Có rất nhiều bạn đã từng chia sẻ với tôi rằng, đàn chó con lúc đẻ ra nhìn rất bụ bẫm khỏe mạnh nhưng không hiểu tại sao chó con cứ chết dần chết mòn trong 2 tháng đầu tiên mà không thể hiểu nổi, Vậy đâu là nguyên nhân chính ? Nguyên nhân ở đây không phải là chó con bị bệnh lây truyền hay truyền nhiễm gì cả, mà nó bắt nguồn từ cái đơn giản nhất đó là sữa mẹ.
Khi chó mẹ bị viêm tuyến sữa hay viêm đầu vú, sẽ làm cho sữa bị hỏng, chó con hàng ngày sẽ bú ti sữa mẹ, chúng sẽ bị ngộ đọc và cứ lần lượt ra đi. Chó thường có 8 vú trở lên, mà chó mẹ bị viêm tuyến sữa hay viêm vú thì chỉ có 1 hoặc vài vú thôi, nên có những con ti phải vú bị viêm thì sẽ chết trước những con k ti vú đó. Vì thế, các bạn đã hiểu tại sao chó con cứ lần lượt ra đi mà không phải là ra đi cùng 1 lúc. Nên nếu các bạn gặp trường hợp như thế này, hãy kiểm tra ngay xem là chó mẹ có vấn đề gì liên quan đến vú hay tuyến sữa không nhé.

Cách đơn thuần để nhạn biết chó mẹ có bị viêm tuyến sữa hay không rất đơn thuần, hãy dùng tay bóp vú chó mẹ, cho tia sữa bắn ra. Nếu bạn thấy tia sữa có máu cá, hay mủ hoặc màu của sữa ngà ngà vàng hoặc sờ vào sữa thấy nhớt thì ngay lập tức hãy dùng băng keo bịt chắt cái núm vú đó vào nhé. Và tiếp theo thì bạn hoàn toàn có thể mang cháu nó ra gặp bác sỹ thú y có trình độ, họ sẽ biết phải làm gì với chú chó nhà mình đấy .

3. Chó con chết vì nhiệt độ quá lạnh

Như các bạn đã thấy, vào màu đông nuôi chó con thường khó nuôi hơn vào mùa hè. Chó là loài không chịu được nóng nhưng cũng chẳng chịu được lạnh nhất là đối với chó con từ 0 đến 60 ngày tuổi, lúc này chúng thường có sức đề kháng kém. Vào mùa hè thì chó thường chết vì bị sốc nhiệt, nhưng dù sao nó cũng ít xảy ra hơn.
Mình sẽ chỉ nói đến khía cạnh chó con bị chết vì nhiệt độ quá lạnh thôi nhé vì nó thường xuyên sảy ra hơn. Đối với chó con, nếu bạn để chó bị nhiễm lạnh nó sẽ kéo theo và ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp mà có thể là bị viêm phế quản sau đó là chuyến sang viêm phổi, Có trường hợp thì bị đường ruột cũng chỉ vì lạnh.

Nếu nhiệt độ ổ chó con mà thấp hơn 30 độ thì lúc này sẽ sảy ra tình trạng là chó con bú mẹ mà không tiêu hóa được sữa, kéo theo là tụt đường huyết và chết. Hãy chú ý quan sát 1 chút là lúc này, hàm lợi và răng chó con nhợt nhạt và sức khỏe cực yếu, nguyên nhân chính là do lạnh nhé. Nhiều chú chó mẹ rất vụng về, nó cứ chạy nhông nhông mà k biết cách cho con bú hay k ủ ấm được cho con, thì bạn hãy thắp đèn sưởi ngay lập tức để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé. Đặc biệt trong mùa đông này, các bạn hãy đặc biệt chú ý đến nhiệt độ cho chúng nhé. Có nhiều bạn nghĩ, nhiều loại chó vùng lạnh như Chó husky, Alaska, Corgi hay Samoyed thì có chó con có thể chịu được lạnh nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm khi chúng đã sống, sinh sản và thích nghi với điều kiện môi trường ở Việt Nam này rồi. Chúc các bạn có những đàn cún Xinh xắn và khỏe mạnh nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan