Coi Chừng Tình Trạng Thiếu Nước Ở Mèo

Nước chiếm 80 % tổng khối lượng khung hình mèo và là thành phần thiết yếu cho những quy trình sinh hóa như tuần hoàn máu, tiêu hóa và bài tiết .Thiếu nước là thực trạng mất cân đối nước và chất khoáng trong khung hình, hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cả con người lẫn thú nuôi. Nhưng điều tồi tệ nhất của chứng bệnh này là nó hầu hết không bộc lộ rõ ràng. Hầu hết những chú mèo hoàn toàn có thể sống trong thực trạng thiếu nước nhiều năm mà tất cả chúng ta không biết .


Nguyên nhân chính khiến mèo mất nước


 • Bệnh tiêu chảy đi kèm với hậu quả chất lỏng trong khung hình sụt giảm nhiều. Mèo bị tiêu chảy trong một ngày hoàn toàn có thể tự hồi sinh lại thể tích chất lỏng mấy ngày sau đó ; nhưng nếu nó bị liên tục nhiều ngày thì bạn không những phải đấu tranh với bệnh tiêu chảy mà còn giúp bù lại lượng nước đã mất trong khung hình của mèo .
 • Do những bệnh lý khác như rối loạn hệ bài tiết, cơ quan bài tiết bị ùn tắc, bệnh ung thư, bệnh cường giáp hoặc do say nắng .
 • Do mèo cưng không uống nước tiếp tục, hoặc uống quá ít ( một con mèo có cỡ trung bình cần 0,2 – 0,3 lít nước mỗi ngày ; hoặc chỗ chứa nước sạch xa tầm với của mèo .
 • Do mèo hay ăn thức ăn khô .


Các tín hiệu cảnh báo nhắc nhở khung hình mèo thiếu nước


 • Đôi mắt trũng xuống
 • Mệt mỏi, hay buồn ngủ
 • Chán ăn, khung hình suy nhược
 • Miệng khô
 • Tim đập nhanh, thở hổn hển
 • Da đàn hồi kém


Cách tự chẩn đoán bệnh lý


 1. Kiểm tra độ căng của da :
 • Bước 1 : Nhẹ nhàng véo phần da phía sống lưng ở trên hai xương bả vai của mèo lên .
 • Bước 2: Thả tay ra và quan sát tốc độ vùng da đó trở lại như cũ: Cơ thể mèo có đủ nước thì da sẽ đàn hồi trở lại ngay lập tức; nhưng nếu tốc độ da đàn hồi càng lâu, thì tình trạng cơ thể thiếu nước càng nghiệm trọng bấy nhiêu.


Bạn hoàn toàn có thể xem thêm video hướng dẫn tại đây .


2. Phương pháp “ Đo thời hạn làm đầy mao mạch ” ( Capillary Refill Time )

 • Bước 1 : Cẩn thận ấn ngón tay của bạn vào phần lợi trong miệng của mèo. Bạn phải ấn đủ chặt mà tránh làm đau mèo .
 • Bước 2 : Giữ ngón tay trong vài giây và sau đó thả ra. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy những đốm trắng chỗ ngón tay vừa ấn vào .
 • Bước 3 : Đo thời hạn đốm trắng mất đi. Nếu đốm trắng mất đi nhiều hơn sau 3 giây, thì mèo hoàn toàn có thể đang bị thiếu nước .


Bạn hoàn toàn có thể xem video tìm hiểu thêm tại đây


Ngoài ra, khi ấn tay vào lợi răng của mèo, bạn thử kiểm tra xem lợi có trơn ướt hay không. Nếu tay bạn cảm thấy khá dinh dính thì hoàn toàn có thể sức khỏe thể chất mèo cưng đang gặp rắc rối .


Cần làm gì nếu phát hiện khung hình mèo thiếu nước ?


 1. Đưa mèo đi khám càng sớm càng tốt .
 2. Khuyến khích mèo uống nhiều nước qua một vài gợi ý sau :


 • Cho mèo làm quen dần với những món ăn chứa nhiều nước : Nếu mèo cưng nhà bạn hay ăn món ăn khô, tại sao bạn không chuyển sang cho mèo ăn thức ăn đóng hộp có nhiều nước nhỉ ? Đồ ăn đóng hộp thường chứa 75 – 80 % nhiệt độ, do đó loại thức ăn này phân phối gần đủ lượng nước cần cho một chú mèo khỏe mạnh. Nhưng nếu chỉ cho ăn đồ đóng hộp thì khá tốn kém, bạn nên cho mèo ăn đồ hộp một bữa hằng ngày, và cho ăn những loại thức ăn khác để bảo vệ mèo nhận đủ chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng .


Chú ý : Nghiên cứu cho thấy : những con mèo thừa cân có xu thế giảm cân nhanh khi chúng ăn những loại thực phẩm chứa nhiều nước .


 • Bố trí nhiều chỗ chứa nước dễ tìm, dễ uống cho mèo ( đặc biệt quan trọng cho chú mèo hạn chế vận động và di chuyển ). Một số chú mèo kén chọn chỗ chứa nước, thậm chí còn chúng thích uống nước từ vòi nước đang chảy hoặc bể phun nước cho mèo ( cat fountain ). Bởi vậy bạn cần theo dõi sở trường thích nghi của mèo cưng nhà mình để đặt chỗ chứa nước hài hòa và hợp lý. Bạn đừng quên thay nước nước sạch cho mèo hằng ngày và vệ sinh chỗ chứa nước hàng tuần bằng nước sôi ( tránh dùng xà phòng vì mèo khá nhạy cảm với mùi đó ) .


 • Áp dụng hình thức tiêm dịch lỏng qua da : Đôi lúc, mèo cần nhiều chất lỏng quá mức đến nỗi việc uống nước qua đường miệng là không đủ. Tình trạng này còn hay xảy ra nếu hai bên thận không hề giữ lại nước cho khung hình, dẫn đến tín hiệu nước tiểu loãng, khung hình mất nước và chất điện phân bị rối loạn. Trong tình cảnh này, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể đưa ra lời khuyên tiêm dịch lỏng qua da mèo nhiều lần .

Nước đóng vai trò thiết yếu trong những quy trình sinh hóa trong khung hình của mèo. Do vậy, bạn cần chăm sóc đến thực trạng háo nước ở mèo cưng, và nhất là trong những ngày hè nắng nóng oi ả, để bảo vệ bé mèo hoàn toàn có thể tăng trưởng và có sức khỏe thể chất tốt .

Rate this post

Bài viết liên quan