Chó sủa nhiều dai dẳng là do đâu? Nên và không nên làm gì?

Tiếng chó sủa nhiều dai dẳng thường gây ra một số sự khó chịu cho cuộc sống hằng ngày của con người. Vậy bạn có biết những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này không? Cách xử lý và khắc phục như thế nào hiệu quả nhất? Cùng theo dõi bài viết sau của Thucanh để hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân chó sủa nhiều dai dẳng là gì?

Mỗi con vật đều có cách giao tiếp cũng như thể hiện xúc cảm riêng. Và chó khi sủa cũng là một bản năng vốn có của nó. Đây cũng được xem là cách để chúng phản ứng với mọi thứ xung quanh.

Nguyen-nhan-cho-sua-nhieu-dai-dang-la-gi-thucanh

Nếu bạn thấy chú chó sủa nhiều dai dẳng thì có thể nó đang đối mặt với điều gì đó. Một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Tiếng sủa dai dẳng của chó thường xuất hiện khi nó thấy một người lạ nào đó. Đây được xem là phản xạ tự nhiên để chúng tự vệ, hù dọa đối phương. Đồng thời để báo hiệu cho chủ nhà.
 • Chó sủa nhiều kết hợp với lắc đuôi, quấn quýt. Biểu hiện này thường là cách để chúng thể hiện niềm vui, phấn khích khi gặp chủ hay khi sắp được cho ăn.
 • Chó sủa nhiều khi chúng muốn dành lấy đồ của chúng từ đồng loại.
 • Khi cún bị bệnh, nó cũng sủa nhiều hay rên la dai dẳng. Tín hiệu này giúp bạn biết nó đang đau đớn và cần sự giúp đỡ, quan tâm.
 • Chó khi bị nhốt quá lâu trong chuồng cũng thường sủa nhiều.
 • Khi chó mong cầu được cho ăn hay cho đi chơi cũng sẽ sủa nhiều dai dẳng để thuyết phục chủ.

Làm thế nào để xử lý tình trạng chó sủa nhiều dai dẳng

Nuôi chó giữ nhà và bầu bạn. Hơn nữa sủa cũng là bản năng của nó nên bạn cũng không thể nào mà bắt chúng phải ngừng sủa ngay được. Việc chúng sủa cũng sẽ có nhiều lợi ích trong vài trường hợp nhất định. Chẳng hạn như giữ nhà, cảnh báo người lạ. Tuy nhiên nếu tình trạng chó sủa nhiều dai dẳng diễn ra mất kiểm soát thì đây lại không phải là điều mà chủ nuôi nào cũng mong muốn. Sau đây sẽ là một vài tips nhỏ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

 • Huấn luyện chó biết nghe lời, biết khi nào ngừng sủa từ khi còn nhỏ.
 • Thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của cún. Khi thấy chúng có biểu hiện lạ như mệt mỏi hay sủa nhiều thì hãy xem chúng có đang gặp vấn đề gì không. Đồng thời đưa cún đến khám bác sĩ khi cần.
 • Đưa chó đi dạo thường xuyên, kết hợp vận động, không nhốt ù lì một chỗ.
 • Không nên la mắng hay đánh đập chúng.
 • Không sử dụng rọ mõm để ngăn chặn chúng sủa trong thời gian dài. Điều này dễ khiến thú cưng rơi vào tâm lý trầm cảm, sợ hãi hay bị kích động hung dữ thêm.

Lam-the-nao-de-xu-ly-tinh-trang-cho-sua-nhieu-dai-dang-thucanh

Có nên sử dụng vòng cổ chống sủa cho chó hay không?

Hiện nay có nhiều chủ nuôi thường dùng đến phương pháp sử dụng vòng chống sủa cho chó. Những chiếc vòng này được thiết kế giống như chiếc vòng cổ cho chó. Có nút bấm đóng mở tiện lợi, dễ dàng điều chỉnh kích thước.

Vòng cổ này hoạt động dựa trên cơ chế cảm nhận sự rung động âm thanh phát ra từ cổ của chó. Có một thiết bị dò được gắn tiếp xúc với vùng da ở cổ thú cưng. Khi chúng sủa thì vòng cổ sẽ phát ra một kích thích điện nhẹ lên da và âm thanh gây nhiễu. Lúc này cho sẽ cảm thấy hơi ngứa nhẹ và giật mình. Vòng cổ hoạt động như một cách để đánh lạc hướng cho chó. Giúp chó không còn sủa nhiều dai dẳng nữa.

Co-nen-su-dung-vong-co-chong-sua-cho-cho-hay-khong-thucanh

Tuy nhiên việc sử dụng thiết bị này cũng gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Nên hết sức thận trọng khi sử dụng. Chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết để tránh gây ra những tổn thương không đáng có cho cún. Thời gian khuyên dùng tối đa trong vòng 12h. Không dùng cho những con quá hung dữ, ốm yếu hay đang mang thai và dưới 6 tháng tuổi.

Ở trên Thucanh đã bật mí đến bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chó sủa nhiều dai dẳng. Nếu cún cưng nhà bạn đang gặp tình trạng này, hãy quan tâm xem chúng có vấn đề gì không nhé. Khi có sự khắc phục kịp thời sẽ đảm bảo chất lượng cuộc sống cho cả cún cưng lẫn chủ nuôi.

Có thể bạn quan tâm: 
Bật mí những tiếng chó sủa phổ biến và ý nghĩa đằng sau

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan