Chồn mướp là con gì? Một số thông tin về cách nuôi và giá bán

Bạn có biết chồn mướp cũng là một trong những con vật được nuôi phổ biến hiện nay? Nếu bạn đang tò mò về loài chồn đặc biệt này, hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết sau đây của Thucanh. Chúng tôi sẽ tổng hợp một số kiến thức thú vị liên quan đến đặc điểm, tập tính, cách nuôi mà bạn chưa biết về loài chồn này.

Chồn mướp là con gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên chồn hương đúng không nào. Theo như tìm hiểu thì ở một số nơi người ta sẽ gọi chồn hương bằng tên chồn mướp. Hay một số tên khác như cầy hương, vòi hương. Tên khoa học của chồn mướp là Vivericula indica, thuộc họ chồn (viveridae), bộ thú ăn thịt (canrivora).

chon-muop-la-con-gi-thucanh

Loài chồn này thường phân bố ở một số các tỉnh miền núi và trung du. Chúng ưa thích sống ở các cây bụi thấp, rậm rạp như ven suối, ven đồi. Vào thời điểm trời tối, nửa đêm, bạn sẽ rất dễ bắt gặp chúng khi đi đường. Chồn thường ngủ ngày trong các hang hốc, kẽ đá. Ban đêm mới là lúc chúng kiếm ăn. Loài chồn này cũng có tuổi thọ khá cao, có thể sống trên 10 năm.

Đặc điểm của chồn mướp

Ngoại hình

Chồn mướp có đặc điểm thân hình nhỏ trông giống như loài mèo. Trung bình mỗi con có cân nặng từ 2 đến 6 kg. Chúng có chiếc  đuôi dài bằng 2/3 thân. Bốn chân của chúng ngắn, mõm nhọn, tai tròn, hai mắt lớn và cực kỳ tinh anh, có thể nhìn xuyên trong bóng đêm. Dọc theo cơ thể phía trên lưng của có các sọc lông màu xám nhạt và trắng.

Sinh sản

Mùa động dục của Chồn mướp thường rơi vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Thời gian chúng mang thai khoảng 85 – 90 ngày, mỗi lứa đẻ từ 1 đến 6 con. Chồn con sẽ mở mắt sau khoảng từ 7 đến 10 ngày. Chúng cũng được chồn mẹ cho bú từ 30 đến 40 ngày tuổi.

dac-diem-cua-chon-muop-thucanh

Tập tính

Chồn mướp vốn là một loài thú hoang dã. Chúng có bản năng sinh tồn tốt trong tự nhiên. Đặc biệt, đa số loài chồn này thường sống đơn độc và không theo bầy đàn. Trong mùa sinh sản chúng mới tìm và ghép cặp với nhau nhiều hơn.

Chúng ưa thích lối sống hoạt động về đêm. Chồn mướp thích sống ở nơi sạch sẽ, không bị ẩm ướt hay có mùi hôi. Bởi thế, khu vực vệ sinh của nó dường như trở nên riêng rẽ, cố định một chỗ.

Kinh nghiệm nuôi chồn mướp

Thức ăn

Nuôi chồn khá đơn thuần, không tốn nhiều công cũng như ngân sách. Chồn có thể tiêu thụ cả động và thực vật. Với chồn sinh sản, người nuôi cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều, còn chồn giống, thương phẩm chỉ cần 1 lần vào buổi tối. Thức ăn hầu hết là chuối chín, cá, chuột, ếch, nhái, đầu gà. Tuy nhiên, đầu gà phải được nấu chín trước khi cho ăn để chồn không bị nhiễm bệnh.

Chuồng nuôi

Loài động vật hoang dã này rất tương thích với việc nuôi nhốt. Vì thế, lồng nuôi phải có chiều dài 1 m, rộng 80 cm, cao 60 cm. Chuồng nuôi chồn tốt nhất được xây có độ dốc để thoát nước tiểu và thuận tiện vệ sinh. Đối với chuồng gỗ thì đóng khoảng cách thưa để cho chồn thải phân.

kinh-nghiem-nuoi-chon-muop-thucanh

Một số lưu ý khác

Chồn mướp rất dễ nuôi, tuy nhiên cũng thường mắc bệnh tiêu chảy. Để tránh loại bệnh này thì người nuôi không nên cho ăn những loại cá, chuột, gà, vịt chết và nhiều mỡ. Để chồn cho sinh sản đều, chuồng nuôi phải được dựng gần nhà. Vì khi chồn lên giống sẽ phát ra tiếng kêu nên cần phát hiện. Bạn cần  cho chồn đực vào giao phối 3 – 4 lần. Mỗi lần cách nhau từ 1 đến 2 ngày để chồn đực lại sức, tăng năng lực thụ tinh .

Chồn cái và đực được nuôi riêng không liên quan gì đến nhau. Chỉ khi giao phối mới ghép đôi lại. Vì nếu nuôi chung thì chồn dễ tiến công dẫn đến hao hụt. Chồn từ khi phối giống đến sinh sản khoảng chừng 60 – 65 ngày. Chồn cha mẹ mỗi năm cho sinh sản 2 – 3 đợt, mỗi đợt từ 2 đến 4 con. Sau 1 tháng 20 ngày sống chung với chồn mẹ, chồn con được tách đàn.

Giá bán chồn mướp

Hiện nay, chồn mướp hay chồn hương đang bán rất được giá. Giá chồn thương phẩm thường dao động ở mức từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/kg. Ngoài ra tùy vào cân nặng của chồn mà giá bán cũng sẽ có sự chênh lệch.

gia-ban-chon-muop-thucanh

Còn những con chồn nuôi làm giống sẽ có giá bán cao từ 8 đến 12 triệu đồng/cặp. Chồn con có cân nặng từ 600 đến 700g thì giá từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/con. Hơn nữa, với các giống chồn mướp cái đang sinh sản sẽ có giá lên đến hơn 20 triệu đồng/con.

Những thông tin cần biết về loài chồn mướp vừa được Thucanh bật mí ở trên. Mong rằng các bạn sẽ thích thú khi tiếp nhận các kiến thức này. Cũng đừng quên thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất từ trang web chúng tôi nhé.

Xem thêm:
Giống gà Cao Lãnh là gì?
Tìm hiểu tuổi thọ của rắn
Kỳ tôm là con gì?
Chồn Hương ăn gì?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan