Một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài bao nhiêu ngày?

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới dậy thì và chấm dứt khi đến tuổi mãn kinh. Xem xét sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt qua từng tháng có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Trước hết, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày và những yếu tố nào có thể làm thay đổi độ dài vòng kinh của bạn.

Một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt lê dài bao nhiêu ngày ?

Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra do sự tương tác phức tạp giữa những hormone trong khung hình được điều khiển và tinh chỉnh bằng hệ trục nội tiết ( vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng ) theo trình tự như sau :

Vùng dưới đồi (là một vùng nhỏ ở não) giải phóng homrone gonadotropin (GnRH). Sau đó, hormone này đi theo dòng máu để đến gò trung tâm của tuyến yên. Tại đây, nó kích thích tuyến yên sản xuất hai loại hormone khác gọi là hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai hormone LH và FSH đóng vai trò kích thích buồng trứng giải phóng hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone, giúp cho nang trứng trưởng thành và làm dày lớp nội mạc tử cung, để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Khi trứng trưởng thành và rụng vào vòi trứng, nó sẽ đi đến tử cung chờ đợi tinh trùng để tạo thành hợp tử. Nếu như trong vòng 2 tuần kể từ khi rụng trứng, quá trình thụ tinh không xảy ra thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc cuốn theo tế bào trứng trôi ra ngoài, tạo thành máu kinh, được gọi là kinh nguyệt. Sau khi máu kinh đào thải hết, thì một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu.

Một chu kỳ kinh nguyệt (một vòng kinh) được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt của vòng kinh trước cho đến ngày đầu tiên có kinh nguyệt của vòng kinh tiếp theo. Độ dài trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt thường dao động từ 22 – 35 ngày, trong đó vòng kinh phổ biến nhất ở nữ giới là 28 – 32 ngày. Thời gian hành kinh kéo dài từ 2 – 7 ngày, nhưng phổ biến nhất là 3 – 5 ngày.

Bạn cần phải theo dõi chu kỳ luân hồi kinh nguyệt qua 6 tháng liên tục. Sau đó, tính trung bình vòng kinh của 6 tháng để tìm được độ dài chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của mình .
Chu kỳ kinh nguyệt không phải là một yếu tố bất di bất dịch, nó hoàn toàn có thể khác nhau giữa những tháng và khác nhau ở mỗi phụ nữ. Mặc dù vậy, khi càng trưởng thành, vòng kinh của phái đẹp càng đều đặn hơn .

Lượng kinh nguyệt trung bình phụ nữ mất đi mỗi kỳ hành kinh là khoảng 40 – 80ml. Nhưng thực chất trong hỗn hợp này chỉ có 36% là máu, còn lại 64% là các màng rụng tử cung và dịch cổ tử cung. Do vậy, mỗi kỳ kinh nguyệt, các chị em chỉ mất đi một lượng máu không đáng kể, khoảng 14 – 28 ml máu (2 – 3 thìa máu). Thường thì, khi cơ thể mất đi khoảng 10% ml máu (khoảng 400ml máu) thì mới đủ gây ra nguy hại cho sức khỏe.

Độ dài vòng kinh thế nào là không bình thường ?

Nếu phụ nữ có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 22 ngày thì được coi là không bình thường. Đây là biểu lộ nổi bật của kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể, vòng kinh không bình thường có nhiều mức độ khác nhau :

 • Vòng kinh < 22 ngày gọi là kinh mau hay vòng kinh quá ngắn.
 • Vòng kinh > 35 ngày gọi là kinh thưa, trễ kinh, chậm kinh.
 • Nếu như 1 – 2 tháng mới có kinh nguyệt một lần, máu kinh ra rất ít thì được gọi là tắc kinh.
 • Nếu như quá 3 tháng mới có kinh nguyệt một lần (thậm chí là 4 – 5 tháng) thì được gọi là mất kinh (hay vô kinh thứ phát).

Ngoài những bộc lộ không bình thường về độ dài vòng kinh, chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của bạn hoàn toàn có thể gặp phải một số ít trục trặc sau :

 • Rong kinh: ra máu kéo dài trong thời gian hành kinh (>7 ngày).
 • Cường kinh: máu kinh ra nhiều trong thời gian hành kinh.
 • Rong huyết: ra máu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt trên 7 ngày, không phải thời điểm hành kinh.
 • Thống kinh: đau bụng kinh dữ dội.
 • Thiểu kinh: máu kinh chỉ ra khoảng 1 – 2 ngày rồi hết, lượng máu ít hơn 40ml/ kỳ kinh nguyệt.

Những nguyên do nào hoàn toàn có thể làm biến hóa độ dài vòng kinh của bạn ?

Rối loạn nội tiết tố sinh lý

Rối loạn nội tiết tố sinh lý thường xảy ra ở phái đẹp trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ cho con bú và quá trình tiền mãn kinh .
Ở tuổi dậy thì, hệ trục nội tiết mới mở màn “ quản lý và vận hành ” nên hoạt động giải trí của nó chưa thực sự uyển chuyển, những bạn gái thường có vòng kinh không đều. Phải mất vài năm thì thực trạng này mới dần không thay đổi hơn .
Sau khi sinh, những bà mẹ thường cho con bú, do đó sự ảnh hưởng tác động của hormone prolactin trong những tuyến sữa hoàn toàn có thể ức chế sự rụng trứng, khiến những bà mẹ mất kinh nguyệt trong thời điểm tạm thời. Phải 6 – 8 tháng sau, khi tần suất bú đã giảm ( thời hạn bé tập ăn dặm ) thì kinh nguyệt mới trở lại. Những bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoài thì kinh nguyệt hoàn toàn có thể đến sớm hơn, khoảng chừng 2 tháng kể từ khi sinh em bé .
Ở tuổi tiền mãn kinh, hệ trục nội tiết mở màn suy thoái và khủng hoảng, hoạt động giải trí của chúng kém uyển chuyển hơn, hormone từ buồng trứng tiết ra ngày càng ít. Vì vậy, vòng kinh cũng có khuynh hướng ngắn hơn, một số ít người lại bị rong kinh lê dài .

Do lối sống

Một số thực trạng sau hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ rối loạn hormone và là điều kiện kèm theo làm đổi khác vòng kinh của bạn .

Stress: Căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu chức năng của vùng dưới đồi, hormone GnRH tiết ra không đồng đều, điều đó làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất hormone tại tuyến yên và buồng trứng, gây ra rối loạn kinh nguyệt. Thế nhưng, chu kỳ của bạn sẽ bình thường trở lại khi căng thẳng biến mất.

Thừa cân hoặc quá gầy: Chất béo là thành phần quan trọng để tổng hợp estrogen. Ở những người béo phì, lượng chất béo tích lũy quá lớn khiến cho estrogen bị tăng, gây mất cân bằng nội tiết tố và gây ra rong kinh. Ngược lại, với những người có hình thể quá gầy, lượng mỡ thấp, không đủ để chuyển hóa thành hormone, vì thế kinh nguyệt cũng bị rối loạn theo, do thiếu hụt estrogen. Đây là lý do tại sao những người ăn kiêng trong thời gian dài hoặc những người vận động thể chất quá nhiều (chẳng hạn như các nữ vận động viên chuyên nghiệp) là những đối tượng thường hay bị vô kinh, mất kinh.

Do sử dụng thuốc: Thuốc tránh thai và một số thuốc điều trị các bệnh lý khác như là thuốc trị tiểu đường, thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc chống động kinh, thuốc hóa trị có thể làm mất cân bằng nội tiết tố gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Thực hiện các biện pháp kiểm soát sinh sản: Hãy nhớ rằng việc sử dụng một số loại biện pháp tránh thai, chẳng hạn như thuốc tránh thai, đặt vòng, miếng dán tránh thai hoặc là nạo phá thai cũng có thể góp phần làm thay đổi độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bởi hầu hết các biện pháp này đều có chứa một lượng hormone (progesterone hay estrogen) nhỏ, khi vào cơ thể nó sẽ khiến nồng độ hormone tăng lên, gây rối loạn kinh nguyệt tạm thời.

Do bệnh lý

Nhiều trường hợp, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt lê dài hoàn toàn có thể xuất phát từ một thực trạng sức khỏe thể chất tiềm ẩn bên trong khung hình. Đó là :

Hội chứng buồng trứng đa nang


Dấu hiệu của bệnh là thực trạng vô kinh ( 3 tháng không thấy có kinh nguyệt ), lông tay chân rậm rạp, da mặt nhờn, nhiều mụn trứng cá, tóc ít. Khi đi siêu âm thì thấy trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ cạnh nhau. Đây là một trong những bệnh phụ khoa số 1 gây vô sinh hiếm muộn. Do đó, nếu bạn thấy có những biểu lộ như vậy, hãy nhanh gọn đi khám để được chẩn đoán đúng mực và điều trị kịp thời .

U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính tăng trưởng trên thành niêm mạc tử cung hoặc bên trong lớp cơ tử cung. Chúng rất hiếm khi là một khối u ác tính, chứa mầm mống của ung thư. Mặc dù vậy, u xơ tử cung hoàn toàn có thể làm đổi khác độ dài vòng kinh của bạn, nó cũng là nguyên do hầu hết gây rong kinh ở phái đẹp .

Xem chi tiết về các dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung trong bài viết: Những dấu hiệu của u xơ tử cung cần phát hiện sớm

Polyp tử cung

Polyp là những mô tăng sản quá mức tăng trưởng bên trong niêm mạc tử cung hoặc cổ tử cung. Polyp là một dạng tổn thương thực thể lành tính, rất hiếm khi chuyển biến thành ung thư, nhưng nó cũng thường là nguyên do gây chảy máu nhiều trong kỳ kinh của phụ nữ .

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là bệnh nhiễm trùng, lây truyền qua đường tình dục. Viêm vùng chậu là thực trạng nhiễm trùng của những cơ quan sinh sản gồm có cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, phúc mạc chậu, buồng trứng và những mô mềm phụ trợ. Viêm vùng chậu hoàn toàn có thể làm biến hóa chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, khiến phụ nữ cảm thấy đau đớn nhiều hơn, màu máu kinh không bình thường .

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cùng là thực trạng những mô nằm bên trong tử cung mở màn mọc ở nơi khác trong khung hình như thể buồng trứng, vòi trứng, mặt sau của tử cung … Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hay bị rong kinh, cường kinh .

Do các bệnh lý khác

 • Rối loạn di truyền máu
 • Cường giáp hoặc thiểu giáp
 • Đái tháo đường
 • U tuyến yên
 • Bệnh về gan, thận
 • Bệnh bạch cầu

Ở phụ nữ khỏe mạnh, một năm sẽ hành kinh khoảng chừng 11 – 13 lần. Thế nhưng, ở những người có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt dài có nghĩa là hiện tượng kỳ lạ chậm kinh, trễ kinh xảy ra liên tục. Số chu kỳ luân hồi kinh nguyệt trung bình trong năm sẽ ít hơn. Vì lẽ đó, tỉ lệ rụng trứng cũng thấp hơn. Các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc thụ thai. Nhất là khi vòng kinh không không thay đổi, họ khó hoàn toàn có thể thống kê giám sát được đúng mực đâu là thời gian rụng trứng để lên kế hoạch sinh con. Do đó, nếu như theo dõi thấy vòng kinh của mình không đều đặn trong tối thiểu 6 tháng liên tục, bạn hãy tới bệnh viện khám và điều trị kịp thời .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan