Chó Phú Quốc ” xả thân , liều mạng ” bảo vệ chủ

Chó Phú Quốc là 1 loài vật được người dân đất hòn đảo cực kỳ yêu quý. Không chỉ bởi tính trung thành với chủ và nhanh gọn mà còn bởi bao nhiêu điều khác thường mà những chú chó này tạo ra sự. Một trong số đó là chuyện đại chiến của chú chó Phú Quốc với loài rắn rết hung ác .

Xem thêm :lợi ích bất ngờm khi có 1 chú chó Phú Quốc

cho-xoay-phu-quoc

Advertisement

Chó Phú Quốc – 1 trong Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam

Ngày ấy, đảo Phú Quốc còn rừng rậm và nhiều động vật hoang dã. Trong nghề săn bắt, không ít thợ bắt chuyên lùng bắt rắn. Và với bất cứ thợ săn nào ở đây thì họ luôn cần cộng sự đắc lực là loài chó xoáy. Với đặc tính giỏi chiến đấu và biết đi săn, chó xoáy biết phát hiện con mồi cách xa hàng cây số. Sau đó chủ động dồn mồi vào nơi có bẫy của thợ săn. Trong mỗi chuyến đi săn, các thợ săn đều mang theo bầy chó xoáy của mình đi cùng.

Theo lời kể lại vào một biểu chiều, khi một thợ săn đi đến khu vực suối Tranh thì bỗng nhiên đàn chó xoáy 6 con dừng lại, nhìn về hướng tảng đá mà sủa inh ỏi. Chúng gầm gừ và thỉnh thoảng lùi dần. Tuyệt nhiên không dám lại gần. Tưởng chó gặp cọp, người thợ săn vác khẩu súng tiến lại gần xem sự tình. Khi đến nơi, anh ta như chết đứng, toàn thân lạnh ngắt, tay đã ôm súng mà không thể ngắm bắn.

Lúc người thợ săn phát hiện trước mình là con rắn hổ mây khổng lồ đang cuộn trên một tảng đá lớn cũng là lúc anh sợ hãi đến mức đứng chôn chân một chỗ. Con mãng xà dài thượt, thân mình lớn hơn cái phích nước ! May thay, con rắn không làm gì người thợ săn. Thần trí hồi sinh, anh ta quay đầu chạy bán sống bán chết về làng báo tin. Thấy khuôn mặt người thợ săn tái xanh tái mét, cắt không còn giọt máu. Dân làng biết ngay anh ta đã đụng mặt “ trinh sát rừng xanh ” .

cho-phu-quoc

Advertisement

Sau khi cấp tốc bàn bạc, hơn chục trai tráng quyết định ôm súng, nỏ chạy vào suối Tranh để giết chết mãng xà. Vì đây là khu vực đông người đi rừng và khu dân cư. Nếu để con rắn đó tồn tại thì sẽ rất nguy hại cho con người. Nhưng sau khi đoàn người tới nơi, con mãng xà đã không còn nằm trên tảng đá đó nữa. Nhưng thật bất ngờ vì 6 chú chó xoáy của người thợ săn vẫn đang gầm gừ và tập trung quanh một cái cây. Vừa lúc đó, mọi người hoảng hồn khi thấy đầu con mãng xà khổng lồ sà xuống gần mặt đất như muốn tấn công đám chó xoáy. Thì ra con rắn đã di chuyển lên cây và nó đang cuốn mình quanh thân cây này.

Xem thêm :

Mục đích ban đầu là đi tiêu diệt rắn. Nhưng khi thấy rắn thì đám trai làng không còn dũng khí để tấn công mãng xà. Tất cả chỉ biết đứng ngây người nhìn đàn chó chiến đấu với rắn hổ mây. Cuộc chiến diễn ra rất khốc liệt. Sau một hồi quần thảo, con rắn dường như đã bị cắn gãy sống lưng, phải nằm yên bất động. Tuy nhiên, hai con chó xoáy đã bỏ mạng vì dính phải nọc độc của rắn hổ mây. Chứng kiến hai “cộng sự” trung thành của mình hy sinh, người thợ săn không cầm được nước mắt. Cũng từ đó, người thợ săn này đã buông súng và bỏ nghề.

Một cán bộ kiểm lâm của Vườn quốc gia Phú Quốc cho hay, Vườn quốc gia Phú Quốc trải rộng trên hàng loạt huyện hòn đảo, rừng già tràn ra tận ven biển, sát thị xã Dương Đông. Về chuyện rắn hổ mây, cán bộ này nói đó là loài rắn có thật. Tuy nhiên theo anh, rắn hổ mây chính là rắn hổ chúa theo cách gọi của người ngoài Bắc. Chỉ có điều, hổ chúa trên hòn đảo Phú Quốc có màu hơi vàng và có thân hình lớn hơn .Chuyện đồng đội kiểm lâm gặp rắn hổ mây diễn ra liên tục, tuy nhiên chỉ gặp những con nhỏ, thân bằng cỡ … cái ống bơ sữa, dài khoảng chừng … 5 – 6 m, nặng xấp xỉ … 20 ký. Năm 1991, lực lượng kiểm lâm từng phát hiện một con rắn hổ mây có thân to bằng cái phích, khối lượng ước đạt hơn 30 kg.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan