Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Xử lý trách nhiệm chủ nuôi thế nào?

HHT – Nhiều nước trên quốc tế có pháp luật rất ngặt nghèo về nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ nuôi. Còn pháp luật Nước Ta pháp luật thế nào về nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ nuôi khi để xảy ra việc thú nuôi kiến người khác thương vong ?Trên quốc tế đã có một số ít nước cấm nuôi chó dữ ( trong đó có Pitbull ) ở Lever khu vực hoặc toàn vương quốc. Tại Nước Singapore, Đạo luật Thú và Chim lao lý người muốn nuôi chó hơn ba tháng tuổi cần phải ĐK cấp phép với cơ quan chức năng, ai vi phạm sẽ bị phạt tối đa 5.000 SGD ( khoảng chừng 87 triệu đồng ). Mỗi người chỉ được nuôi tối đa 3 con chó trong nhà ( trừ trường hợp là trang trại chó hoặc shop kinh doanh thương mại ). Đạo luật Thú và Chim còn đặt ra hạng mục giống chó nguy hại bị hạn chế nuôi vì hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho bản thân người nuôi và hội đồng. Theo đó, mỗi nhà chỉ được nuôi một con chó thuộc hạng mục này tuy nhiên phải cho cấy chip, trải qua khóa giảng dạy hành vi, và được triệt sản. Chủ chó phải mua bảo hiểm có giá trị tối thiểu 100.000 SGD ( khoảng chừng 175 triệu đồng ) để bồi thường trong trường hợp con vật làm bị thương người hoặc làm hư hỏng gia tài … Ngoài ra, người nuôi cần đặt cọc 5.000 SGD ( khoảng chừng 87 triệu đồng ) với cơ quan chức năng và khoản này sẽ bị sung công trong trường hợp vi phạm những điều kiện kèm theo trên hoặc để mất chó. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Xử lý trách nhiệm chủ nuôi thế nào? ảnh 1

Tại Việt Nam, pháp luật không có quy định cụ thể về việc cấm nuôi loài chó nào, tuy nhiên yêu cầu rõ việc người nuôi chó phải đăng ký với UBND cấp xã, phường; phải xích, nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình, không ảnh hưởng xấu đến người xung quanh. Phạt tiền từ 600 – 800 nghìn đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Bạn đang đọc: Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Xử lý trách nhiệm chủ nuôi thế nào?

Advertisement

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Xử lý trách nhiệm chủ nuôi thế nào? ảnh 2 Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Mặc dù pháp luật đã khá rõ ràng, tuy nhiên việc giải quyết và xử lý cá thể vi phạm không hề đơn thuần do thiếu cán bộ chuyên trách theo dõi, giám sát. Trên trong thực tiễn, nếu không phải là những vấn đề quá nghiêm trọng, chó cắn người gây xây xát nhẹ thì nhiều người lại “ chép miệng ” cho qua để giữ trung khí với hàng xóm láng giềng. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Xử lý trách nhiệm chủ nuôi thế nào? ảnh 3 Liên quan đến vấn đề thương tâm xảy ra tại Long An, nhiều người đồng quan điểm rằng chủ nuôi là người có lỗi và phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm khi để Pitbull tiến công người xung quanh.

“ Khi nuôi động vật hoang dã nên có ý thức chút đi trời, nuôi thì phải yêu quý nó và cả giống loài của mình nữa. Bước tiên phong khi nuôi chó dữ : Gửi mấy bé đi trường giảng dạy. Cái này lắm người chẳng làm được đâu. Bước thứ hai đó là ra đường thì đeo rọ mõm vào. Không có nghĩa vụ và trách nhiệm thì đừng nuôi chó. Động vật là động vật hoang dã, kích động bản năng vốn có của nó thì hậu quả khôn lường lắm ” – Facebook T.N.K.N viết. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Xử lý trách nhiệm chủ nuôi thế nào? ảnh 4 “ Thực sự Pitbull không phải là một giống chó bản tính hung hăng ( chó thiếu dạy dỗ mà cục lên thì con nào cũng vậy ). Tuy nhiên ở Nước Ta lại khác ? Là vì cái trào lưu nuôi chỉ để cool ngầu “ hão ” của một số ít chủ nuôi. Họ nuôi Pitbull theo kiểu chó chiến, cho ăn thịt tươi, thức ăn giàu protein buff cơ bắp, cho chạy trên máy chạy lấy cơ, train cắn xé gặm, nuôi kiểu chọi chó hoặc đơn thuần là cho nhìn hung tợn cho ngầu để biểu lộ độ “ chơi ” của chủ.

Hơn nữa chó hầu hết thời gian ở nhà chủ yếu bị xích, nhốt lồng, trong không gian hẹp. Ít đc dắt ra ngoài dẫn đến thiếu tương tác với thế giới bên ngoài, dễ bị kích động. Cô mình ở nước ngoài cũng nuôi 2 bé Pit, nhà có trẻ con sơ sinh trẻ nhỏ luôn. Thực sự thì nếu bạn chăm bé y như các loài khác, yêu thương từ bé, dạy dỗ cẩn thận, hay dắt đi giao lưu với các bé cún khác… thì Pitbull cũng cực kì hiền và dễ thương luôn. Có chăng ở cái văn hoá nuôi chó, cách dạy dỗ thôi í” – Facebook M.T.P chia sẻ.

Xem thêm: Chó Golden sinh sản và những vấn đề liên quan

Advertisement

Trở lại với vấn đề thương tâm tại Long An vừa mới qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi công văn nhu yếu những địa phương xây dựng những đội giải quyết và xử lý chó thả rông ; lập sổ theo dõi những hộ nuôi chó và số lượng của từng hộ để Giao hàng việc tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi chủ nuôi, không riêng gì nuôi cho vui mà phải hiểu được bản tính vật nuôi, trau dồi kỹ năng và kiến thức và đặc biệt quan trọng là tuân thủ những pháp luật pháp lý để bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho chính mình và mọi người. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Xử lý trách nhiệm chủ nuôi thế nào? ảnh 6

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan