Cách để Huấn luyện chó con đi vệ sinh

 1. 1

  Tạo lịch trình ăn uống. Áp dụng lịch trình ăn uống có thể giúp cho nỗ lực của bạn thành công hơn. Chó con được phép ăn bất kỳ lúc nào chúng muốn sẽ khiến cho việc huấn luyện trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, việc đưa chó ra ngoài đúng thời gian quy định làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Luôn dắt chó ra ngoài trong vòng 15 đến 20 phút sau khi ăn.

 2. Tiêu đề ảnh House Train a Puppy Step 10

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/b\/b3\/House-Train-a-Puppy-Step-10-Version-4.jpg\/v4-460px-House-Train-a-Puppy-Step-10-Version-4.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/b\/b3\/House-Train-a-Puppy-Step-10-Version-4.jpg\/v4-728px-House-Train-a-Puppy-Step-10-Version-4.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:259,”bigWidth”:728,”bigHeight”:410,”licensing”:”

  <\/div>“}

  2Lên kế hoạch đi vệ sinh. Điều quan trọng nhất khi huấn luyện chó đi vệ sinh đó là tính nhất quán. Nếu bạn nhất quán, và mỗi lần làm cùng một việc cũng như đòi hỏi cùng một phản ứng, chó con sẽ tiếp thu rất nhanh. Tuy nhiên, việc thay đổi hành động và yêu cầu sẽ làm cho chú cún cảm thấy bối rối. Tạo thói quen dễ dự đoán và nhất quán cho chó con.[4]
  Dắt chó con ra ngoài:[11]

  • Khi thức dậy vào buổi sáng, hoặc trước khi bạn dậy sớm hơn chú cún.
  • Sau mỗi bữa ăn. Chó con thường phải đi vệ sinh trong vòng 20 phút sau khi ăn.
  • Sau mỗi lần ngủ trưa.
  • Sau mỗi lần chơi đùa.
  • Trước khi ngủ vào ban đêm. Chó con từ 8 đến 14 tuần tuổi sẽ cần đi vệ sinh vào ban đêm. Đặt lồng của chúng trong phòng ngủ để bạn có thể nghe tiếng chúng rên rỉ muốn ra ngoài. Chuẩn bị sẵn dây xích, dép, và áo khoác.

  Điều quan trọng nhất khi huấn luyện và đào tạo chó đi vệ sinh đó là tính đồng điệu. Nếu bạn đồng điệu, và mỗi lần làm cùng một việc cũng như yên cầu cùng một phản ứng, chó con sẽ tiếp thu rất nhanh. Tuy nhiên, việc biến hóa hành vi và nhu yếu sẽ làm cho chú cún cảm thấy hoảng sợ. Tạo thói quen dễ Dự kiến và đồng điệu cho chó con. Dắt chó con ra ngoài :

 3. 3

  Bắt đầu huấn luyện chó con đi vệ sinh ngay lập tức. Sau khi chó con làm quen với môi trường mới, cho chúng uống nước và ngay sau đó dắt chúng đến địa điểm xác định trước.

 4. 4Lưu ý dấu hiệu. Chó con có thể bắt đầu hiểu rằng chúng cần “giải tỏa” ở ngoài trước khi học cách cho bạn biết khi nào chúng cần phải đi. Quan sát dấu hiệu rõ ràng cho thấy chó con đang mắc tiểu. Quan sát hành vi: sủa hoặc cào cửa dẫn ra ngoài, ngồi xổm, bồn chồn, và đánh hơi hoặc xoay vòng.[12]
  Nếu nhận thấy một trong những hành vi này, đặc biệt khi bạn chưa dắt chú cún ra ngoài lâu, đây là lúc chó con cần phải đi vệ sinh.
  Chó con hoàn toàn có thể mở màn hiểu rằng chúng cần “ giải tỏa ” ở ngoài trước khi học cách cho bạn biết khi nào chúng cần phải đi. Quan sát tín hiệu rõ ràng cho thấy chó con đang mắc tiểu. Quan sát hành vi : sủa hoặc cào cửa dẫn ra ngoài, ngồi xổm, bồn chồn, và đánh hơi hoặc xoay vòng. Nếu nhận thấy một trong những hành vi này, đặc biệt quan trọng khi bạn chưa dắt chú cún ra ngoài lâu, đây là lúc chó con cần phải đi vệ sinh .

 5. Tiêu đề ảnh House Train a Puppy Step 13

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/3\/3e\/House-Train-a-Puppy-Step-13-Version-3.jpg\/v4-460px-House-Train-a-Puppy-Step-13-Version-3.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/3\/3e\/House-Train-a-Puppy-Step-13-Version-3.jpg\/v4-728px-House-Train-a-Puppy-Step-13-Version-3.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:259,”bigWidth”:728,”bigHeight”:410,”licensing”:”

  <\/div>“}

  5Liên kết mệnh lệnh với hành động đi vệ sinh. Ngoài việc đưa chú cún ra khu vực xác định một cách nhất quán, bạn cũng có thể đưa ra mệnh lệnh cụ thể mà chó con có thể liên kết với hành động đi vệ sinh, chẳng hạn như “Đi vệ sinh đi”, “Nhanh lên”, hoặc bất kỳ mệnh lệnh nào.[13]
  Ngoài việc đưa chú cún ra khu vực xác lập một cách đồng nhất, bạn cũng hoàn toàn có thể đưa ra mệnh lệnh đơn cử mà chó con hoàn toàn có thể link với hành vi đi vệ sinh, ví dụ điển hình như ” Đi vệ sinh đi “, ” Nhanh lên “, hoặc bất kể mệnh lệnh nào .

 6. Tiêu đề ảnh House Train a Puppy Step 14

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/0\/0a\/House-Train-a-Puppy-Step-14-Version-3.jpg\/v4-460px-House-Train-a-Puppy-Step-14-Version-3.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/0\/0a\/House-Train-a-Puppy-Step-14-Version-3.jpg\/v4-728px-House-Train-a-Puppy-Step-14-Version-3.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:259,”bigWidth”:728,”bigHeight”:410,”licensing”:”

  <\/div>“}

  6

  Sử dụng câu lệnh một cách nhất quán. Bảo đảm rằng bạn chỉ dùng một câu lệnh trong quá trình huấn luyện đi vệ sinh. Sử dụng mệnh lệnh mỗi khi bạn đưa chú cún ra ngoài. Điều này cho phép chúng liên kết hành động này với mệnh lệnh chính xác. Cách này sẽ hữu ích trong tương lai khi bạn đi du lịch, thăm người thân/bạn bè, v.v…

 7. 7Khen ngợi chú cún ngay khi chúng đi vệ sinh xong. Để chó con liên kết lời khen với hành động, bạn nên khen chúng ngay sau khi kết thúc trước khi vào nhà.[14]

  • Khen ngợi chó con sau khi chúng đã làm xong việc và không cản trở quá trình đi vệ sinh. Một số chú cún nhạy cảm đến nỗi chúng có thể ngừng đi vệ sinh nếu bạn khen ngợi chúng quá sớm. Chúng thậm chí có thể cho rằng bạn chỉ muốn chúng ngồi xổm để được thưởng. Thời điểm đưa ra lời khen đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện.
  • Ghi nhớ rằng tự do cũng là một phần thưởng. Chơi đùa với chú cún sau khi chúng đi vệ sinh. Bạn không muốn chó con nghĩ rằng niềm vui sẽ ngừng lại ngay khi “giải tỏa” xong. Bạn nên duy trì cuộc vui để thú cưng giải quyết nỗi buồn thật nhanh rồi bắt đầu chơi đùa.

  Để chó con link lời khen với hành vi, bạn nên khen chúng ngay sau khi kết thúc trước khi vào nhà .

 8. 8Củng cố hành vi đúng đắn, không la mắng hoặc trừng phạt. Mỗi khi dắt chó ra ngoài tại thời điểm xác định, nếu chú cún đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn có thể khen ngợi và đưa chúng đến bãi rào kín xung quanh lồng để thú cưng được tự do. Nếu chó con không đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn nên đưa chúng vào lồng và đóng cửa lại. Nhốt chú cún trong lồng 15-20 phút và canh chừng chúng. Sau thời gian chờ đợi, dắt chú cún ra ngoài một lần nữa, nếu chúng đi vệ sinh, chúng sẽ được tự do vui chơi trong khu vực rộng hơn. Nếu không, chúng phải vào lại trong lồng.

  • Chó con sẽ rên rỉ thay vì bước vào lồng, do đó nếu chú ý, bạn có thể thúc đẩy hành vi phù hợp bằng cách thưởng quà và sự tự do nếu chú cún thể hiện hành vi đúng đắn.

  Mỗi khi dắt chó ra ngoài tại thời gian xác lập, nếu chú cún đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn hoàn toàn có thể khen ngợi và đưa chúng đến bãi rào kín xung quanh lồng để thú cưng được tự do. Nếu chó con không đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn nên đưa chúng vào lồng và ngừng hoạt động lại. Nhốt chú cún trong lồng 15-20 phút và canh chừng chúng. Sau thời hạn chờ đón, dắt chú cún ra ngoài một lần nữa, nếu chúng đi vệ sinh, chúng sẽ được tự do đi dạo trong khu vực rộng hơn. Nếu không, chúng phải vào lại trong lồng .

 9. 9

  Đề nghị mọi người tham gia. Nếu bạn sống một mình với chú cún, bước này sẽ trở nên dễ dàng. Nếu chó con sống chung với hai người trở lên, bạn cần chắc rằng mọi người đều đang áp dụng các bước thống nhất để quá trình huấn luyện đi vệ sinh được nhanh chóng và dễ dàng. Mọi người càng tuân theo kế hoạch, quá trình huấn luyện càng tiến triển nhanh.

 10. 10Dọn bát nước của chú cún sớm vào buổi tối. Khoảng 2,5 tiếng trước khi đi ngủ, bạn nên cất bát nước của chó con đi.[15]
  Bước này sẽ bảo đảm rằng lần cuối cùng chú cún đi vệ sinh trước khi ngủ sẽ giúp chúng trụ vững suốt buổi đêm. Hầu hết chó con có thể ngủ khoảng bảy tiếng mà không cần phải đi vệ sinh, vì thế nếu bạn dọn bát nước trước khi ngủ, chó con sẽ không phải “giải tỏa” nhiều lần trong đêm.[16]

  • Nếu chú cún đánh thức bạn trong đêm vì phải cần đi vệ sinh, bạn nên rút ngắn thời gian và tập trung vào việc chính. Nếu bạn bật quá nhiều đèn hoặc chơi đùa nhiều, thú cưng sẽ cho rằng đã đến giờ chơi và có thể bắt đầu nghĩ rằng chúng được phép đánh thức bạn để vui chơi thay vì chỉ đi vệ sinh.[17]
   Chỉ cần dắt chó con ra ngoài rồi sau đó đưa chúng trở lại chỗ ngủ.

  Khoảng 2,5 tiếng trước khi đi ngủ, bạn nên cất bát nước của chó con đi. Bước này sẽ bảo vệ rằng lần ở đầu cuối chú cún đi vệ sinh trước khi ngủ sẽ giúp chúng trụ vững suốt buổi đêm. Hầu hết chó con hoàn toàn có thể ngủ khoảng chừng bảy tiếng mà không cần phải đi vệ sinh, do đó nếu bạn dọn bát nước trước khi ngủ, chó con sẽ không phải “ giải tỏa ” nhiều lần trong đêm .

 11. 11Lau sạch vết bẩn ngay lập tức và kỹ lưỡng. Bạn có thể lau và phun thuốc khử trùng lên sàn gỗ và gạch. Đối với thảm, bạn cần dùng chất tẩy rửa dành riêng cho thảm. Đây là bước quan trọng nhất vì chó có khứu giác rất nhạy. Nếu chó con vẫn ngửi được mùi nước tiểu hoặc phân, chúng sẽ tiếp tục phóng uế ở vị trí này.[18]
  Đây là lý do tại sao bạn nên xích chó khi ở trong nhà vài tháng trước khi cho chúng tự do đi lại.

  • Nhiều người mua chất tẩy rửa công nghiệp tại siêu thị. Đa số sản phẩm có chứa amoniac. Mùi amoniac giống mùi nước tiểu của chó. Vì thế nếu chú cún đi bậy lên thảm và bạn dùng sản phẩm chứa amoniac để lau sạch, chúng sẽ quay lại vị trí này và cho rằng con chó khác đã phóng uế lên thảm. Thú cưng sẽ tiếp tục đi bậy lên cùng vị trí để che đậy mùi này.
  • Sản phẩm công nghiệp dùng để tẩy rửa chất thải của thú cưng có chứa một loại enzym đặc biệt giúp loại bỏ mùi nước tiểu và ngăn chó con quay lại đi vệ sinh ở cùng vị trí. Bạn có thể mua tại cửa hàng vật nuôi, trên internet, phòng khám thú y, và cửa hàng bách hóa giảm giá. Đây là sản phẩm khử mùi hiệu quả nhất thay vì chỉ che lấp mùi hôi.[4]
  • Một số người cho rằng giấm trắng chưng cất và nước sẽ có tác dụng tốt nếu được sử dụng với muối nở.

  Bạn có thể lau và phun thuốc khử trùng lên sàn gỗ và gạch. Đối với thảm, bạn cần dùng chất tẩy rửa dành riêng cho thảm. Đây là bước quan trọng nhất vì chó có khứu giác rất nhạy. Nếu chó con vẫn ngửi được mùi nước tiểu hoặc phân, chúng sẽ tiếp tục phóng uế ở vị trí này.Đây là lý do tại sao bạn nên xích chó khi ở trong nhà vài tháng trước khi cho chúng tự do đi lại.

  Quảng cáo

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan