Giống Chó Phú Quốc – “Thần Khuyển” Của Việt Nam

Giống Chó Phú Quốc – “Thần Khuyển” Của Việt Nam

Chó Phú Quốc (hay còn được gọi là xoáy Phú Quốc) là giống chó quý hiếm của người Việt. Chúng nằm trong nhóm Tứ đại Quốc khuyển của Việt Nam bao gồm: chó Phú Quốc, H’mong Cộc, Bắc Hà và Dingo Đông Dương.

Trong đó, giống chó Phú Quốc luôn được nhìn nhận cao hơn cả về sự mưu trí, trung thành với chủ và dũng mãnh. Bài viết này sẽ khám phá 1 số ít thông tin mê hoặc về nguồn gốc, đặc thù, sức khỏe thể chất, … của giống chó đặc biệt quan trọng này những bạn tìm hiểu thêm nhé !

Nguồn gốc nguồn gốc của giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc xuất hiện từ khá lâu rồi, khoảng 400 năm trước tại đảo Phú Quốc. Câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ của chúng vẫn luôn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều nước tự nhận chó Phú Quốc bắt nguồn từ nước họ. Trong đó, điển hình nhất là Thái Lan và Pháp.

Người Thái cho rằng, giống chó Xoáy Thái chính là tổ tiên của chó Phú Quốc. Chúng được mang sang hòn đảo Phú Quốc của Nước Ta bởi những người ngư dân. Qua nhiều quy trình giao phối với chó địa phương cho sinh ra giống chó Phú Quốc như ngày này. Tuy nhiên, lập luận trên của người Thái không có vật chứng xác nhận. Do 400 năm trước, không hề có bất kể người Thái nào từng Open tại hòn đảo Phú Quốc .
Người Pháp khẳng định chắc chắn rằng, vào thế kỷ 19 họ đã mang giống chó Xoáy Pháp sang Nước Ta. Sau đó, họ cho chúng giao phối với chó địa phương cho sinh ra thế hệ chó Phú Quốc cực kỳ mưu trí và mưu trí. Lập luận này của người Pháp còn vô lý hơn. Vì lịch sử dân tộc ghi lại, chó Phú Quốc được quân đội Chúa Nguyễn sử dụng để canh gác doanh trại vào thế kỷ 17. Trong khi thời Pháp thuộc khởi đầu từ cuối thế kỷ 19 .
Dù nguồn gốc chó Phú Quốc chưa thực sự rõ ràng. Nhưng Thế Giới vẫn luôn công nhận chó Phú Quốc là giống chó thuần Việt. Vào năm 2009, chúng được Thương Hội những người nuôi chó giống Nước Ta VKA đăng kí với Thương Hội chó giống Thế Giới FCI để chờ được công nhận chính thức .

Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một trong 3 giống chó Xoáy quý hiếm trên Thế Giới (cùng với Xoáy Thái và xoáy Nam Phi). Ngoài đặc điểm chó Phú Quốc nổi bật là lông xoáy chạy dọc trên lưng, chúng còn sở hữu một số đặc điểm nổi bật khác giúp bạn dễ dàng trong cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Lông xoáy trên sống lưng

Phần lông xoáy của chó Phú Quốc có hình dạng khá giống một chiếc kiếm nhỏ. Với chiều dài khoảng chừng 35-40 cm và chiều rộng từ 3-5 cm tùy từng con. Mũi kiếm sẽ có khunh hướng xuống phần đuôi, còn chuôi kiếm sẽ nằm ở trên bả vai. Lông phần xoáy khá cứng, có khuynh hướng mọc ngược và chụm vào giữa. Màu của lông xoáy trên sống lưng sậm hơn màu lông chính. Có thể nhìn rõ bằng mắt thường .
Lông xoáy của chó Phú Quốc có nhiều hình dạng khác nhau như : mũi tên, chiếc lá, cây đàn, … Nhưng phải đối xứng qua xương sống và có độ rộng không vượt quá độ rộng của sống lưng. Chó Phú Quốc còn có lông xoáy ở những bộ phận khác. Trong đó, nổi bật là phần cổ và hai bên mông. Đặc điểm lông xoáy chính là yếu tố quan trọng trong cách chọn chó Phú Quốc chuẩn .

Bốn chân chó Phú Quốc

Chân chó Phú Quốc đặc biệt quan trọng ở chỗ có lớp màng mỏng mảnh giữa những ngón chân. Cấu tạo giống hệt màng chân vịt. Đấy hoàn toàn có thể là nguyên do lý giải cho việc giống chó Phú Quốc lượn lờ bơi lội cực kỳ giỏi. Chúng hoàn toàn có thể tự bơi ngay từ khi còn nhỏ mà không cần sự hướng dẫn của chủ .
Bốn chân chó Phú Quốc thẳng tắp và song song với nhau. Khuỷu chân sau có cấu trúc thấp hơn khuỷu chân trước thuận tiện cho việc tăng cường trong lúc săn đuổi con mồi .

Thân hình chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có thân hình nhỏ gọn. Chiều cao khi đạt độ tuổi trưởng thành vào khoảng 48-52cm, 12-18kg đối với con cái và 50-55cm, 15-20kg đối với con đực. Chúng có vóc dáng nhỏ hơn so với dòng chó Xoáy Thái. Thân chó Phú Quốc dài hình chữ nhật. Phần bụng hóp sâu nhưng phần ngực lại nở rộng, săn chắc. Chó trưởng thành có ngực sâu đến khuỷu chân trước. Xương sườn khỏe, các xương xếp sát vào nhau.

Đầu chó Phú Quốc nhỏ, phần mõm dài vừa phải. Bộ cơ xương hàm chắc khỏe với lực cắn rất mạnh, răng nhọn cực kỳ sắc bén. Tai chó Phú Quốc vừa phải, cân đối hình tam giác thường hay hướng về phía trước. Lông tai siêu ngắn và thưa thớt. Đặc biệt, tai của chó Phú Quốc cực thính, chúng hoàn toàn có thể nhận biết tiếng động dù ở khoảng cách xa .
Đuôi chó Phú Quốc ngắn, hình cánh cung. Gốc đuôi tròn, dày và thon dần về phía đầu của đuôi. Đuôi chúng hay trong tư thế dựng đứng hoặc cuộn tròn về phía sống lưng khi vận động và di chuyển. Chó Phú Quốc chuẩn, khỏe mạnh, đuôi không khi nào trong tư thế rủ xuống phía chân. Lưỡi chó Phú Quốc phần lớn là lưỡi đốm. Những chú chó Phú Quốc lưỡi đen trọn vẹn sẽ được ưa thích hơn .

Bộ lông của chó Phú Quốc

Lông của chó Phú Quốc rất ngắn, chiều dài chỉ khoảng chừng 1-2 cm. Có những chú lông mọc siêu ngắn và sát vào da. Bộ lông ngắn của chó Phú Quốc rất tương thích với khí hậu nắng nóng ở Nước Ta. Có thể khô thuận tiện chỉ bằng một cái lắc người khi chó Phú Quốc bị ướt .

Màu lông chó Phú Quốc khá đa dạng: chó Phú Quốc đen tuyền, chó Phú Quốc màu vàng lửa và chó Phú Quốc màu vện cọp. Hoặc cũng có thể kết hợp từ các màu đen – vàng – trắng, nâu đỏ – đen, … Trong đó, được săn đón nhất là chó Phú Quốc lông vện cọp (lông chúng vằn đen, trông oai vệ và mạnh mẽ như những chú Hổ).

Tính cách của chó Phú Quốc

Xoáy Phú Quốc là giống chó săn mồi, do đó chúng cực kỳ mưu trí, quả cảm và quả cảm ( chúng mưu trí hơn cả Becgie Đức GSD ). Bạn hoàn toàn có thể phát hiện hình ảnh một đàn chó Phú Quốc sẵn sàng chuẩn bị lao vào chiến đấu với một con hổ to lớn mà không nể sợ bất kỳ điều gì .
Ngoài sự mưu trí, chó Phú Quốc còn có thể lực tốt, nhạy bén và sự bền chắc khi săn mồi. Chúng có vận tốc rất nhanh và sự chuyển hướng linh động. Giống chó này không sợ độ cao, hoàn toàn có thể leo trèo, nhảy cao rất tốt, lượn lờ bơi lội giỏi .
Chó Phú Quốc khá hung ác và cẩn trọng. Chúng hoàn toàn có thể thân thiện, thân mật với những người trong mái ấm gia đình. Nhưng so với người lạ thì không khi nào. Chó Phú Quốc có cắn người nhưng rất ít. Chúng chỉ cắn khi cảm thấy sự nguy khốn từ phía bạn .
Ví dụ : bạn cố ý xâm nhập chủ quyền lãnh thổ chúng bảo vệ hoặc trêu tức chúng. Chính do đó, những mái ấm gia đình nên quan tâm không được để con nhỏ nô đùa trước mặt chó Phú Quốc .
Giống chó Phú Quốc có năng lực săn mồi đỉnh điểm. Những loại gia súc, gia cầm rất dễ trở thành tiềm năng tiến công của chúng. Ngoài ra, Phú Quốc còn hoàn toàn có thể săn những con mồi to lớn như : nai, heo rừng, … Một khi đã phát hiện tiềm năng, chúng thường dồn con mồi vào chân tường và không khi nào buông tha nếu không có tín hiệu ra lệnh của chủ .

Kinh nghiệm chăm nom chó Phú Quốc

Tuy là giống chó bản địa, nhưng ít người Việt Nam có thể nuôi chó Phú Quốc phát triển khỏe mạnh. Hãy để Sieupet.com cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó Phú Quốc nhé!

Điều kiện sống

Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ vùng biển hòn đảo. Do đó, chúng thích hợp sống ở nơi thân thiện với vạn vật thiên nhiên. Chúng cần khoảng trống to lớn để chạy nhảy, nô đùa. Lý tưởng nhất là những nơi có sân cỏ và nền đất. Đặc biệt là có ao hồ vì chó Phú Quốc rất thích hướng đến và lượn lờ bơi lội .

Tính cách chó Phú Quốc không thích hợp nuôi nhốt trong nhà và những nơi chật hẹp như nhà ở, căn hộ cao cấp, khu tập thể. Ít nhất, khoảng trống xung quanh cũng nên có sân vườn, khu vui chơi giải trí công viên hoặc mảnh đất trống để chúng tập luyện hàng ngày. Nếu bạn xích chó Phú Quốc thì nên dùng dây xích dài để chúng vẫn hoàn toàn có thể tự do vận động và di chuyển, tránh gò bó .
Xoáy Phú Quốc thích nghi tốt với khí hậu ấm cúng quanh năm của miền Nam. Nên nếu bạn sống ở miền Bắc và muốn nuôi chó Phú Quốc thì phải quan tâm nhiều hơn đến việc giữ ấm cho chúng vào mùa đông lạnh lẽo. Đặc biệt là chó Phú Quốc nhỏ, chúng hoàn toàn có thể sẽ chết nếu bạn không biết giữ ấm khung hình đúng cách .

Trên đây là những đặc thù sơ lược để nhận ra về giống chó Phú Quốc, giống chó được ca tụng là “ thần khuyển ” hay “ khuyển vương ” của Nước Ta. Thế nhưng tên tuổi “ khuyển vương ” không đơn thuần là được đặt qua hình dáng bên ngoài mà còn là do tính cách can đảm và mạnh mẽ hùng dũng và sự ranh mãnh trung thành với chủ của loài chó này .
Ở kỳ sau, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá những giai thoại của loài “ khuyển vương ” Nước Ta này nhé .
Cùng Chouchou By Gege La Praline tìm hiểu và khám phá thêm nhiều câu truyện ly kỳ tại Phú Quốc nhé … ! ! ! ! !

 

Facebook : https://www.facebook.com/chouchouphuquoc/
đường dây nóng : 0799 337 800 – 0832337800
Mail : [email protected]

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan