Tìm hiểu tuổi thọ của rắn và vòng đời phát triển của chúng

Với ngoại hình đặc thù, loài rắn luôn nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, vấn đề tuổi thọ của rắn ra sao cũng được nhiều người thắc mắc. Để có thêm thông tin về con vật này, hãy cùng Thucanh theo dõi qua bài viết sau đây nhé.

Một số đặc điểm của loài rắn

Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và thân hình tròn dài, thuộc phân bộ Serpentes. Có thể phân biệt với các loài thằn lằn không chân bằng các đặc trưng như không có mí mắt và tai ngoài.

mot-so-dac-diem-cua-loai-ran-thucanh

Thông thường, chúng thường có tuổi thọ trung bình 10 – 25 năm. Tuổi thọ trung bình cũng tùy thuộc vào từng loài. Nhưng những loài có size lớn có khuynh hướng sống lâu hơn. Ngoài ra, tuổi thọ của rắn còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường tự nhiên, con người và sự đe dọa của những con vật khác.

Một con rắn với chiều dài trung bình của 3-4 mét hoàn toàn có thể sống 15 năm. Trong khi một trăn lớn như con trăn Reticulated có chiều dài 10 m hoàn toàn có thể sống được 25 năm. Thậm chí có thể lâu hơn đến 40 năm. Đặc biệt những loài rắn sống trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt hoàn toàn có thể đạt tuổi thọ cao hơn sống trong hoang dã.

Vòng đời sinh trưởng của rắn

Tuổi thọ của rắn cũng liên quan mật thiết đến chu trình vòng đời của nó. Một số thông tin về vòng đời của rắn  sau đây sẽ hữu ích cho bạn.

Trứng

Bắt đầu chu trình sinh trưởng của loài rắn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trứng của chúng. Hầu hết rắn cái đẻ trung bình từ 5 đến 20 trứng mỗi mùa sinh sản. Tùy từng loài khác nhau và điều kiện thời tiết sẽ quyết định đến mùa sinh sản của chúng. Tuy nhiên, hầu hết trứng được đẻ và sau đó được mẹ bảo vệ cho đến khi rắn con sẵn sàng nở.

vong-doi-sinh-truong-cua-ran-thucanh

Thêm nữa, mỗi loài rắn cũng sẽ có thời gian trứng nở khác nhau. Quá trình này có thể mất ít nhất 1 tuần và lâu nhất là vài tháng. Đây là thời điểm mà nhiều con rắn non bị những kẻ săn mồi ăn thịt. Do cơ thể rắn yếu ớt và chúng không có khả năng tự vệ.

Thông thường vỏ trứng mềm để nó có thể phát triển cùng với con rắn khi ấp. Một khi thoát ra khỏi vỏ trứng bằng răng và cơ thể, nó sẽ sẵn sàng di chuyển và sống mà không cần nhiều sự trợ giúp.

Giai đoạn “vị thành niên”

Rắn con có khả năng ăn thịt con mồi sống ngay lập tức. Chúng tự ăn và lột da, lột xác nhiều lần trong quá trình lớn lên. Thường những loài rắn sẽ ở trong giai đoạn vị thành niên ít nhất 1 năm, nếu không muốn nói là gần 5 năm. Khi còn nhỏ, rắn sẽ rụng da nhiều hơn rắn trưởng thành.

Rắn trưởng thành

Rắn thường được coi là trưởng thành khi chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục. Thời điểm trung bình từ 18 tháng đến 4 tuổi. Ngay cả trong điều kiện tự nhiên hay nuôi nhốt, chúng trưởng thành phụ thuộc vào mức độ chăm sóc, dinh dưỡng mà nó có được.

vong-doi-sinh-truong-cua-ran-1-thucanh

Có nhiều loài rắn thường có tuổi thọ đến hơn 1 thập kỷ. Nhìn chung điều này thường chỉ xảy ra đối với những con rắn được nuôi nhốt. Khi chúng được nuôi ở nhiệt độ thích hợp, thường xuyên được cho ăn.

Tuổi thọ của rắn khác biệt ra sao giữa các loài?

Hiện nay phân loài rắn khá đa dạng. Ở mỗi loài rắn cũng có tuổi thọ khác nhau. Vậy hãy xem chúng có thể sống được bao lâu?

  • Rắn đuôi chuông: số lượng rắn đuôi chuông được nuôi nhốt không nhiều. Đối với một con rắn đuôi chuông hoang dã có thể sống từ 5 đến 10 năm. Trong khi đó một con nuôi nhốt có thể sống gần 20 năm.
  • Rắn Garter thường có tuổi thọ trung bình từ 2 đến 4 năm trong tự nhiên. Nhưng có thể sẽ sống lâu hơn nếu được nuôi nhốt.

tuoi-tho-cua-ran-khac-biet-ra-sao-giua-cac-loai-thucanh

  • Loài Rat Snake hay rắn chuột. Chúng có thể sống từ 10 đến 20 năm, cả trong tự nhiên và nuôi nhốt.
  • Rắn Hognose là một giống rắn cảnh độc đáo hiện nay. Chúng có thể sống gần 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Mặc dù tuổi thọ ngoài tự nhiên của chúng là gần 5 năm.
  • Rắn ngô là một giống rắn rất thân thiện và phổ biến. Rắn ngô sống trung bình từ 12 đến 18 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Còn trong tự nhiên, nó thường sống khoảng gần 7 năm.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề tuổi thọ của rắn do Thucanh chia sẻ. Cập nhật những kiến thức thú vị về động vật xung quanh sẽ giúp bạn trở nên thông thái hơn. Vì thế đừng quên đón xem các bài viết mới nhất từ trang web của chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn vì đã đọc.

Xem thêm:
Chó bị rắn cắn có nguy hiểm không?
Giải mã điềm báo mơ thấy rắn
Rắn hổ ngựa là con gì?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan