Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi – thucanh.vn – Chia sẻ các kiến thức bổ ích về thú cảnh

Chó Pitbull là loài chó vô cùng hiếu chiến và dữ tợn, thường gây ra nhiều nỗi khiếp đảm với nhiều người. Thế nhưng chúng lại vô cùng khỏe mạnh, nhanh gọn, được ưa thích để nuôi canh nhà, chống trộm .

Nguồn gốc, lịch sử loài chó Pitbull

Giống chó Pitbull là con lai giữa giống chó bulldog và chó sục. Chúng được lai tạo mở màn ở Anh vào đầu thế kỷ 19 để làm những loại chó chăn nuôi, thao tác, bảo vệ và quản trị gia súc. Mặc dù khởi đầu giống chó này chỉ được nuôi để thao tác chăn gia súc và bảo vệ những trang trại. Nhưng thật không may, con người lại đem chó Pitbull vào những môn thể thao gian ác đó là cưỡi bò và chọi chó. Điều này trở nên phạm pháp trong nhiều năm và đến nay đã có nhiều vương quốc nghiêm cấm ngược đãi động vật hoang dã hoang dã như vậy .

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 1

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 2
Hình ảnh chó Pitbull thời nay
Trong suốt thế kỷ 20, giống chó Pitbull nhanh gọn trở thành một trong những giống chó mái ấm gia đình thông dụng nhất không riêng gì tại Mỹ mà còn nhiều vương quốc trên quốc tế. Chúng thông dụng đến mức đã trở thành thiêng vật của Hoa Kỳ và được sử dụng trên những áp phích tuyển dụng cho Thế chiến 1 và 2 và được tự hào gọi với cái tên là “ American Pitbull ”. Hiện nay loài chó này đã trở thành chó Giao hàng, chó trị liệu, chó công an hoặc làm vật nuôi trong mái ấm gia đình bởi tính khí không thay đổi, trung thành với chủ và nhanh gọn, bảo vệ tốt .

Thông tin về đặc điểm, hình dáng của chó Pitbull

1. Ngoại hình

Loài chó Pitbull có size ở mức trung bình, không quá to lớn hay quá nhỏ bé như nhiều giống khác. Chúng có chiều cao trung bình từ 40 – 50 cm so với cả con đực và con cháu, trong đó con đực nhỉnh hơn một chút ít về size. Còn về cân nặng, loài chó Pitbull có khối lượng trung bình vào khoảng chừng từ 14 – 27 kg. Tuy chiếm hữu chiều cao, cân nặng khá nhã nhặn, thế nhưng về sức mạnh, sự dẻo dai và lực lượng của loài chó Pitbull thì những giống chó khác còn thua xa .
Pitbull chiếm hữu một khung hình khá đô con, cùng với cơ bắp săn chắc đi kèm với bộ khung xương rất vững chãi, trông chúng chẳng khác nào những gymer chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, phần hông và phần mông lại rất nở nang, săn chắc, phần bụng nhỏ gọn khiến chúng tăng thêm vẻ lực lưỡng. Đuôi của giống chó Pitbull thường khá ngắn, nhỏ gọn, hay dựng thẳng đứng, có lúc lại cuộn tròn. Ngoài ra những chiếc chân của chúng tuy nhỏ bé nhưng vô cùng linh động, giúp chúng hoàn toàn có thể truy đuổi con mồi, đối thủ cạnh tranh thuận tiện .
Giống chó Pitbull tuy có ngoại hình trông rất hoành tráng, dữ dằn với hai tai hình tam giác dựng thẳng đứng, đôi mắt trợn ngược rất ghê sợ. Hơn hết, loài chó này còn chiếm hữu bộ răng vô cùng sắc và bộ hàm rất khỏe, hoàn toàn có thể gặp nát con mồi mà không hề bị nhả ra bởi những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tác động. Chính cho nên vì thế mà loài chó này trở thành loài chó chiến điển hình nổi bật, thêm bản tính hung hăng, hiếu chiến khi gặp những loài chó khác .
Cuối cùng, giống Chó Pitbull chiếm hữu một bộ lông khá ngắn và thô ráp, ôm sát khung hình do đó tất cả chúng ta mới nhìn thấy được sự lực lưỡng của chúng. Chúng còn có rất nhiều màu lông khác nhau điển hình như màu đen, nâu, xám, trắng xám, … Do đó mà chúng rất dễ để tắm rửa cũng như chăm nom bộ lông hơn rất nhiều những loài chó khác .

2. Tuổi thọ

Mặc dù Open từ khá lâu, thế nhưng vào quy trình trước thế kỷ 20, hầu hết những giống chó Pitbull đều có tuổi thọ rất ngắn, thường thì chỉ sống được dưới 8 năm mà thôi. Phần lớn nguyên do là bởi thời kỳ đó, con người thích sử dụng chúng để tham gia vào những trận chiến chọi chó hoặc chọi với bò, … Về sau này, khi loài chó Pitbull được con người yêu thích để làm thú nuôi trong nhà nhiều hơn thì tuổi thọ của chúng cũng thế cho nên mà ngày càng tăng đáng kể. Chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể sống được từ 12 đến 15 năm .

3. Ý nghĩa cái tên “Pitbull”

Trong lịch sử vẻ vang trước kia, từ ” pitbull ” là một thuật ngữ không chính thức và là tiếng lóng địa phương dùng để diễn đạt bất kể giống chó nào được sử dụng cho bộ môn thể thao vô cùng tàn khốc có tên là bull-baiting. Bộ môn này được cho phép người dùng sử dụng bất kể giống chó nào để bắt giữ những loài động vật hoang dã có dây buộc như bò đực trong một khu vực khép kín được gọi là một ” hố ” ( tiếng Anh chính là từ “ pit ” ). Nói một cách khác, ” pitbull ” là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả bất kể giống chó nào được sử dụng để săn mồi .
Ngày nay, do thuật ngữ ” pitbull ” đã trở nên quá phổ cập, vậy nên những giống chó nào có đặc điểm giống với kiểu chó chiến đấu, bắt nạt, hung tợn thì đều được gọi là loài chó Pitbull. Trong đó thì giống chó American Pit Bull Terrier là giống chó chính thức duy nhất có thuật ngữ ” pitbull ” trong tên gọi của nó. Trên quốc tế sống sót rất nhiều giống chó Pitbull, thế nhưng trong số đó thì chỉ có một vài giống là thông dụng nhất và được lai tạo nhiều nhất mà thôi .

Các giống chó Pitbull phổ biến nhất hiện nay

1. American Pitbull Terrier

Giống chó American Pitbull Terrier là giống chó vô cùng can đảm và mạnh mẽ và can đảm và mạnh mẽ, trung thành với chủ với chủ và tự tin. Chúng rất chăm nom đến thiên nhiên và môi trường tự nhiên xung quanh và sẽ vui vẻ một cách nhiệt tình để sủa nhằm mục đích mục tiêu báo cho bạn biết mỗi khi có ai đó đến thăm. Do cực kỳ mưu trí, vì vậy vì vậy giống chó Pitbull này trọn vẹn hoàn toàn có thể học được những thủ pháp và lệnh mới từ người đào tạo và giảng dạy và huấn luyện và đào tạo một cách thuận tiện .

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 3

2. Pitbull mũi đỏ

Hay có tên tiếng Anh là Pitbull Red Nose. Chúng được phân loại bởi phần mũi, lông, mắt và móng có màu đỏ vô cùng đặc trưng và được xếp vào loại chó quý và hiếm. Do đó mà giống chó này có giá cao hơn nhiều so với những giống chó Pitbull khác. Cũng giống như American Pitbull Terrier, những chú chó thuộc giống mũi đỏ này vô cùng trung thành với chủ với chủ, mưu trí và có tính khí nhẹ nhàng, đặc biệt quan trọng quan trọng là hòa đồng với mọi người và những chú chó khác ngay từ khi còn nhỏ .

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 4

3. Pitbull mũi xanh

Cũng là một giống chó Pitbull hiếm như giống Pitbull mũi đỏ, Blue Nose Pitbull trọn vẹn hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt được bởi phần mũi, lông, mắt và móng có màu xanh hơi xám. Chúng có tính cách vui tươi, tràn ngập nguồn nguồn năng lượng và rất mưu trí, giống như giống American Pitbull Terrier. Hiện nay giống chó Blue Noses đang gặp phải 1 số ít yếu tố về sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất, gồm có những yếu tố về tim, chứng rụng lông, suy giảm mạng lưới mạng lưới hệ thống miễn dịch, dễ bị điếc khi về già và đục thủy tinh thể, do thực ra giống chó này tiềm ẩn nhiều gen lặn dẫn đến nồng độ melanin thấp .

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 5

4. Staffordshire Bull Terrier

Giống chó Staffordshire Bull Terrier có chiều cao ngắn hơn khoảng chừng từ 12-15 cm so với hơn một con American Pit Bull Terrier. Điều này khiến cho chúng trông như một giống chó nhỏ gọn, nhưng lại rất cơ bắp và nhanh gọn. Giống chó này có tính cách rất thân thiện, đặc biệt quan trọng quan trọng là với trẻ nhỏ, khiến chúng trở thành một giống chó mái ấm mái ấm gia đình rất tuyệt vời. Đồng thời cũng như toàn diện và tổng thể những giống chó đối sánh tương quan đến Pitbull khác, chúng rất mưu trí, vui mừng và cực kỳ trung thành với chủ .

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 6

5. American Staffordshire Terrier

American Staffordshire Terrier thường hay bị nhầm lẫn với giống chó American Pit Bull Terrier, nhưng cả hai giống chó này đã được lai tạo riêng không tương quan gì đến nhau hơn 50 năm qua. American Staffordshire Terrier là giống chó rất mạnh về sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất với chiều cao từ 35 đến 45 cm, trong khi nặng vào thời hạn từ 20 đến 30 kg. Chúng rất mưu trí, tuy nhiên chúng lại trọn vẹn hoàn toàn có thể dễ chán nản và thường hay sủa linh tinh, nhai và cắn phá những thứ nếu không có sự chăm nom và đào tạo và giảng dạy và huấn luyện và đào tạo thích hợp từ gia chủ. Không thân thiện như những giống chó Pitbull khác, chúng có xu thế biểu lộ sự hung hăng so với những giống chó khác khi không được hòa nhập với xã hội ngay từ khi còn nhỏ .

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 7

Chó Pitbull có tính khí như thế nào?

Những chú chó Pitbull thực ra vô cùng yêu quý con người mặc cho kích cỡ cũng như vẻ dữ tợn của chúng là một thứ gì đó trọn vẹn hoàn toàn có thể ngăn cản việc trở thành một thú cưng trong nhà. Pitbull có vẻ ngoài tràn ngập sự tự tin và nhạy bén để phân biệt vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường xung quanh, chúng là loài chó canh gác tuyệt vời và tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất trọn vẹn hoàn toàn có thể cảnh báo nhắc nhở nhắc nhở bạn về sự hiện hữu của người lạ hoặc bất kể điều gì đó thiếu tín nhiệm .
Cũng giống như mọi loài chó khác, giống chó Pitbull cũng cần được xã hội hóa sớm, tức là chúng phải được tiếp xúc với nhiều người, được đi chơi, nghe nhạc hoặc có những thưởng thức khác nhau ngay từ khi chúng còn nhỏ. Nhờ đó mà khi chúng trưởng thành sẽ trở nên tuyệt vời, đáng an toàn và đáng tin cậy và không còn hung ác, hiếu chiến như những chú chó khác cùng loại .

Các vấn đề về sức khỏe mà chó Pitbull có thể gặp phải

Giống chó Pitbull thường rất khỏe mạnh, tuy nhiên cũng như toàn bộ những giống chó khác, chúng cũng hoàn toàn có thể dễ mắc phải một số ít thực trạng sức khỏe thể chất nhất định. Không phải tổng thể Pitbull sẽ mắc bất kể hoặc tổng thể những bệnh này, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải biết về chúng để hoàn toàn có thể phòng ngừa cho thú cưng của bạn một cách tốt nhất .

1. Loạn sản xương hông

Tình trạng bệnh lý này là một dị tật xảy ra ở khu vực khớp háng của giống chó Pitbull. Bệnh trọn vẹn hoàn toàn có thể cực kỳ đau đớn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Để trọn vẹn hoàn toàn có thể phát hiện sớm về bệnh, những chú chó sắp được phối giống nên chụp X-quang phần hông của chúng khi chúng được 2 tuổi để bảo vệ chúng không bị tình hình này. Từ đó mà lứa F2 sau này khi sinh ra sẽ toàn vẹn khỏe mạnh .

2. Dị ứng

Dị ứng là chứng bệnh khá thông dụng ở những loài chó Pitbull lúc bấy giờ. Nguyên nhân hầu hết thường do những chất gây dị ứng trong vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường như bọ chét, cỏ, phấn hoa và bụi gây ra. Tác nhân dị ứng cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể đối sánh tương quan đến thực phẩm, nhưng trường hợp này ít thông dụng hơn. Dị ứng trọn vẹn hoàn toàn có thể gây ra ngứa ngáy kinh hoàng và không dễ chịu và thoải mái, khiến cho chú chó Pitbull của bạn lăn lộn liên tục thậm chí còn còn đến xước và chảy máu làn da. Điều này trọn vẹn hoàn toàn có thể khiến chúng bị nhiễm trùng thứ cấp khi gặp phải tổn thương do vết thương tự gây nên. Để điều trị dị ứng, bạn cần phải xác lập nguyên do và vô hiệu chúng khỏi vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường sống của chú chó nhà bạn. Đồng thời bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể đưa chúng đi khám để được cấp thuốc uống kịp thời .

3. Suy giáp

Đây là một loại rối loạn hiệu quả của tuyến giáp gây ra tăng cân, lông kém, những yếu tố sinh sản và một vài sự nghiêm trọng khác. Nó thường xảy ra ở giống chó Pitbull nhiều tuổi và trọn vẹn hoàn toàn có thể được trấn áp bằng thuốc hàng ngày trong suốt phần đời còn lại của chúng .

4. Bệnh tim

Bệnh tim là căn bệnh ảnh hưởng tác động tác động ảnh hưởng đến những chú chó Pitbull dưới 1 số ít hình thức, trong đó hẹp động mạch chủ là phổ cập nhất. Hẹp động mạch chủ là một khuyết tật tim bẩm sinh, có nghĩa là một chú chó khi mới sinh ra đã mắc phải chứng bệnh này. Đó là sự thu hẹp không thông thường của link giữa tâm thất trái và động mạch chủ. Một số chú chó không có bất kể tín hiệu nào hoặc chỉ có những tín hiệu nhỏ, trong khi những chú chó khác trọn vẹn hoàn toàn có thể bị chết giật mình bất ngờ đột ngột. Chỉ có chụp X-quang phổi và điện tâm đồ mới trọn vẹn hoàn toàn có thể xác nhận đúng chuẩn về bệnh .

Thức ăn mà chó Pitbull thích ăn

Thực ra khẩu phần ăn cho chú chó Pitbull nhà bạn không hề khó chọn, chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn được những thứ mà toàn bộ tất cả chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày. Tuy nhiên lượng thức ăn mà Pitbull trong một ngày tiêu thị trọn vẹn hoàn toàn có thể nhiều gấp 2 đến 3 lần so với người trưởng thành. Đặc biệt, do chúng là loài chó hiếu động nên chúng cần được phân phối lượng chất đạm rất lớn. Đa số chó Pitbull thường thích ăn thịt bò, mỗi bữa chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể ngấu nghiến hết từ 1-2 cân thịt bò. Chính vì lẽ đó mà việc nuôi một chú Pitbull trong nhà không dành cho những người có điều kiện kèm theo kèm theo kinh tế tài chính kinh tế tài chính eo hẹp chút nào. Ngoài thịt bò, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể hỗ trợ nhiều chất dinh dưỡng khác có trong những thực phẩm như : Nội tạng, thịt lợn, rau củ quả, trứng vịt lộn, tôm, cua, …

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 8

Pitbull có năng lượng ăn rất nhiều bữa trong ngày

Cách chăm sóc cho chó Pitbull tốt nhất

1. Chăm sóc bộ lông

Bộ lông của Pitbull tuy ngắn nhưng lại sáng bóng loáng và thô cứng khi chạm vào, nó có đủ những màu từ đỏ, xanh, nâu, xám, đen và trắng, … Chú chó của bạn không nhu yếu phải chải lông miễn sao chúng được tắm rửa một cách liên tục. Bạn nếu muốn chăm nom lông cho chúng thì chỉ cần chải bằng bàn chải cứng và lau sạch bằng vải mềm sẽ duy trì độ sáng bóng loáng của khung hình .

2. Chăm sóc răng miệng

Đánh răng cho chú chó của bạn tối thiểu hai hoặc ba lần mỗi tuần để vô hiệu cao răng tích tụ và vi trùng ẩn náu bên trong. Đánh răng hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng cho chú chó của bạn .

3. Cắt móng

Hãy tiến hành cắt móng một hoặc hai lần mỗi tháng nếu chú chó Pitbull của bạn không bị rụng tự nhiên để ngăn ngừa vết thương do chúng tự làm đau khung hình và những yếu tố khác. Hãy cắt móng cho chúng một cách thận trọng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề cắt tỉa móng cho chó, hãy nhờ bác sĩ thú y hoặc người cắt tỉa giúp cho bạn .

4. Vệ sinh tai

Tai của Pitbull nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, đó trọn vẹn hoàn toàn có thể là tín hiệu của bệnh nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chúng, hãy lau sạch bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân đối độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng .

Chó Pitbull có giá bao nhiêu?

Giống chó Pitbull lúc bấy giờ có khá nhiều chủng loài, tùy thuộc vào mỗi loài cũng như chúng là giống chó nhập khẩu hay nhân giống trong nước mà giá bán thường sẽ có sự chênh lệch lớn .

1. Giá bán của chó Pitbull lai

Giống chó Pitbull được lai tạo thường có mức giá khá rẻ, chỉ từ 1 triệu đồng đến dưới 5 triệu đồng. Đó là bởi giống chó lai tạo rất dễ kiếm được, mức độ hiếm không cao và độ phổ cập lớn. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể mua được thuận tiện tại những shop bán thú nuôi trên toàn nước .

2. Giá bán của chó Pitbull được nhân giống trong nước

Với những chú chó Pitbull được nhân giống trong nước thường có mức giá xê dịch từ 6 đến 8 triệu đồng, ưu điểm của những chú chó này là nguồn gốc rõ ràng, sách vở rất rất đầy đủ, được cam kết bh và theo dõi trong nhiều năm. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tìm mua những chú chó này tại những shop bán thú cưng uy tín trên cả nước .

3. Giá bán của chó Pitbull nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc

Giống chó Pitbull được nhập khẩu từ Đất nước xinh đẹp Thailand hoặc Trung Quốc được xem là hàng chất lượng tốt bậc nhất lúc bấy giờ với ngoại hình thích mắt và độ thuần chủng cao. Mức giá so với những chú chó này thường xê dịch trong khoảng chừng chừng từ 10 đến 20 triệu đồng, với những chú chó có vừa đủ sách vở của cơ quan kiểm định sẽ có mức giá cao hơn, khoảng chừng từ 15 đến 30 triệu đồng tùy vào chất lượng, độ thuần chủng của cha mẹ .

4. Giá bán của chó Pitbull nhập khẩu từ châu Âu hoặc Mỹ

Giống chó Pitbull thuần chủng nhập khẩu từ châu Âu hoặc Mỹ sẽ có mức giá cao nhất lúc bấy giờ, với hơn 2000 đến 3000 USD cho một chú chó được nhập về Nước Ta. Đặc biệt, một chú chó Pitbull thuộc dòng dõi nổi tiếng thì sẽ có mức giá khá cao, lên đến từ 4000 đến 5000 USD tùy theo mức độ của cha mẹ .

Lưu ý khi nuôi chó Pitbull trong nhà

Giống chó Pitbull thường thân thiện với con người và yêu trẻ nhỏ, nếu như chúng được chăm nom kỹ lưỡng và huấn luyện và đào tạo ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên không hề nói trước được bất kể điều gì nếu như bạn không xuất hiện để trấn áp hành vi cho chúng, đặc biệt quan trọng khi chú chó của bạn chơi đùa cùng với trẻ nhỏ .
Khi không có người lớn hoàn toàn có thể xuất hiện ở đó để giám sát những gì đang xảy ra, bạn nên xích chúng lại hoặc rọ mõm để bảo vệ chúng không lên cơn, ngứa ngáy mà cắn phá cũng như làm tổn thương người hoặc động vật hoang dã khác. Tuyệt đối không được cho phép trẻ nhỏ kéo tai hoặc đuôi của chúng, bởi như vậy sẽ khiến cho Pitbull nổi điên. Dạy cho lũ trẻ của bạn không khi nào đến gần bất kể chú chó nào khi nó đang ngủ hoặc đang ăn hoặc nỗ lực lấy thức ăn của chú chó đó .
Do thừa kế gen chiến đấu bởi giống loài của mình, 1 số ít chú chó Pitbull vẫn có xu thế hung ác với những chú chó khác. Thế nhưng nếu chúng được hòa nhập xã hội sớm và được giảng dạy để biết hành vi nào nên làm hoặc không, sự hung ác đó hoàn toàn có thể được giảm thiểu hoặc khắc phục. Để bảo đảm an toàn, chúng phải luôn được giám sát cẩn trọng khi có sự hiện hữu của những loại vật nuôi khác .
Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisthucanh.vn/cho-pitbull-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-cach-n…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisthucanh.vn/cho-pitbull-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-cach-nuoi-d287036.html

Xem thêm : Chó Bị Chảy Dãi Có Phải Bị Bệnh Nguy Hiểm Không
Theo Nhật Linh ( thoidaiplus.suckhoedoisthucanh.vn )

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan