Cứ đến mùa thu hoạch lúa, nhiều người trẻ tuổi và đàn ông trong làng Groi 2 ( xã Glar, huyện Đak Đoa, Gia Lai ) lại cùng nhau đi khắp những cánh đồng để săn chuột. Họ không chỉ săn chuột đồng để chế biến món ngon truyền thống lịch sử mà còn để tìm kiếm niềm vui
Họ thường chọn những cánh đồng trồng giống lúa địa phương, 6 tháng mới gặt nên không dùng thuốc trừ sâu. Loại chuột sống ở khu vực này có thịt ngon, chắc, an toàn – người dân cho biết
Người làng Groi có nhiều cách bắt chuột đồng khác nhau. Có người thì dùng cái bẫy chuột được quấn từ những sợi dây thép. Cả nhóm tập trung chuyên sâu bắt cào cào bỏ vào những chai nhựa để dùng làm mồi bẫy chuột. Khi đã kiếm đủ mồi, họ khởi đầu hành trình dài đi săn chuột .Với những người chọn bắt chuột bằng bẫy, việc chọn chỗ đặt bẫy rất quan trọng. Người bắt phải quen nghề, tinh mắt mới nhìn thấy dấu chân nhỏ bé của chuột đồng .
Nhiều nhóm khác lại chọn cách dùng chó đánh hơi cửa hang chuột. Những chú chó sẽ đi cùng nhóm người trẻ tuổi 5 tới 6 người. Khi chó đánh hơi thấy mùi chuột, chúng sẽ lao vào ngửi, đào. Lúc này, nhóm người trẻ tuổi sẽ dùng nước đổ vào hang để chuột ngạt, hấp tấp vội vàng chạy ra. Phía ngoài, cả nhóm nhanh tay, nhanh mắt, tóm gọn những chú chuột đồng béo mầm .
Những chú chó làm việc làm đánh hơi, phát hiện “ đối tượng người tiêu dùng ”
Khi thấy hang chuột, những người trẻ tuổi đổ đầy nước vào hang cho chuột chạy ra
Họ nhanh tay túm ngay lấy những con chuột đồng
Được biết, chuột đồng vào thời gian mùa gặt tháng 5-6 sẽ nhiều và to hơn nhưng thời gian tháng 10 – 11, chuột lại có phần ngon hơn
Theo chia sẻ của Thành Nam – một bạn trẻ Gia Lai: “Dù sinh ra ở Đak Đoa nhưng đây là lần hiếm hoi mình trực tiếp được xem và ghi lại hình ảnh cảnh bắt chuột đồng của người dân. Loài chuột nhỏ, tinh nhanh nên người bắt chuột phải có kinh nghiệm, động tác thành thục, phối hợp nhịp nhàng cùng đồng đội và chú chó đánh hơi”.
Những chú chuột đồng do ăn lúa trên đồng nên béo núc, thịt săn chắc. Sau khi bắt được chuột, người dân cuộn đống rơm khô rồi thui tại chỗ. Đây là tuyệt kỹ giữ cho thịt chuột thơm ngon nhất. Người dân nơi đây thường chấm thịt chuột nướng với muối ớt, lá é .Theo san sẻ của người dân, thịt chuột ở đây dai, ngon, ngọt. Một số mái ấm gia đình còn băm thịt chuột nấu với cà đắng, lá mì …
Với món thịt chuột đồng nướng, chuột sau khi được làm sạch thì xiên que đem nướng trên nhà bếp than hồng cho mùi thơm dậy lên. Món này ăn kèm với một chút ít xoài rừng chua chua, chấm qua chén muối tiêu ớt cay sè, khiến thực khách mê hồn ngay lần đầu chiêm ngưỡng và thưởng thức .Bên cạnh đó, thịt chuột đồng còn có cách chế biến khác, đó là chặt ra từng miếng vừa ăn rồi tẩm ướp với những gia vị, thêm ít rau dớn rừng, cho tổng thể vào ống le rồi đem nướng trên nhà bếp rơm, chỉ một lát là có món ăn thơm ngon đậm đà .
Đak Đoa, Gia Lai mùa lúa chín đẹp bình yên
Linh Trang – Ảnh: Thành Nam
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh