Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ – Thú cảnh

Chó khó đẻ luôn là thực trạng khiến nhiều người nuôi chó phải đau đầu. Khi nuôi chó sinh sản, việc phát hiện động dục, phối giống chó và chăm nom khi mang thai là vô cùng quan trọng. Trong đó việc xác lập thời gian sinh là điều thiết yếu để bảo vệ mẹ tròn con vuông. Hầu hết những loài chó sẽ tự sinh con nhưng hiện tượng kỳ lạ khó đẻ diễn ra ngày càng nhiều. Nếu không can thiệp kịp thời hoàn toàn có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả chó mẹ và chó con .Nếu những cơn co tử cung kéo dài hơn 2 giờ. Cho thấy khung hình con chó cái có bộc lộ không bình thường. Nếu cơn co tử cung yếu ( do stress, lượng đường và canxi trong máu thấp, … ). Những trường hợp chó đẻ khó như thế này cần sự tương hỗ của thuốc tương hỗ sinh sản và phẫu thuật .Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

1 Câu hỏi thường gặp chó khó đẻ

Chó bị vỡ ối bao lâu thì sinh ? Tiêm thuốc tương hỗ sinh sản cho chó ? Bao lâu thì sinh con ? Chó cào ổ trong bao lâu ?

2 Nguyên nhân khiến chó khó đẻ

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Thông thường chú chó của bạn có tâm trạng bồn chồn, cào cấu vào ổ, đệm, biếng ăn. Nếu ăn thì chỉ ăn một lượng ít, nôn nhẹ trước khi đẻ. Thân nhiệt giảm, rặn liên tục, vỡ nước nhưng thai nhi vẫn mắc kẹt trong âm đạo / khung chậu. Đến giờ đẻ nhưng vẫn không thấy con đẻ, có nước ối chảy ra từ miệng chó mẹ, có hiện tượng đau đớn. Khó sinh có nhiều nguyên nhân như:

2.1 Do giống chó

Không chỉ Chihuahua mà hầu hết những giống chó nhỏ như Phốc sóc, Yorkshire Terrier … Những giống chó này có cấu trúc khung xương chậu hẹp, sinh thường khó, thường phải sinh mổ do thai nhi không qua được cửa chậu .Ngay cả những giống chó lớn hơn như chó Bull … cũng phải sinh con bằng chiêu thức sinh mổ, tỷ suất sinh mổ hoàn toàn có thể lên đến trên 70 % do giống chó này có cấu trúc hộp sọ rất lớn ở chó con nên thường khó sinh .

2.2 Do chó đẻ quá già

Trung bình những chú chó trên 4 tuổi đẻ lần đầu hoặc với những chú chó quá già sẽ dẫn đến thực trạng xương chậu không còn sụn. Dẫn đến năng lực đàn hồi kém cũng dẫn đến thực trạng khó đẻ ở chó .

2.3 Do bệnh tật

Tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, phù toàn thân, viêm tử cung, rong kinh sau khi giao phối, hoặc bị ngược tử cung khi giao phối, các bệnh di truyền: cận huyết, cận huyết, thai quái thai.

2.4 Do tâm lý chó mẹ khi mới sinh

Tâm thần hoang mang lo lắng, sợ hãi gây chảy máu đường sinh dục, vỡ ối trước, ngạt thở không khỏi gây “ cản trở ” cho những thai nhi sau. Chủ quá tình cảm, thương xót, vuốt ve nhiều làm “ tâm ý lao lực ” giảm sút và cũng gây khó hoặc lâu đẻ .

2.5 Do chăm sóc không đúng cách

Chó mẹ ăn quá nhiều, khi mang thai ít hoạt động, thai lớn, chó mẹ uể oải, ngưng trệ sẽ rất khó sinh. Do đổi chủ mới, chỗ ở mới trước khi sinh con .

Chihuahua65

3 Khắc phục hiện tượng chó đẻ khó

Có thể xử lý tình trạng chó khó đẻ bằng cách can thiệp bằng thuốc Oxytocin đối với những trường hợp khung xương chậu đã bị giãn. Có thể tống thai ra ngoài qua đường âm đạo. Bào thai ở vị trí bình thường, hoặc chó đã sinh con, chó mẹ vẫn khỏe mạnh. Oxytocin kích thích co bóp tử cung. Nhưng chỉ được sử dụng khi đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Vì đôi khi có thể dẫn đến vỡ tử cung, chó con bị chết ngạt.

Nếu sau khi được trợ giúp bằng oxytocin, con chó vẫn liên tục không sinh được sau 30 phút rặn đẻ. Khi đó phải can thiệp bằng phẫu thuật .

Chihuahua68

4 Phòng ngừa chó đẻ khó

Chó mẹ cần có chính sách ẩm thực ăn uống và hoạt động và sinh hoạt tương thích khi đang mang thai. Hạn chế tối đa việc đỡ đẻ cho những chú chó có tiền sử khó đẻ. Không bổ trợ quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến thai quá to. Chọn đúng giống chó để phối …Chó mẹ thường đẻ vào nửa đêm hoặc sáng sớm. Đây không phải là thời gian tốt để đến bác sĩ thú y. Bạn hoàn toàn có thể để chúng chuyển dời từ từ, nhẹ nhàng xoa bóp bụng. Cũng nên cho chúng ăn một chút ít thức ăn bổ dưỡng, để chúng sinh nở thuận tiện hơn .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan