Vì sao không nên cho chó mèo uống kháng sinh của người – thucanh.vn

Vì sao không nên cho chó mèo uống kháng sinh của người ?
Khi chó mèo bị bệnh nhiều người tự hỏi liệu cho chúng uống thuốc kháng sinh của người để điều trị bệnh của chúng đang gặp phải có khiến sức khỏe thể chất của chúng gặp nguy hại hay không ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vướng mắc của khá nhiều chủ nuôi khi chăm nom chó mèo bị bệnh .
Quá trình trao đổi chất của chó mèo cực kỳ nhạy cảm với thuốc kháng sinh, ngay cả với những loại thuốc được bào chế để sử dụng trong thú y, khi sử dụng thuốc để điều trị cần đặc biệt quan trọng thận trọng .

Khi chó mèo bị bệnh thuốc kháng sinh được các bác sĩ thú y kê đơn để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Một số trường hợp chó mèo có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh của người để điều trị nhưng với một số loại thuốc có thể khiến chó mèo của chúng ta gặp nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Do đó, tốt nhất trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị cho chó mèo hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Những loại thuốc kháng sinh an toàn cho cả người và chó mèo

Theo những chuyên viên cho biết, không phải thuốc kháng sinh nào của người cũng tương thích với mèo. Chỉ có ba loại kháng sinh dành cho người hoàn toàn có thể bảo đảm an toàn khi sử dụng cho thú cưng, những loại kháng sinh này gồm có :
+ Thuốc Ampicillin : Đây là một loại kháng sinh penicillin cũ hoàn toàn có thể được kê đơn để điều trị bệnh cho chó mèo khi chúng bị bệnh. Loại thuốc kháng sinh này có tính năng điều trị những bệnh nhiễm trùng của hệ hô hấp, đường tiết niệu, mắt và tai. Thuốc Ampicillin cũng hoàn toàn có thể được tiêm để ngăn ngừa nhiễm trùng vết cắn hoặc để điều trị vết thương đã bị nhiễm trùng .
+ Thuốc Amoxicillin : Đây là loại thuốc penicillin và cũng là loại thuốc kháng sinh được kê đơn liên tục nhất cho mèo. Loại thuốc kháng sinh này có tính năng điều trị những bệnh nhiễm trùng của hệ hô hấp, đường tiết niệu, mắt và tai. Thuốc Amoxicillin cũng hoàn toàn có thể được tiêm để ngăn ngừa nhiễm trùng vết cắn hoặc để điều trị vết thương đã bị nhiễm trùng .
+ Thuốc Tetracycline : Đây là loại kháng sinh phổ rộng được sử dụng để điều trị bệnh cho chó mèo. Tetracycline thường được kê đơn để điều trị bệnh do ve gây ra, gọi là bệnh ehrlichiosis .
Bác sĩ thú y sẽ cần cân và kiểm tra sức khỏe thể chất chó mèo của bạn để kê đơn thuốc với liều lượng thích hợp. Các yếu tố xác lập liều lượng gồm có cân nặng, những triệu chứng, thực trạng sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện của mèo và bất kể loại thuốc nào khác mà chúng hoàn toàn có thể đang dùng .

Vì sao không nên cho chó mèo uống kháng sinh của người?

Tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh của người cho chó mèo

Tuyệt đối không nên cho chó mèo dùng thuốc kháng sinh của chó mèo nếu chưa được sự đồng ý chấp thuận của bác sĩ thú y vì sẽ rất nguy hại cho tính mạng con người của chúng. Tất cả những loại thuốc đều hoàn toàn có thể gây ra những tính năng phụ không dễ chịu cho mèo của bạn .

Tác dụng phụ của Amoxicillin và Ampicillin

+ Chó mèo hoàn toàn có thể bị nôn mửa
+ Chó mèo sẽ thấy bụng không dễ chịu
+ Tiêu chảy cũng hoàn toàn có thể xảy ra
+ Chó mèo bị chảy nước dãi

Tác dụng phụ của Tetracyclin gây ra cho chó mèo

+ Chó mèo hoàn toàn có thể bị buồn nôn và tiêu chảy
+ Quan sát răng của chó mèo hoàn toàn có thể thấy chúng bị đổi màu răng
+ Chó mèo cảm thấy khó nuốt
+ Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, thích chui rúc vào chỗ tối
+ Xương chậm tăng trưởng, vết thương chậm lành
+ Chóng mặt, đi đứng loạng choạng
+ Gan hoặc thận của chó mèo bị tác động ảnh hưởng

Dấu hiệu nhận biết chó mèo đang có phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh

+ Cơ thể phát ban da nặng
+ Ngứa ngáy body toàn thân

+ Sưng mặt, lưỡi hoặc cổ họng

+ Nổi mề đay
+ Khó thở hoặc nuốt

Những loại thuốc kháng sinh nào của người tuyệt đối không sử dụng cho chó mèo

Nếu chó mèo đang bị bệnh hoặc gặp chấn thương, nhiễm trùng chủ nuôi tuyệt đối không sử dụng những loại kháng sinh của người để điều trị cho chúng, bởi hoàn toàn có thể khiến chúng gặp nguy khốn đến sức khỏe thể chất và tính mạng con người. Một số loại thuốc kháng sinh nên tránh cho chó mèo sử dụng như :

Fluoroquinolon

Một nhóm thuốc kháng sinh gọi là fluoroquinolones hoàn toàn có thể gây ra những cơn co giật cho chó mèo, theo Trung tâm Kiểm soát Chất độc Động vật của ASPCA cho biết. Những loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng tổng hợp này được bán trên thị trường dưới tên những tên thương hiệu như Baytril, Cipro và Levaquin .
Ngoài ra, phản ứng có hại của nhóm thuốc này trên loài chó mèo, đặc biệt quan trọng là Baytril, như thoái hóa võng mạc cấp tính và hoàn toàn có thể dẫn đến mù lòa cho chó mèo .

Thuốc kháng sinh tại chỗ

Thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ như Neosporin hoặc Bacitracin đây là hai loại thuốc kháng sinh của con người gây nguy khốn lớn nhất cho thú cưng. Nếu như chó mèo liếm phải loại thuốc này hoàn toàn có thể làm chúng mắc bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong .

Chó mèo uống kháng sinh của người có bị ngộ độc không?

Ngay cả thuốc kháng sinh thú y cũng hoàn toàn có thể gây độc chó mèo nếu dùng không đúng cách, không đúng liều lượng, thời hạn uống kháng sinh. Các tín hiệu phổ cập của ngộ độc thuốc, quá liều thuốc hoặc bất kể chất ô nhiễm nào khác khi chó mèo sử dụng thuốc, gồm có :
+ Chán ăn, bỏ ăn hoặc ăn rất ít
+ Tiêu chảy
+ Chó mèo bị chảy nước dãi
+ Tổn thương da
+ Chó mèo bị nôn mửa
+ Run rẩy
+ Co giật
+ Răng của chó mèo bị đổi màu
Nếu thấy chó mèo có bất kể những tiệu chứng ở trên đây hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y khi cho chó mèo uống kháng sinh của người, tuyệt đối không sử dụng bất kể loại thuốc kháng sinh của con người nếu chưa có sự đồng ý chấp thuận của bác sĩ thú y .
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ :

+ Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

+ Chó bị chấn thương tai: nguyên nhân, cách điều trị, chăm sóc

+ Dấu hiệu gãy xương ở chó: nguyên nhân, điều trị

+ Những bệnh về gan chó thường mắc phải

+ Chó bị gãy xương hàm phải làm sao?

thucanh.vn/TH

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan