Chó đẻ bị sót rau do nguyên nhân gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Chăm sóc chó trong thời kỳ sinh sản vốn không phải là điều dễ dàng. Chắc hẳn với chủ nuôi nào cũng mong muốn cún cưng mình vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông đúng không nào. Tuy nhiên nếu lỡ đâu vì một sự cố nào đó, chó đẻ bị sót rau bên trong. Khi đó sức khỏe của cún cưng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy làm thế nào để nhận biết tình trạng này? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của Thucanh.

Sót rau thai sau khi sinh là gì? Có nguy hiểm cho chó không?

Cũng như ở người có nhau thai thì cún cưng khi mang thai cũng sẽ có rau thai. Đây được xem là cơ quan liên kết giữa chó mẹ và thai nhi. Nó sẽ có dạng túi bọc xung quanh chó con chưa sinh. Rau thai được gắn vào thành tử cung, có nhiệm vụ phân phối oxy và truyền chất dinh dưỡng cho thai nhi tăng trưởng. Trong thời gian mang thai, rau sẽ tiết ra 1 số kích thích tố thiết yếu cho khung hình chó mẹ. Ngoài ra, rau thai còn bảo vệ chó con khi chưa sinh khỏi rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm trùng.

Sot-rau-thai-sau-khi-sinh-la-gi-co-nguy-hiem-cho-cho-khong-thucanh

Đến thời gian sinh sản, chó con được sinh ra. Cùng lúc đó, các rau thai sẽ được tử cung co bóp đẩy hết ra ngoài. Thông thường điều này sẽ xảy ra sau khoảng 15 phút kể từ khi chó con sinh ra. Ở mỗi con chó con sẽ có một rau thai riêng. Toàn bộ rau thai phải được tống ra ngoài sau khi hạ sinh thành công. Nếu bạn không thấy xuất hiện rau thai sau đó thì khả năng cao là chó đẻ bị sót rau trong tử cung.

Khi rau thai không được loại bỏ sạch thì dễ có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm ở tử cung. Điều này sẽ khiến cún cưng bị sốt kèm theo nhiều triệu chứng khác. Chẳng hạn như mất nước, hôn mê, nôn mửa, thở gấp, âm đạo chảy mủ,… Viêm tử cung còn ảnh hưởng đến chó con trong quá trình bú sữa mẹ.

Dấu hiệu nhận biết cún sinh bị sót rau thai

Một số dấu hiệu nhận biết chó đẻ bị sót rau thai sau khi sinh như sau:

  • Chó bị sốt, thân nhiệt tăng cao
  • Âm hộ chó mẹ tiết ra chất dịch màu xanh, có mùi trong hơn 24 giờ sau khi sinh
  • Chó biếng ăn, bỏ ăn
  • Cơ thể cún mệt mỏi
  • Rau thai sẽ tạo thành một khối ở bụng chó khi bị sót lại

Dau-hieu-nhan-biet-cun-sinh-bi-sot-rau-thai-thucanh

Nguyên nhân cún đẻ bị sót rau sau khi sinh

Chó đẻ bị sót rau có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên theo nhận định của các bác sĩ thú y thì tình trạng này rất hay gặp phải ở những giống chó nhỏ. Thường là những con có kích thước mini, nặng từ 7 đến 10kg. Ở các con chó lớn khác thường rất ít xảy ra điều này. Chỉ những trường hợp chẩn đoán khó sinh thì mới có nguy cơ sót rau thai.

Nguyen-nhan-cun-de-bi-sot-rau-sau-khi-sinh-thucanh

Ngoài ra, một số nguyên nhân bổ trợ thường là:

  • Khi chó con sinh ra, các cơn co thắt tử cung ở chó mẹ không đủ mạnh để đẩy rau thai ra ngoài.
  • Do tử cung đóng quá sớm khiến một phần rau thai bị kẹt lại .
  • Rau thai bám sâu vào thành tử cung và không thoát hết ra ngoài cùng chó con.

Tuy nhiên, một điều mà bạn cần chú ý đó là hãy để ý quá trình sinh con của chúng. Khi không xuất hiện rau thai thì cũng có thể nó bị sót lại trong tử cung. Hoặc có thể là chó mẹ đã ăn rau thai đó rồi.

Cách xử lý chó đẻ bị sót rau sau khi sinh

Nếu nghi ngờ chó bị đẻ sót rau, bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ để khám và điều trị. Rau thai sót lại hoàn toàn có thể được đưa ra ngoài bằng cách tiêm kháng sinh Oxytocin. Đây được xem là một loại hormone tự nhiên, được tiết ra từ vùng dưới đồi thị trong não. Nó có tác dụng kích thích tử cung co lại, khiến nhau thai còn lại hoặc thai chết trong tử cung được đẩy hết ra ngoài.

Cach-xu-ly-cho-de-bi-sot-rau-sau-khi-sinh-thucanh

Trước khi tiêm Oxytocin, bác sĩ thú y có thể sử dụng Canxi Gluconate. Khi điều trị y khoa bằng Oxytocin không thành công, chó cần được phẫu thuật để loại bỏ rau thai còn sót lại từ tử cung. Khi chó bị viêm tử cung, có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung của chó. Ngoài ra có thể cân nhắc đến phương pháp triệt sản nếu bạn không muốn cún cưng mình sinh sản nữa.

Thucanh vừa chia sẻ đến bạn một số dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách điều trị tình trạng chó đẻ bị sót rau. Mong rằng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn có thêm hiểu biết và kinh nghiệm. Đặc biệt là trong quá trình chăm sóc chó cưng mang thai và sinh con hiệu quả. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé.

Có thể bạn quan tâm: 
Hệ tiêu hóa của chó có cơ chế hoạt động như thế nào?
Khi nào nên dùng băng vệ sinh cho chó và cách sử dụng?
Nguyên nhân chó bị viêm bao quy đầu và cách chữa trị

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan