Chó bị viêm tai phải làm sao? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm tai ở chó

Chó bị viêm tai phải làm sao? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm tai ở chó

Thu Hải
12 tháng trước
196 lượt xem
Nhiều người nuôi chó đã học cách nhận ra những tín hiệu nhận ra của bệnh nhiễm trùng tai : rên rỉ, gãi và khước từ thường là những triệu chứng tiên phong của yếu tố .

Nhiễm trùng tai là tình trạng phổ biến ở chó, đặc biệt là những con có tai mềm như  Basset Hounds  và  Cocker Spaniels . Ước tính có khoảng 20 phần trăm chó mắc một số dạng bệnh về tai, có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai. May mắn thay, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của những đợt này cho chó của bạn.

Bạn đang đọc: Chó bị viêm tai phải làm sao? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm tai ở chó

Advertisement

Có ba loại nhiễm trùng tai, được gọi chính thức là viêm tai ngoài, giữa và interna. Phổ biến nhất là viêm tai ngoài, trong đó thực trạng viêm tác động ảnh hưởng đến lớp tế bào lót phần bên ngoài của ống tai. Viêm tai giữa và viêm tai giữa đề cập đến những bệnh nhiễm trùng của ống tai giữa và tai trong. Những bệnh nhiễm trùng này thường do sự lây lan của bệnh nhiễm trùng từ tai ngoài. Viêm tai giữa và khoang giữa hoàn toàn có thể rất nghiêm trọng và hoàn toàn có thể dẫn đến điếc, liệt mặt và những tín hiệu tiền đình. Đó là nguyên do tại sao điều quan trọng là phải ngăn ngừa nhiễm trùng và tìm cách điều trị sớm khi có yếu tố .

1. Các triệu chứng của viêm tai ở chó

Triệu chứng chó bị viêm tai giữa

Advertisement

Một số con chó không có triệu chứng nhiễm trùng tai ngoài việc tích tụ ráy tai và tiết dịch trong ống tai. Nhưng nhiễm trùng tai thường gây không dễ chịu đáng kể và những con chó bị tác động ảnh hưởng hoàn toàn có thể có những tín hiệu như :

 • Lắc đầu

 • Gãi ở tai bị ảnh hưởng tác động

 • Xả tối

 • Mùi

 • Đỏ và sưng ống tai

 • Đau đớn

 • Ngứa

 • Đóng vảy hoặc đóng vảy trong tai

2. Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng tai ở chó ?

Nguyên nhân chó bị viêm tai giữa

Advertisement

Ống tai của chó thẳng đứng hơn của người, tạo thành hình chữ L có khuynh hướng giữ chất lỏng. Điều này khiến chó dễ bị nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai thường do vi trùng, nấm men hoặc sự phối hợp của cả hai. Ở chó con, ve tai cũng hoàn toàn có thể là nguồn lây nhiễm .
Các yếu tố hoàn toàn có thể khiến chó của bạn bị nhiễm trùng tai gồm có :

 • Độ ẩm hoàn toàn có thể tạo ra thiên nhiên và môi trường tăng trưởng chính cho vi trùng và nấm men

 • Dị ứng, dẫn đến bệnh tai ở khoảng chừng 50 % chó bị bệnh da dị ứng và 80 % chó nhạy cảm với thức ăn

 • Rối loạn nội tiết, ví dụ điển hình như bệnh tuyến giáp

 • Rối loạn tự miễn dịch

 • Tích tụ sáp

 • Các cơ quan quốc tế

 • Tổn thương ống tai

 • Làm sạch quá mức

3. Cần chẩn đoán đúng mực cho bệnh nhiễm trùng tai ở chó

Nếu con chó của bạn có bất kể tín hiệu thông dụng nào của bệnh nhiễm trùng tai, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Điều trị nhanh gọn là thiết yếu không chỉ để chó tự do ( những thực trạng này hoàn toàn có thể gây đau đớn ! ) Mà còn để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang tai giữa và tai trong. Đừng nỗ lực điều trị nhiễm trùng tai tại nhà .

Chữa viêm tai ở chó

Advertisement

Hãy chuẩn bị sẵn sàng để cung ứng cho bác sĩ thú y lịch sử dân tộc kỹ lưỡng của yếu tố. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng so với những trường hợp nhiễm trùng lần đầu hoặc nếu bạn đang gặp bác sĩ thú y mới. Bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn biết những điều sau :

 • Thời gian của bất kể triệu chứng nào, ví dụ điển hình như đau, sưng, tiết dịch và có mùi

 • Nếu con chó của bạn bị dị ứng hoặc những thực trạng bệnh lý tiềm ẩn khác

 • Nếu con chó của bạn đang dùng thuốc

 • Con chó của bạn đã ăn gì

 • Bao lâu bạn vệ sinh tai cho chó và bạn sử dụng mẫu sản phẩm nào

 • Nếu bạn đã tỉa hoặc nhổ lông ở tai của chó

 • Các hoạt động giải trí gần đây, ví dụ điển hình như tắm, chải lông hoặc lượn lờ bơi lội

 • Nếu con chó của bạn có tiền sử bị nhiễm trùng tai, khi chúng xảy ra và cách chúng được điều trị

Sau khi có được tiền sử của chó, bác sĩ thú y của bạn sẽ thực thi khám sức khỏe thể chất. Trong một số ít trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y cũng hoàn toàn có thể khuyên bạn nên dùng thuốc an thần để tạo điều kiện kèm theo cho việc kiểm tra sâu bên trong ống tai. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đánh giá cả hai tai và bài kiểm tra hoàn toàn có thể gồm có :

 • Đánh giá bằng mắt để tìm những tín hiệu như mẩn đỏ, sưng tấy và tiết dịch

 • Kiểm tra bằng kính soi tai, được cho phép nhìn nhận ống tai và màng nhĩ

 • Sờ nhẹ tai để nhìn nhận mức độ đau

 • Kiểm tra kính hiển vi những mẫu được lấy bằng cách ngoáy tai

 • Nuôi cấy mẫu từ tai

 • Sinh thiết hoặc chụp X-quang trong những trường hợp nặng hoặc mãn tính

4. Điều trị nhiễm trùng tai ở chó như thế nào ?

Advertisement

điều trị chó bị viêm tai giữa

Bác sĩ thú y sẽ vệ sinh kỹ lưỡng tai cho chó của bạn bằng chất làm sạch tai có thuốc. Bác sĩ thú y cũng hoàn toàn có thể kê đơn thuốc rửa tai và thuốc bôi để bạn sử dụng tại nhà. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống và thuốc chống viêm .

Hầu hết những bệnh nhiễm trùng tai không biến chứng sẽ khỏi trong vòng 1-2 tuần sau khi khởi đầu điều trị thích hợp. Tuy nhiên, những trường hợp nhiễm trùng nặng hoặc do những thực trạng tiềm ẩn hoàn toàn có thể mất nhiều tháng để xử lý hoặc hoàn toàn có thể trở thành những yếu tố mãn tính. Trong trường hợp mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng mà những giải pháp điều trị khác không thành công xuất sắc, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị phẫu thuật như Cắt bỏ hàng loạt tai ( TECA ). Mổ Ruột TECA loại bỏ ống tai, do đó vô hiệu những mô bị bệnh và ngăn ngừa sự tái phát của nhiễm trùng .
Điều quan trọng là phải tuân thủ ngặt nghèo những hướng dẫn của bác sĩ thú y và quay lại bệnh viện thú y cho bất kể cuộc hẹn kiểm tra lại nào được khuyến nghị. Quá trình điều trị cho chó của bạn chậm trễ hoàn toàn có thể dẫn đến sự tái phát của nhiễm trùng. Điều đặc biệt quan trọng quan trọng là bạn phải uống hết thuốc cho con chó của mình, ngay cả khi con chó của bạn có vẻ như khỏe hơn. Nếu không kết thúc quy trình điều trị vừa đủ hoàn toàn có thể dẫn đến những yếu tố khác như nhiễm trùng kháng thuốc .

5. Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tai ở chó không ?

Advertisement

Như với hầu hết những bệnh, phòng ngừa luôn là tốt nhất. Độ ẩm dư thừa là nguyên do phổ cập gây nhiễm trùng tai, vì thế hãy nhớ lau khô tai cho chó sau khi bơi và tắm. Nếu con chó của bạn dễ bị nhiễm trùng tai mãn tính hoặc tái phát, việc xác lập và quản trị bất kể nguyên do cơ bản nào như dị ứng hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mới xảy ra .
Các bước sau để làm sạch tai : “ Đầu tiên, đổ đầy dung dịch vệ sinh tai cho chó vào ống và xoa bóp dọc ống tai từ bên ngoài. Lau sạch ống tủy bằng gạc thấm. Không sử dụng khăn giấy hoặc bông vì chúng hoàn toàn có thể để lại sợi vải và hoàn toàn có thể gây kích ứng. ” Tăm bông cũng hoàn toàn có thể có ích để làm sạch loa tai của chó ( vành tai ngoài ) nhưng tránh sử dụng chúng trong ống tai, điều này hoàn toàn có thể vô tình đẩy những mảnh vụn vào sâu hơn trong ống .
Nhiễm trùng tai là một yếu tố thông dụng và thường tái phát ở nhiều con chó, nhưng với sự trợ giúp của bác sĩ thú y, bạn hoàn toàn có thể giữ cho tai của chó thật sạch và tự do. Nếu chú chó của bạn có tín hiệu bị nhiễm trùng tai, hãy tìm cách điều trị ngay để bảo vệ yếu tố không trở nên nghiêm trọng .

Mách bạn cách: Huấn luyện, dạy chó đi vệ sinh vào khay, nhà vệ sinh hiệu quả nhất

196 lượt xem, Like và san sẻ nếu thấy thích nhé ! !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan