Sau khi bị động vật cắn, có cần tiêm phòng bệnh dại không?

Bệnh dại được coi là bệnh truyền nhiễm cấp tính từ động vật và nó có thể lây từ động vật sang người hoặc từ người sang động vật. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại gây ra hàng nghìn ca tử vong mỗi năm tại hơn 100 quốc gia.

1. Bệnh dại nguy hiểm như thế nào?

Vật nuôi hay thú hoang dã có thể lan truyền bệnh dại cho con người thông qua vết cắn nếu động vật bị nhiễm virus dại, thường là chó, mèo. Thời kỳ ủ bệnh ở người thường khác nhau, từ một vài ngày đến vài tháng, trung bình ủ bệnh trong vòng 2 – 3 tháng. Khi khởi phát bệnh, virus dại lan rộng trên toàn hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến nhiễm trùng và tử vong chỉ từ 1 – 7 ngày. Bệnh dại (do virus dại cổ điển gây ra) gần như gây tử vong 100% trên người. Hiện nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

2. Cần làm gì khi bị động vật cắn?

WHO có biết : Vết thương được rửa và điều trị kịp thời sau khi bị cắn là một quyết định hành động sống còn. Các vết cắn cần phải được rửa sạch ngay lập tức bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng chừng 10 – 15 phút. Nếu không có xà phòng, hoàn toàn có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng chừng thời hạn nêu trên. Đây là giải pháp sơ cứu hiệu suất cao nhất để chống lại bệnh dại .
vacxin phòng bệnh dại
Sau đó, vết thương cần được làm sạch kỹ hơn với cồn 70 % hoặc cồn iod nếu có. Không nên khâu vết thương sớm, trừ vết thương ở mặt. Nạn nhân bị động vật hoang dã cắn cần được đưa đến những cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị kịp thời .

3. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại ở người sau khi bị cắn

Thời kỳ ủ bệnh được tính từ thời gian bị chó cắn đến khi phát bệnh, đây là khoảng chừng thời hạn quý báu quyết định hành động năng lực cứu sống người bệnh. Dấu hiệu khác lạ duy nhất là vết cắn. Vì vậy, người bị động vật hoang dã cắn cần phải đi khám để tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt .

Tiêm vacxin phòng bệnh dại sau phơi nhiễm (PEP) là bắt buộc nếu nạn nhân bị động vật bị dại hoặc nghi ngờ bị dại cắn. Đặc biệt cần nhanh chóng tiêm phòng trong các trường hợp sau đây:

 • Vết cắn gây xước da và vết thương chảy máu.
 • Màng nhầy ở da tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi dại.
 • Con vật đã cắn người bị chết hoặc biến mất trong thời gian theo dõi hoặc có biểu hiện hành vi không bình thường, thất thường, bị ốm hoặc thay đổi tính tình.
 • Kết quả xét nghiệm chất liệu não của động vật nghi dại hoặc bị dại cho kết quả dương tính.

4. Tiêm vacxin bệnh dại có thể gây bệnh không?

Tất cả các loại vaccin dại cho người đều là vacxin đã được bất hoạt. Vacxin phòng bệnh dại ở người phải trải qua một loạt các kiểm định về chất lượng như: hiệu lực, độc tính, độ an toàn và vô trùng. Việc tiêm phòng vacxin bệnh dại không thể gây bệnh dại.

5. Cách nào phòng chống dại?

Mặc dù tổng thể nhóm tuổi đều hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh dại nhưng trẻ nhỏ do đặc thù độ tuổi nhỏ, thường thích tiếp xúc với vật nuôi mà chưa có nhiều nhận thức về căn bệnh dại, đây là đối tượng người dùng dễ bị tổn thương nhất .Các nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng trẻ nhỏ thường có xu thế che giấu cha mẹ về vết cắn vì sợ la mắng và do đó không nhận được vừa đủ những giải pháp sơ cứu và chăm nom sức khỏe thể chất tương thích. Dạy trẻ làm cách nào để tránh bị động cắn là một tác nhân thiết yếu nhất của phòng, chống bệnh dại .
vacxin phòng bệnh dại

Cần đưa thú nuôi đi tiêm phòng bệnh dại: tiêm phòng dại sớm cho chó ở khoảng 6-8 tuần tuổi và mèo ở 8 tuần tuổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu muốn tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó hoặc mèo sơ sinh hoặc khi bỏ lỡ thời gian tiêm phòng cho vật nuôi.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phòng dại Verorab 0,5ml sản xuất bởi hãng Sanofi – Pháp, được Cục Quản lý Dược phê duyệt ngày 07/06/2018.

Những ưu điểm khi tiêm vắc-xin Verorab 0,5ml tại Vinmec bao gồm:

 • Khách hàng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.
 • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý khách hàng và áp dụng cách giảm đau hiệu quả trong quá trình tiêm chủng.
 • 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
 • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp khách hàng có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.
 • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
 • Nếu khách hàng là trẻ em thì bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan