Cư dân Thảo Điền hoang mang bởi nhiều vụ thú cưng nghi vấn ‘trúng độc’ chết

Gần đây, mạng xã hội có Open một bài viết lôi kéo chữ ký của những người chăm sóc đến vật nuôi, đặc biệt quan trọng là chó và mèo. Theo đó, nhiều trường hợp vật nuôi chết với bộc lộ co giật, động kinh sau khi ăn phải thứ gì đó khi đi dạo ngoài đường cùng với chủ .
Cụ thể, 4 con chó và 1 mèo không hề qua khỏi dù đã được cứu chữa tại cơ sở y tế dành cho thú cưng. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với gia chủ của 2 vật nuôi bị chết để hiểu thêm vấn đề .

“Không thể tưởng tượng nổi!”

Tôi ghé thăm mái ấm gia đình ông Olivier Tognetti ( 45 tuổi, người Pháp ) và vợ là chị Nguyễn Hoàng Thanh Cao ( 32 tuổi ). Sự ra đi của chó cưng Peanut đã khiến họ suy sụp niềm tin .

Kể lại sự việc ngày hôm đó, chị Cao nói trong nước mắt: “Hai vợ chồng tôi có thói quen dắt nó đi dạo vào sáng và chiều. Sáng chủ nhật tuần trước (13.6), chúng tôi đi dạo khoảng 30 phút. Trên đường đi, Peanut có ăn đồ gì đó và chồng tôi tức thì moi ra khỏi miệng của nó. Khoảng 11 giờ 30, Peanut tự dưng chạy như điên trong nhà, sau đó nôn mửa, co giật và động kinh. Hai vợ chồng hoang mang vô cùng. Tôi lấy xe chở chồng ôm Peanut đến cơ sở y tế cho thú y. Các bác sĩ làm đủ mọi cách có thể, nhưng Peanut ngày càng yếu đi và đến 15 giờ thì nó chết”.

Advertisement

Từ khi nuôi Peanut, chị Cao mở rộng tấm lòng, sẻ chia và yêu thương những loài vật khác. Chị đã cứu một con chó từ lò mổ, nuôi hai tháng và tìm chủ mới cho nó Trịnh Thanh
Từ khi nuôi Peanut, chị Cao yêu thương những loài vật khác. Chị đã cứu một con chó từ lò mổ, nuôi hai tháng và tìm chủ mới cho nó
Ảnh : Trịnh Thanh
Vợ chồng chị nuôi thú cưng được 2 năm, đã coi nó như con của mình. Cái chết bất ngờ đột ngột của Peanut khiến anh chị đau khổ và cứ nhắc lại là chị Cao lại rưng rưng nước mắt. “ Quá kinh khủng, không thể nào tưởng tượng nổi ! Nó ra đi quá nhanh và đau đớn. Tôi nghĩ nó không sao đâu vì nó chỉ ăn có một cục nhỏ bé. Nhưng không, nó thật sự đã không qua khỏi. Tôi đã đi từng nhà quanh xóm để nhắc họ cẩn trọng. Ai cũng sợ, không dám dắt chó ra đường nữa ”, chị Cao tâm sự .
Ông Olivier cũng không giấu nổi sự xúc động. “ Sống cùng với nó một thời hạn thì sự hiện hữu đó trở thành điều thông thường của đời sống. Nhưng giờ đây nó không hề trở lại. Chúng tôi thức dậy với nó, sắp xếp đời sống dành cho nó. Nó như con gái nhỏ của chúng tôi vậy ”, ông bùi ngùi nói .
Điều này xảy ra tựa như với bà Frederique ( 43 tuổi, người Pháp ). Bà từ Indonesia chuyển đến Nước Ta vừa được 8 tháng và sống tại khu vực này được 3 tháng. Nhưng bà đã mất một trong hai con chó cưng cùng thời gian với vợ chồng ông Olivier .
Bà Frederique cho biết khoảng chừng 22 giờ thứ bảy ( 12.6 ), bà và một người bạn trở về nhà cùng hai con chó Noi và Youmi. Khoảng 1 giờ sáng, bà nghe tiếng chó sủa và chạy ra thấy con Noi rất tệ, nôn mửa và đi vệ sinh khắp nơi trong nhà. Bà chạy sang nhờ hàng xóm trợ giúp và đưa nó đi bệnh viện. Một tiếng sau khi được cứu chữa, Noi chết do trúng độc .
“ Lúc Noi của tôi lên cơn động kinh, tôi đã đút tay mình vào miệng nó để tránh việc cắn vào lưỡi. Bản năng của một người mẹ là như vậy. Tôi không hề tưởng tượng nổi điều này hoàn toàn có thể xảy ra với nó. Hiện tại tôi rất sốc và lo ngại. Tôi là người không mau nước mắt nhưng đã khóc ròng những ngày qua vì sự mất mát này ”, bà nói không thành tiếng .
Với bà, hai con chó vừa là người bạn vừa là người bảo vệ. Bà chỉ ở một mình và đi đâu cũng mang theo chúng. Bà chọn khu vực Thảo Điền và thuê nhà vì muốn có khoảng chừng sân nhỏ để hai con chó có chỗ chạy nhảy, chơi đùa, vậy mà …
Bà Frederique đã khóc ròng mấy ngày qua. Bà sẽ cố gắng chăm sóc con chó còn lại và chuyển đi khi điều kiện cho phép Trịnh Thanh
Bà Frederique cho biết sẽ nỗ lực chăm nom con chó còn lại và chuyển đi khi điều kiện kèm theo được cho phép

Ảnh: Trịnh Thanh

\ n
“ Tôi chọn chỗ ở này là vì chúng chứ không phải vì tôi. Và giờ tôi đã mất một đứa. Đứa còn lại đang rất buồn, nó biết nó cũng đã mất đi người bạn của mình. Tôi buộc phải gửi nó ở nhà người quen, đông người để nó vui tươi hơn. Thà là chúng chết vì già yếu, bệnh tật thì tôi đồng ý. Còn việc này là tàn sát động vật hoang dã ”, bà bức bối san sẻ .

Advertisement

Không chỉ là một con chó

Ông Olivier đã quay lại nơi thú cưng của mình ăn phải bả. Ông tích lũy 1 số ít mẫu và gửi về bệnh viện làm xét nghiệm. Theo phán đoán của bác sĩ chữa trị, độc tố những con vật này nhiễm phải thuộc nhóm thần kinh, có tác động ảnh hưởng rất nhanh và tỉ lệ tử trận cao. Hai trường hợp trên chỉ sau 3 tiếng với một lượng rất nhỏ thuốc độc đã khiến 2 con chó có cân nặng trên 10 kg tử trận, dù được cấp cứu kịp thời .
Khu vực này đã từng xảy ra vấn đề tựa như vào 4 năm trước. Chị Cao cho biết thời gian đó có khoảng chừng 17 – 18 con chó, mèo đã chết với biểu lộ tương tự như. Hầu hết những mái ấm gia đình nuôi thú cưng bị chết đã chuyển đi nơi khác vì không còn cảm xúc bảo đảm an toàn .
“ Bây giờ tôi rất sợ. Tôi muốn đi khỏi đây ngay lập tức. Chúng tôi hoàn toàn có thể chuyển đi đâu đó hoặc quay về Pháp sinh sống. Không phải chỉ là một con chó, nếu một đứa trẻ không may bị té và chạm phải thứ đó rồi đưa lên miệng ”, chị Cao nói .
Đồng tình với quan điểm của vợ, ông Olivier cho rằng đây không phả giết chuột bởi tính năng của nó lên thú cưng lớn như chó, mèo rất nhanh. Như vậy, con người cũng đang gặp nguy khốn .
Hai vợ chồng chị Cao cùng chị Elizabeth Homfray, người sáng lập tổ chức triển khai Laws for Paws Nước Ta lôi kéo chữ ký để gửi lên những cơ quan chức năng nhằm mục đích xử lý vấn nạn này .
Sau 7 tiếng đăng tải, hơn 700 người đã ký tên, gồm có người quốc tế và người Việt. Trong đó, tỉ lệ người Việt ủng hộ cao nhất 38 %, tiếp đến là người Pháp 11 %. Hoạt động này đang có sức lan toả trong hội đồng vì yếu tố bảo đảm an toàn cho thú cưng nói riêng, động vật hoang dã nói chung được chú ý quan tâm thời hạn gần đây .
Chị Cao muốn thông qua cái chết của Peanut để cảnh tỉnh mọi người vấn nạn này và tìm được cách giải quyết triệt để Trịnh Thanh
Chị Cao muốn trải qua cái chết của Peanut để cảnh tỉnh mọi người vấn nạn này và tìm được cách xử lý triệt để

Ảnh: Trịnh Thanh

“ Tôi đã trình báo công an về vấn đề và đang liên hệ với Đại sứ quán Pháp. Tôi và nhiều dân cư khu vực này mong ước có giải pháp đơn cử, triệt để, phải tìm được người làm ra chuyện này và giải quyết và xử lý. Nó không còn là câu truyện ai có chó, ai không mà là yếu tố bảo đảm an toàn của con người ”, chị Cao nhấn mạnh vấn đề .
Bà Frederique hiện là giáo viên tiếng Pháp tại một trường tiểu học. Bà sợ hãi nếu một ngày nào đó, chính học viên của mình lỡ chạm phải ” thứ độc ” ấy thì như thế nào ?

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan