Top #10 Xem Nhiều Nhất Mùa Chích Chòe Than Sinh Sản Mới Nhất 2/2022 # Top Like | https://thucanh.vn

— Bài mới hơn —
So với nhiểu giống chim hót khác, thì sự hiểu biết về đời sống của chim Sơn Ca thế nào vẫn còn có sự hạn chế so với một số ít ít nghệ nhân, dù họ đã có nhiều kinh nghiệm tay nghề trons nghề nuôi chim lâu năm, tất yếu so với người mới vào nghề thì hầu hết lại càng cảm thấy giống chim nổi tiếng có giọng hót thật hay nầy lại còn nhiều điều khó hiểu so với họ hơn .

Chính vì lẽ đó nên từ lâu, nhiều người muôn nuôi chim Sơn Ca để thường thức tiếng hót của nó, nhưng do không hiểu nhiều về giống chim nầy nên mới ngần ngại chưa nuôi.

Có ai ngờ con chim mỗi khi cất tiếng hót thì thích tung mình bay lên tận trời cao, vừa bay vừa hót khiến âm thanh theo gió lan lỏa khắp một vùng trời, mà đời sống của nó lại quá đơn giản và giản dị, thông thường như Đa Đa, Cút rừng chỉ chui rúc, trốn lủi trong bờ trong bụi mà thôi .
Thông thường hễ khi nghe nói đên “ Sơn thì ai cũng đêu liên tưởng đến núi cao vời vợi, chứ ai đâu ngờ con chim mang tên là Sơn Ca lại chỉ sống ở mặt đất, tìm kiếm sâu bọ dưới đất, hoặc trên những bụi cây cối thấp mà ăn !
Giống chim nầy không hề biết tìm mồi ở trên cây, dù là tầng thấp như Chích Chòe Đất. Nó cũng không có thói quen tìm cành cây mà đậu, dù chỉ trong thoáng chốc nghỉ ngơi hoặc nghỉ qua đêm. Ngay cả việc làm tổ đẻ trong mùa sinh sản, Sơn Ca cũng chọn những hố đất, những chỗ lõm tự nhiên ở mặt đất như lỗ chân trâu ví dụ điển hình để xây tổ, chứ không biết làm tổ ở trên cây như hầu hết những giống chim rừng khác ! Cách sống của giống chim quí đó quả thật là giản dị và đơn giản quá chừng, ít ai hoàn toàn có thể tưởng tượng ra nỗi .
Được biết, hàng năm mùa sinh sản của chim Sơn Ca mở màn từ tháng hai Âm lịch, và lê dài đến bôn năm tháng sau mới châm dứt. Tại miền Bắc, từ tháng ba đến tháng tám Âm lịch là mùa sinh sản của Sơn Ca. Nghĩa là muôn nuôi Sơn Ca con, thì cuối mùa xuân ta hoàn toàn có thể tìm tổ mà bắt, hoặc ra chợ chim để mua …
Như vậy, mùa sinh sản của Sơn Ca cũng trùng với mùa sinh sản của Chích Chòe Than, và sớm han một thài gian ngắn so với nhiều giống chim hót rừng khác .
Sơn Ca không sống thành bầy đàn, không sống tập trung chuyên sâu một chỗ, một vùng, mà cũng không thích theo cách cát cứ mỗi cặp riêng không liên quan gì đến nhau một noi. Đến mùa sinh sản, chúng thường rủ nhau tụ tập ở chung với nhau trong một khu nương rẫy hay một cánh đồng cỏ yên tĩnh nào đó, rồi mạnh dạn cặp nào cặp đó tìm nơi vừa lòng để làm tổ. Tất nhiên là mồi cặp có một tổ riêng, không cặp nào chăm sóc đến cặp nào, thế nhưng chúng cũng không có óc hùng cứ một lãnh địa riêng cho mình như nhiều giống chim rừng khác. Chim trống chỉ biết canh phòng trong khoanh vùng phạm vi chim mái làm tổ. Ngoài khu vực nhỏ hẹp đó là phần đất của những cặp chim khác, chứ chúng không đấu đá tranh giành nhau. Ngay những giống chim khác thường dùng giọng hót cùa mình để làm lợi khí sắc bén rình rập đe dọa quân địch, thì Sơn Cu lại không hề sử dụng thứ vũ khí lợi hại trời cho đó .
Sơn Ca làm tổ rất đơn sơ và làm ngay trên mặt đất. Đó là điều ít người ngờ tới .

Đến mùa sinh sản chúng thường kéo về một vùng đất yên tĩnh và khô ráo, tốt nhất là những cánh đồng cỏ, hoặc nơi có nhiều bờ bụi lúp xúp hay những trảng tranh để làm tổ. Ngay ở những vùng sâu trùng, bị nước ngập đe dọa. Sơn Ca cũng biết tìm những gò đất cao ráo, hay các bờ đê, bờ mẫu để làm tổ đẻ. Dọc các bờ biển, trên những động cát có những bụi bờ dứa dại, người ta cũng bắt gặp Sơn Ca làm tổ ở trên đó.

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

Chúng khôn ngoan chọn những chỗ đất bị trũng sâu xuống độ năm mười phân như miệng chén, miệng tô, thậm chí còn đó là 15 chân trâu khi đi lún sâu xuống ví dụ điển hình để làm điểm tựa cho tổ được chắc như đinh khỏi bị gió cuốn bay đi ! Tổ được kết bằng cỏ khô, rác rên, rom rạ mục, hay những mầu nhỏ cành cây khô mục. Có nhiều trường hợp do chọn không ra những hố đất lún sẵn, chim phải làm tổ “ nổi ” trên mặt đất bằng, nhưng khôn khéo làm tổ lọt vào giữa những bụi cỏ, hoặc dựa vào một bụi cỏ lớn để nhờ bụi cỏ nầy che chắn gió giùm. Trong trường hợp tìm không ra bụi cỏ nào chắc như đinh, Sơn Ca biết tha về những bụi cỏ hay những đoạn cành mục tương đối lớn với sức nhìn của nó để tận chung quanh tổ cho chắc như đinh, tránh bị mưa to gió lớn cuốn phăng tổ đi !
Với cách làm tổ trên mặt đất nầy, dù tìm được đất có hố sẵn đi nữa, thì tổ Sơn Ca cũng quá thô sơ, không tạo được sự bảo đảm an toàn nên khiến ai nhìn thấy cùng … quan ngại dùm cho chúng. Có những chiếc tổ được làm rất khôn khéo, công phu, nhưng cũng có nhiều tổ làm rất sơ sài tưởng chừng như không đủ sức bền để chịu đựng nỗi đến lứa chim con sinh ra. Nhưng chuyện đời “ trời sinh trời dưỡng ”, chúng vẫn có cách để duy trì và tăng trưởng nòi giống …
Trong mùa sinh sản, lê dài khoảng chừng bốn, năm tháng, mỗi cặp Sơn Ca hoàn toàn có thể đẻ được vài ba lứa con, và mỗi lứa được bốn năm trứng, kỳ vọng được vài ba chim con. Tuy nhiên, số lượng chim sống sót được sau mùa sinh sản không được nhiều bằng những giống chim rừng khác ! Đó là điều rất dễ hiểu nếu quí vị có dịp quan sát được tận mắt tổ của chúng làm sơ sài trên mặt đất, thì hoàn toàn có thể đoán được những bất trác mà dòng giống chúng phải hứng chịu .
Kẻ thù của giống chim quá nhỏ nầy rất nhiều. Một sô lớn trứng và chim Sơn Ca non là mồi ngon của Cò, Vạc, Chuột đồng, những loại chim lớn ăn thịt như Quạ, Diều, và những loài bò sát như Trăn, Rắn, Kỳ Đà, Rắn đó là chưa nói đến một quân địch nguy hại nhất là … con người !
Đến mùa sinh sản của Sơn Ca, nhiều người cố tìm đến nơi chúng làm tổ để bắt chim con về nuôi hoặc bán. Với dân săn chuyên nghiệp thì việc nầy tương đối thuận tiện. Họ chỉ cần đến những nơi chim kéo về làm tổ mùa trước là kỳ vọng trúng mùa vì giống chim thường có thói quen như vậy. Chỉ khi nào mùa sinh sản trước chúng bị “ bố ráp ” quyết liệt thì năm sau mới chịu tạm bỏ chỗ cũ để tìm vùng đất mới để làm tổ mà thôi. Dù chim kéo về vùng đất lạ làm tổ, thì giới săn bắt trình độ họ cũng có cách phát hiện ra được, miễn là trước đó chịu khó theo dõi một thời hạn .
Nhưng, với dân mới tập tễnh vào nghề thì đây là chuyện thiên nan vạn nan, chứ không phải thuận tiện gì Ngay việc phát hiện nơi Sơn Ca thường xuất hiện, cũng chưa chắc thuận tiện tìm được tổ của chúng …

Nhiều người đứng trước một cánh đồng cỏ, hay một vạt nương rẫy, nhiều lần xác định được chỗ chim Sơn Ca bay lên đáp xuống, nhưng khi lại gần thì không cách nào tìm ra tổ của chúng! Với người chưa kinh nghiệm thì dù tìm kiếm theo cách nay hàng trăm lần, kết quả cũng chỉ tay trắng mà thôi.

Tại sao lại có chuyện đó ? Bởi giống chim Sơn Ca rất khôn, nó biết che giấu nơi đặt tổ của nó một cách ranh mãnh trước mọi quân địch, trong đó có quân địch nguy khốn và đáng sọ nhất là con người. Muốn bay lên trời con chim phải bí hiểm rời tổ rồi khôn ngoan luồn lách qua những bụi cỏ một quãng xa rồi mới cất cánh bay lên. Khi đáp xuống, nó cũng khôn ngoan đáp xa tổ một khoảng chừng độ mươi lăm thước, roi từ đó nhắm hướng tổ luồn lách trong cỏ mà lủi về ! Vì vậy, tìm tổ chim ở khu vực xuất phát bay lên hay nơi hạ cánh xuống là sai ! Vậy nếu không xác lập được hướng tổ ở đâu mà đến, thì ta chỉ còn cách tỏa ra tìm một chu vi vòng tròn với nửa đường kính từ hẹp đến rộng mươi lăm thước may ra mới gặp nơi Sơn Ca đáp xuống, hoặc bay lên .
Đó là chưa nói chim con nở được mươi ngày tuổi đã khôn ngoan, chúng biết cẩn trọng trước mọi quân địch. Khi có dịch chuyển, dù chạy chưa vững, chim con cũng bươn bả theo cha mẹ lủi vào bụi bờ tìm chỗ ẩn núp. Do đó, bắt được chim con cũng không phải là việc thuận tiện gì … Vẫn biết chim Sơn Ca con rất quí, bán giá tốt cao nhưng từ trước đến nay hình như chưa một ai có nghĩ nuôi chim Sơn Ca cho sinh sản tại lồng. Trở ngại lớn nhất là do giống Sơn Ca quá nhát, chuồng nuôi chim sinh sản chắc như đinh phải lập ở nơi cách xa nhà tại, phải thật sự yên tĩnh mới đem lại tác dụng tối. Thử hỏi như vậy thì còn vui thú gì và liệu hiệu quả thu gặt được có bù nổi với ngân sách bỏ ra không ? Cũng có một số ít nghệ nhân nuôi chim tin rằng nếu chim con sinh sản trong lồng liên tục vài thế hệ, kỳ vọng đời cháu chắt của nó sẽ bớt nhát hơn, dễ thuần thuộc hơn. Chúng tôi không kỳ vọng thu được hiệu quả nầy, vì vật chứng trước mắt cho thấy : Sơn Ca con trong thời hạn đút mồi thì dạn với chủ, nhưng sau thời hạn đó chúng lại trở nên nhát, chứ không như Chích Chòe Than, Lửa hoặc những giống chim rừng khác, đã nuôi từ lúc nhỏ thì lớn lên trở nên dạn dĩ, thận chí còn nuôi thả được trong nhà, trong vườn như những loại gia cầm khác … Nhưng Sơn Ca thì không hề làm như vậy, với những chim cảnh nuôi được ba bốn mùa trở lên, chúng có phần dạn hơn, hoàn toàn có thể cho tay vào lồng bắt ra tắm nước được thuận tiện .
— Bài cũ hơn —

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan