5 sinh vật đã và sẽ… lai với con người

1. Khỉ mang nội tạng người

Tháng 8-2019, một nguồn tin bật mý nhóm nghiên cứu và điều tra đứng đầu bởi giáo sư người Tây Ban Nha Juan Carloss Izpisúa Belmonte ( hiện đang công tác làm việc tại Viện Salk – Mỹ ) đã thực sự cho sinh ra một sinh vật sơ sinh được lai tạo giữa người và khỉ. Hay nói đúng hơn, đó là một con khỉ mang nội tạng người .Sinh vật này được tạo ra nhằm mục đích mục tiêu lấy nội tạng để cấy ghép cho con người. Các tế bào gốc người được ” lập trình ” lại bằng công nghệ tiên tiến chỉnh sửa gene để bảo vệ chúng chỉ hoàn toàn có thể tăng trưởng thành một số ít cơ quan nhất định. Vì yếu tố pháp lý, giáo sư Belmonte đã chọn Trung Quốc là nơi triển khai thí nghiệm .5 sinh vật đã và sẽ... lai với con người - Ảnh 1.

Khỉ, heo, cừu là những con vật được các nhà khoa học lựa chọn để thành sinh vật lai mang nội tạng con người – ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Advertisement

tin tức nhanh gọn bị phản úng kinh hoàng. Các nhà khoa học khác lúng túng năng lực những tế bào gốc ” trốn thoát ” vào não thai nhi động vật hoang dã, hay chẳng may chọn tăng trưởng thành tinh trùng. Khi đó, rủi ro tiềm ẩn tạo ra những quái thai – một con vật có ý thức như người hay mội quái vật lai thực sự – sẽ là có thật .

2. Chuột mang tế bào não người

Cũng từ Viện Salk, một nhà khoa học khác tên Abed AlFattah Mansour đã đứng đầu nghiên cứu và điều tra tạo nên những con chuột mang bộ não nửa chuột nửa người. Thí nghiệm này nhằm mục đích tạo ra những bộ não chỉ dùng để thí nghiệm, Giao hàng cho việc điều tra và nghiên cứu những căn bệnh, tổn thương tương quan tới não. Theo kiểm tra, dù mang tế bào não người, những con chuột không hề mưu trí hơn hay chứng tỏ ý thức đặc biệt quan trọng .5 sinh vật đã và sẽ... lai với con người - Ảnh 2.Những con chuột mang tế bào não người được tạo ra để nghiên cứu và điều tra bệnh học – ảnh : NATIONAL GEOGRAPHIC

3. Đứa con lai yểu mệnh người – cừu

Advertisement

Trong một hội nghị khoa học năm 2018, hai nhà nghiên cứu Hiro Nakauchi (Đại học Stanford) và Pablo Ross (Đại học California) đã kể lại câu chuyện về đứa con lai người – cừu đầu tiên, chỉ sống được 28 ngày dưới dạng phôi mà họ đã tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Tế bào gốc từ người trưởng thành được đưa vào phôi cừu sau quy trình tiến độ đầu thụ tinh, sau đó phôi được cấy lại vào cừu cái. Họ vẫn đang nỗ lực để lê dài sự sống của phôi, để rồi sau cuối một sinh vật là cừu nhưng mang nội tạng người sẽ sinh ra. Mục đích tạo ra sinh vật này cũng là để lấy nội tạng .

4.. Heo lai người

Cũng với mục tiêu tạo ra nội tạng cấy ghép cho con người, trước khi điều tra và nghiên cứu khỉ lai người, cũng nhà khoa học Juan Carloss Izpisúa Belmonte từ viện Salk đã tạo ra phôi heo mang tế bào người vào năm 2017. Tuy nhiên phôi này chỉ sống được 28 ngày .Một thời hạn sau, một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh ( Trung Quốc ) công bố đã chuyển hướng khu công trình bằng cách mở màn từ nấc thang thấp hơn : lai heo với tinh tinh, trước khi nghĩ đến bước lai tại với con người .

Advertisement

5. Sự hòa trộn DNA với… bọ gấu nước


5 sinh vật đã và sẽ... lai với con người - Ảnh 3.Tardigrade – bọ gấu nước bât tử – ảnh : NATIONAL GEOGRAPHICĐiều này thì chỉ mới là ý tưởng sáng tạo, nhưng là một ý tưởng sáng tạo trang nghiêm mà nhà di truyền học Chris Mason từ Đại học Weill Cornell ( Mỹ ) là người đề xuất kiến nghị. Bọ gấu nước là tên Việt hóa của Tardigrade, loài sinh vật ” bất tử ” nổi tiếng, hoàn toàn có thể sống ở mọi điều kiện kèm theo khắc nghiệt nhất của toàn cầu, thậm chí còn sống tốt ở … mặt trăng khi tàu ngoài hành tinh của Israel vô tình làm rơi rớt chúng ở đó .Theo tiến sỹ Mason, sự hòa trộn DNA giữa con người và sinh vật bất tử này sẽ giúp con người có năng lực chống lại những điều kiện kèm theo cực đoan của ngoài hành tinh, từ đó triển khai những trách nhiệm thám hiểm ngoài hành tinh một cách thuận tiện hơn .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan