Thú chơi cỏ thạch xương bồ – VnExpress

Trong khu vườn 50 mét vuông của họa sỹ Bùi Đình Thanh Hải, hơn 300 chậu cỏ có tên thạch xương bồ tạo nên khoảng trống xanh mướt .” Tôi vô tình biết đến thạch xương bồ qua một kênh video quốc tế, thấy đẹp và hợp để trên bàn trà cũng như bàn thao tác nên tìm hiểu và khám phá và sưu tầm “, họa sỹ sinh năm 1990 sống tại TP Hồ Chí Minh san sẻ .Anh Hải là một trong số những người trẻ Việt đam mê thú chơi thạch xương bồ. Trên mạng xã hội, nhóm của những người chơi thạch xương bồ như anh lôi cuốn gần 10.000 thành viên, dù mới xây dựng từ năm 2020 .Họa sĩ Bùi Đình Thanh Hải sưu tập thạch xương bồ từ năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Họa sĩ Bùi Đình Thanh Hải sưu tập thạch xương bồ từ năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bạn đang đọc: Thú chơi cỏ thạch xương bồ – VnExpress

Xem hình ảnh vườn thạch xương bồ của họa sỹ Bùi Đình Thanh Hải .Thạch xương bồ có tên khoa học Acorus gramineus, là loại cỏ sống lâu năm, xanh quanh năm, lá dài mảnh hình lưỡi kiếm, thân rễ gồm nhiều đốt và chứa tinh dầu với dược tính nhất định. Khi tác động ảnh hưởng ( cắt tỉa ), chúng tỏa mùi thơm nhẹ như mùi quế. Tùy loại thạch xương bồ mà sắc tố, lượng tinh dầu và mùi thơm của lá lại khác nhau .Anh Lại Phước Long, người trồng thạch xương bồ lâu năm ở Huế cho biết trên quốc tế, thạch xương bồ có gần 20 loại. Việt Nam cũng có 6 – 7 loại, phân bổ tại những tỉnh phía Bắc, dãy Hoàng Liên Sơn, sông ( suối ) những tỉnh miền Trung và Tây Nguyên .Thú chơi thạch xương bồ Open ở nhiều vương quốc châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nước Ta. Trong văn hoá Á Đông, thạch xương bồ được cho là loại linh thảo hoàn toàn có thể phòng bệnh, trừ tà. Xương bồ cùng với hoa lan, hoa cúc, thủy tiên được tôn thành ” hoa thảo tứ nhã “. Trong quá khứ, loài cỏ này từng mê hoặc cả Hoàng thất lẫn sĩ phu, văn nhân. Dần dần, chúng trở thành vật trang trí trong viên lâm, thư phòng .Họa sĩ Hải trồng thạch xương bồ theo nhiều cách khác nhau. Ảnh: Nhân vật cung cấpHọa sĩ Hải trồng thạch xương bồ theo nhiều cách khác nhau. Ảnh : Nhân vật cung ứngTheo anh Long, thú chơi thạch xương bồ từng phổ cập ở Nước Ta thời vua Minh Mạng nhưng sau đó mai một. Hai năm trở lại đây, nhiều người chăm sóc và Phục hồi thú chơi này. Đặc biệt, do Covid-19, nhiều người tìm đến thạch xương bồ bởi họ có nhu yếu thân thiện vạn vật thiên nhiên mà thạch xương bồ lại có những ưu điểm như nhỏ gọn, dễ bài trí cả trong nhà lẫn ngoài vườn .

Ở Hà Nội, Đỗ Tuấn Anh cũng là một thành viên của nhóm chơi thạch xương bồ. Kiến trúc sư 32 tuổi hiện có gần 30 chậu lớn nhỏ, thuộc sáu loại. “Những cây đã thuần dưỡng khỏe mạnh được trưng bày trong phòng khách, trên bàn trà và bàn làm việc. Còn lại tôi đặt ở ban công”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

” Muốn có một chậu như mong muốn thì phải dụng tâm nhiều “, họa sỹ Hải nói, bật mý thêm mình từng làm hỏng nhiều thạch xương bồ do chưa có kinh nghiệm tay nghề .Cách trồng thạch xương bồ tùy sở trường thích nghi của mỗi người, về cơ bản có ba cách là trồng trong chậu, ký đá ( trồng trên đá ), phối đá với những loại cây mini khác ( như trúc, bonsai mini, rau má ). Tiêu chí là làm sao cho bố cục tổng quan hòa giải, cân đối, tự nhiên .Về điều kiện kèm theo sống của cây, anh Hải cho biết thạch xương bồ ưa nơi thoáng mát và ánh sáng nhẹ, đất xốp dễ thoát nước, nguồn nước tưới sạch. Người trồng cần liên tục nhổ bỏ lá héo già, với những chậu lâu năm mọc dày thì cắt hết lá sát gốc để cây ra lá mới đẹp hơn và tròn đều hơn. Thạch xương bồ ký đá cần được thay nước trong khay hai – ba ngày một lần để tránh thối rễ. Khi tưới nên tưới đẫm vì thạch xương bồ rất thích nước .Nhỏ gọn và xanh mướt quanh năm, thạch xương bồ được nhiều gia chủ như kiến trúc sư Tuấn Anh bày trong nhà. Ảnh: Nhân vật cung cấpHai chậu thạch xương bồ được bày trong nhà của kiến trúc sư Tuấn Anh. Ảnh : Nhân vật phân phốiTại Nước Ta, hầu hết thạch xương bồ được nhập từ Trung Quốc, giá xê dịch từ 60.000 đồng đến 550.000 đồng một cây, tùy giống và tuổi đời .

Dù diện mạo mộc mạc và giá tiền không rẻ, thạch xương bồ vẫn hút người chơi bởi ngoài tác dụng tô điểm không gian sống, nó đem tới nhiều giá trị văn hóa và tinh thần.

” Nhờ hương thơm tỏa từ thạch xương bồ, tôi giải tỏa bớt stress. Việc chăm nom, cắt tỉa cây thì giúp tôi tập được tính kiên trì và nhẫn nại “, anh Tuấn Anh bày tỏ .Với họa sỹ Hải, thạch xương bồ còn trở thành cảm hứng sáng tác tranh. ” Thạch xương bồ hoàn toàn có thể tích hợp với trà đạo, tranh thạch xương bồ hoàn toàn có thể treo trong phòng trà. Vừa ngắm cây thật vừa ngắm tranh thì càng mê hoặc “, anh nói .

Minh Trang

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan