[Giải ngố] Chó có dậy thì không?

Chắc bạn nghĩ câu trả lời là không bởi vì chẳng có con chó nào phụng phịu sủa: “Tôi ghét cậu! Cậu đã hủy hoại cuộc đời tôi. Cậu chẳng bao giờ cho tôi đến công viên chó cả!” và rồi dậm chân và đóng sầm cửa chuồng.

Tuy kiểu trường hợp như trên không thực sự xảy ra, nhưng câu vấn đáp cho việc liệu chó ( và những động vật hoang dã khác ) có trải qua tuổi dậy thì hay không thì lại là có. Vì vậy, mặc dầu ” con cưng ” của bạn có là đứa trẻ hay là vật nuôi bốn chân, trước khi trưởng thành, tổng thể đều phải bước qua tuổi dậy thì .

Chó con và giai đoạn dậy thì

Chó cũng phải trải qua các thay đổi nội tiết tố giống như con người. Tuy nhiên, vì chúng có tuổi thọ ngắn hơn, giai đoạn thay đổi tâm trạng và khó khăn khi đến độ tuổi vị thành niên xảy ra khi chúng mới chỉ là những con cún. 

Một con chó con thường thì trải qua tuổi dậy thì trong khoảng chừng từ 4 – 20 tháng tuổi ( tương tự với 18 năm tuổi của con người ). Các giống chó nhỏ tăng trưởng nhanh hơn những giống lớn và giống như con người, chó cái thường trưởng thành nhanh hơn con đực .Tuy không mọc mụn trứng cá hoặc mọc râu, nhưng giống như tuổi vị thành niên của con người, chó ở tuổi dậy thì ít có hành vi ” ngoan ngoãn ” hơn. Những con đực có xu thế lưu lại chủ quyền lãnh thổ, cưỡi lên những con chó khác, hay ” đi chơi long dong “, giống như những nam người trẻ tuổi lẻn ra khỏi nhà để kiếm tìm bạn gái cùng với nhóm bạn tuổi teen .Trong khi đó, chó cái đạt đến độ chín về tình dục khi có biểu lộ động dục. Giống cái sẽ biểu lộ những tín hiệu sức khỏe thể chất khi đến tuổi dậy thì, ví dụ điển hình như rụng lông nhiều và liếm bộ phận sinh dục .Do chó đực dễ bị lôi cuốn bởi mùi hương của đối tượng người dùng khác giới khi bị động dục, chó con giống cái nên được giữ trong nhà và phải có hàng chắn bảo đảm an toàn xung quanh chúng khi ở ngoài trời .Một con chó cái có năng lực mang thai trong kỳ động dục tiên phong ( cũng giống như những gì tất cả chúng ta được dạy trong buổi giáo dục giới tính ở trường trung học ). Ngoài ra, do tăng rủi ro tiềm ẩn về những yếu tố về sức khỏe thể chất và hành vi, những bác sĩ thú y khuyên chủ nuôi không nên thực thi phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc gây giống chó trước tiến trình này .

Thay đổi tính cách

Ngoài đặc điểm cụ thể liên quan đến giới tính, các “cô, cậu bé” này còn có nhiều hành vi và đặc điểm tính cách mới, bao gồm lo lắng, bất an, cáu kỉnh, tăng động, độc lập hơn, cũng như trở nên miễn cưỡng khi nghe thấy chủ gọi mình. 

Các chú cún cũng mở màn hoạt động giải trí dựa trên chủ quyền lãnh thổ, phòng thủ hoặc thậm chí còn kén chọn bạn chơi và đánh nhau với những con chó khác ( điều này không nên được khuyến khích bởi chủ nuôi ) .Đến tuổi thành niên, chú cún còn luôn tỏa ra nguồn nguồn năng lượng dồi dào ( điều này lại trái với con người – bạn đã khi nào thử kéo một thằng nhóc đến tuổi dậy thì ra khỏi giường vào buổi sáng chưa ? ) .Điều này thường dẫn đến chó hay nhai vật phẩm, kéo dây xích chó và hướng đến nếu chủ nuôi không cung ứng những đồ chuyên sử dụng và được cho phép chó chơi, chạy và đi bộ và ra ngoài tiếp tục .Ngoài việc những giải pháp lành mạnh để cung ứng nguồn năng lượng sức khỏe thể chất của chó trong quy trình tiến độ này, những chuyên viên cho rằng thú cưng cũng cần được kích thích về mặt ý thức bằng cách chơi đùa, mày mò những khu vực mới và học thêm những trò mới .Chó nên được cho ra ngoài xã hội liên tục, chính bới khi đến tuổi dậy thì, chó hay bị giật mình sợ hãi khi tiếp xúc người lạ hoặc những yếu tố chưa từng xảy ra trước kia. Đây là một thời gian quan trọng khi những con chó con chạm ngưỡng vị thành niên tăng trưởng về mặt tình cảm, tăng sự tự tin và quyết định hành động ai sẽ được chúng tin yêu .

Tiếc là, có rất nhiều chú chó bị gửi vào trung tâm thú nuôi khi đến tuổi dậy thì bởi vì chủ nuôi không nhận ra hành vi bộc phát, khó bảo của thú cưng chỉ là một giai đoạn trưởng thành và sẽ nhanh chóng kết thúc.

Nếu bạn quyết định hành động bổ trợ thêm một thành viên bốn chân cho mái ấm gia đình, bạn phải biết quy trình nuôi thú cưng không hề thuận tiện chứ không phải chỉ mua vài món bánh thưởng hay đồ chơi .Nhưng khi chú cún của bạn khởi đầu bộc lộ xấu tính khi được khoảng chừng sáu tháng tuổi, tối thiểu bạn sẽ yên tâm hơn khi cún cưng của mình không cảm thấy xấu hổ do bị phát hiện đi dạo cùng với chủ nuôi như những cô cậu nhóc mới lớn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan