Những con chó canh cửa địa ngục trong các nền văn hóa

Chó thường được xem là người bạn thân nhất của con người và cũng là loài canh giữ nhà cửa, đất đai, vật nuôi cho chúng ta. Do đó, không có gì là lạ khi chúng cũng được xem là con vật canh giữ cổng địa ngục.


Nhiệm vụ của chúng thường là canh giữ lối vào địa ngục và hộ tống những linh hồn từ trần gian đến địa ngục khi họ hết thọ mệnh. Những con chó này nổi tiếng rất hung hăng nhưng lại trung thành với chủ và cũng rất dũng mãnh .

Chó ba đầu Cerberus trong thần thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp. Cerberus là con chó săn ba đầu của thần địa ngục Hades. Đây là con vật canh giữ ở cổng địa ngục. Ngoài ra, cũng có con vật canh cửa địa ngục khác như Orthus, người cha hai đầu của nó.

Advertisement

Cerberus làm trách nhiệm giữ cổng cho Hades và bảo vệ chỉ có linh hồn người đã chết mới được vào, và ngăn không cho bất kể ai thoát ra. Trong lòng địa ngục, Cerberus vẫn luôn ao ước có được một cái đầu người .Theo thần thoại cổ xưa Hy Lạp, sở dĩ Cerberus có 3 đầu là vì mỗi chiếc đầu tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Chó ba đầu Cerberus còn khiến mọi người lo âu bởi chiếc đuôi rắn đáng sợ. Nhiệm vụ của chúng là canh gác cổng địa ngục ở Tanaerum và ngăn không cho những kẻ có dự tính đào tẩu khỏi địa ngục bằng cách bơi qua sông Styx .
Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, Cerberus không triển khai xong trách nhiệm canh giữ cổng địa ngục. Nguyên nhân là vì chúng dễ bị dụ dỗ bằng thịt tươi nên một số ít người hoàn toàn có thể đánh lừa Cerberus để hoàn toàn có thể ra vào chốn địa ngục .
Cerberus được cho là Open khá nhiều lần, thường là trong những truyện về giải cứu thần linh hay siêu anh hùng .

Chó săn Garmr trong thần thoại Bắc Âu


Chó săn Garmr ( trong tiếng Bắc Âu cổ là “ giẻ rách ” ) là con vật canh giữ Nilfheim – Địa ngục trong văn hóa truyền thống Bắc Âu. Đó là tầng thấp nhất trong chín tầng trời theo thuyết ngoài hành tinh học của Bắc Âu .
Mặc dù chó săn Garmr ít được nhắc đến với vai trò là người bảo vệ cho Hel ( người quản lý Nilfheim ), nhưng nó lại đóng một vai trò lớn trong đại chiến với thần Tyr .
Đôi khi Garmr được cho là chó sói lớn Fenrir, nhưng thực sự thì chúng là hai con vật trọn vẹn khác nhau. Bởi lẽ Garmr là người canh gác chỗ ở của thần Hel, còn chó sói Fenrir lại bị những vị thần xiềng xích lại .

Garm được nhắc đến nhiều trong thần thoại Bắc Âu như tác phẩm Poetic Edda và Prose Edda. Chúng là một trong những bộ sưu tập thơ văn của người Bắc Âu cổ đại. Các tác phẩm này tập trung mô tả những vị thần của Bắc Âu và những người anh hùng trong truyền thuyết của người Đức.

Advertisement

Bài thơ Grímnismál là cái chứng tỏ tốt nhất cho những điều mà tất cả chúng ta vừa nói ở trên, gồm có cả việc cho rằng Garm chính là con chó săn tốt nhất trong tổng thể những con chó săn .

Chó săn Cŵn Annwn trong thần thoại xứ Wales


Trong những thần thoại cổ xưa của xứ Wales, Cŵn Annwn là những con chó săn của Arawn, người quản lý âm tính Annwn .
Cŵn Annwn có bộ lông màu trắng và đôi tai đỏ. Đối với người Celt, màu đỏ là màu của sự chết chóc, trong khi màu trắng lại là màu tượng trưng cho những thế lực siêu nhiên .
Chúng được tìm thấy trong nhánh tiên phong của tập truyện Mabinogion. Tập truyện này nằm trong phần đầu của bộ sưu tập những câu truyện truyền thuyết thần thoại xứ Wales. Đây đồng thời cũng là áng văn xuôi tiên phong của Anh .
Chúng chính là người đã giúp gia chủ của mình gặp gỡ Pwyll, hoàng tử xứ Wales. Đây là phần trọng tâm của nhánh tiên phong trong Mabinogion .
Ở nhánh thứ 4 của tập truyện, Cŵn Annwn cũng được nhắc đến khá nhiều, mặc dầu nó không được gọi tên đơn cử. Trong phần này, nhân vật Gwyn ap Nudd, vua của Tylwyth Teg cũng được Open .

Truyện dân gian về chó săn Cŵn Annwn vẫn được tìm thấy trong thời hiện đại, chúng được cho là thường đi săn quanh khu vực núi Cadair Idris, nơi tiếng hú của chúng sẽ tiên đoán cái chết cho những ai nghe thấy. Nhiều người cho biết khi tiếng hú của chó săn Annwn càng to thì chúng ở càng xa và tiếng hú sẽ nhỏ dần khi chúng đến gần con mồi của mình.

Advertisement

Một giống chó săn khác có mối liên hệ mật thiết với người Celt là Scotland Cù-Sìth ( loài chó săn khổng lồ ). Nó chính là người báo hiệu cái chết và dẫn lối cho linh hồn con người đến Âm phủ .

Hồng Liên, theo owlcation

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan