Sơ đồ tư duy Con chó Bấc dễ nhớ, ngắn gọn

Sơ đồ tư duy Con chó Bấc dễ nhớ, ngắn gọn

Sơ đồ tư duy Con chó Bấc dễ nhớ, ngắn gọn

Tải xuống

Nhằm mục tiêu giúp học viên thuận tiện hệ thống hóa được kỹ năng và kiến thức, nội dung những tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9, chúng tôi biên soạn bài viết Sơ đồ tư duy Con chó Bấc dễ nhớ, ngắn gọn với rất đầy đủ những nội dung như khám phá chung về tác phẩm, tác giả, bố cục tổng quan, dàn ý nghiên cứu và phân tích, bài văn mẫu nghiên cứu và phân tích, …. Hi vọng qua Sơ đồ tư duy Con chó Bấc sẽ giúp học viên nắm được nội dung cơ bản của Con chó Bấc .

Bạn đang đọc: Sơ đồ tư duy Con chó Bấc dễ nhớ, ngắn gọn

Advertisement

Bài giảng: Con chó bấc – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

A. Sơ đồ tư duy Con chó Bấc

1

B. Tìm hiểu Con chó Bấc

I. Tác giả

– Giắc Lân – đơn ( 1876 – 1916 ) là nhà văn Mĩ
– Ông trải qua thời người trẻ tuổi khó khăn vất vả từng làm nhiều nghề để kiếm ăn và sớm tiếp cận với tư tưởng chủ nghĩa xã hội .
– Tác phẩm tiêu biểu vượt trội : Tiếng gọi nơi hoang dã, Sói biển, Nanh trắng, …

II. Tìm hiểu chung tác phẩm

Advertisement

1. Thể loại: truyện ngắn

2. Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

Văn bản Con chó Bấc được trích từ tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã

3. Bố cục: 3 phần

+ Phần 1 ( Đoạn 1 ) : Giới thiệu tình cảm mới của Bấc
+ Phần 2 ( Đoạn 2 ) : Tình cảm của Thoóc-tơn với Bấc
+ Phần 3 ( Đoạn 3, 4, 5 ) : Tình cảm của Bấc với chủ

Advertisement

4. Giá trị nội dung

Văn bản là bài ca ca tụng lòng nhân ái : Con người và loài vật đều cần đến tình yêu thương. Tình yêu thương nào cũng cần chân thực, sâu nặng và thuỷ chung. Qua đó thể hiện những nhận xét tinh xảo của tác giả về con chó Bấc đồng thời bộc lộ tình cảm của tác giả với loài vật .

5. Giá trị nghệ thuật

– Đi sâu miêu tả nội tâm ( tâm hồn ) loài vật bằng trí tưởng tượng nhiều mẫu mã .
– Truyện vẫn rất sinh động, chân thực, nhờ kĩ năng quan sát, vốn hiểu biết và tình cảm của tác giả với loài vật .

III. Dàn ý phân tích tác phẩm

1. Tình cảm của Thoóc-tơn với con chó Bấc

Advertisement

– Anh chăm nom
– Không quên chào hỏi thân thương, nói lời vui tươi, trò chuyện
⇒ Anh quý trọng, yêu dấu những con vật của mình, coi chúng là những người bạn
– Dùng 2 bàn tay túm lấy đầu Bấc, dựa đầu anh vào đầu nó
– Khe khẽ thốt lên những tiếng rủa, nói nựng âu yếm
⇒ Cách bộc lộ tình cảm giản dị và đơn giản, chân thực, hồn nhiên, coi nó như một con người
– Anh muốn kêu lên trân trọng Trời đất !
⇒ Yêu quý nhau, hiểu nhau như người với người. Với Thoóc-tơn, Bấc không phải là con chó mà là con anh, bạn anh .

2. Những biểu hiện tình cảm của con chó Bấc đối với Thoóc-tơn

– Biểu hiện bên ngoài :
há miệng … cắn lấy bàn tay … ép răng xuống mạnh … hằn vào da thịt
+ Bấc chỉ tôn thờ ở xa xa một quãng, nằm phục ở chân Thoóc-tơn, ngước nhìn

+ Nằm xa xa, quan sát hình dáng anh

+ Ních chồm lên, tì cái đầu to tướng lên đầu gối Thoóc-tơn
⇒ Cách bộc lộ của Bấc khác hẳn mang nét riêng với những con chó khác .
⇒ Bấc trung thành với chủ, tôn thờ với chủ bằng cách biểu lộ rất là đặc biệt quan trọng .
– Tâm hồn của Bấc :
+ Không có gì vui sướng, cái ôm ghì
+ Nó tưởng quả tim mình nhảy tung
+ Việc thay thầy đổi chủ, lúng túng
+ Sợ Thoóc-tơn biến khỏi cuộc sống nó
+ Ám ảnh, trong cả giấc mơ
+ Vùng dậy, trườn qua gió lạnh …
⇒ Bấc được nhân cách hoá như một con người có tâm hồn đa dạng chủng loại, có

Advertisement

IV. Bài phân tích

Tình yêu thương là một trong những tình cảm tốt đẹp cần được nâng niu và gìn giữ. Những tình cảm xinh xắn ấy không chỉ được trao tặng giữa con người với con người mà còn trao nhau ở con người với mỗi loài vật. “ Con chó Bấc ” trong “ Tiếng gọi nơi hoang dã ” của Giắc Lân-đơn đã bộc lộ nên những giá trị nhân văn cao đẹp đó. Đoạn trích như một bài ca ngọt ngào soi rọi tâm hồn mỗi người đọc về tình thương .
“ Tiếng gọi nơi hoang dã ” ( 1903 ) là một trong những tác phẩm nổi tiếng của G. Lân-đân. Truyện là hiệu quả của những chuyến đi cùng với những nhóm tìm vàng lên tận miền bắc Ca-na-đa gần Bắc cực. “ Tiếng gọi nơi hoang dã ” kể về số phận con chó Bấc. Bấc là một chú chó nhà khoẻ mạnh ranh mãnh. Nó bị bắt cóc đưa lên vùng Bắc cực để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã phải qua tay nhiều ông chủ hung tàn, gian ác. Chỉ có Giôn Thoóc-tơn là ông chủ duy nhất yêu dấu nó và cảm hoá được nó. Nhóm tìm vàng của Thoóc-tơn cùng lũ chó tiến sâu mãi vào núi rừng miền Bắc hoang vu, lạnh lẽo. Sống giữa vạn vật thiên nhiên hoang dại, khắc nghiệt, tiếng gọi của rừng thẳm, của tổ tiên hoang dã cứ thức dậy trong lòng Bấc. Dần dần nó đã trở thành một con chó to lớn hung tàn, ranh ma, chỉ thờ phụng riêng mình Thoóc-tơn .
Ở đoạn thứ nhất, tác giả kể về quan hệ của con chó Bấc so với mái ấm gia đình thẩm phán Mi-lơ là chủ để lấy đó làm cơ sở so sánh tình cảm của Bấc so với Thoóc-tơn : “ Với những cậu con trai của ông Thẩm, trong những buổi đi săn hoặc đi long dong đây đó, tình cảm ấy chỉ là chuyện làm ăn cùng hội cùng phường ; với những đứa cháu nhỏ của ông Thẩm, là nghĩa vụ và trách nhiệm ra oai hộ vệ. Còn so với bản thân ông Thẩm, đó là thứ tình bạn trịnh trọng và đường hoàng ”. Mức độ tình cảm của Bấc so với Thoóc-tơn lại trọn vẹn khác những tình thương yêu sôi sục, nồng cháy, yêu quý đến tôn thờ, yêu dấu đến cuồng nhiệt thì phải đến Giôn Thoóc-tơn mới khơi dậy lên được .
Với con chó Bấc thì Giôn Thoóc-tơn là một ông chủ lí tưởng : Các ông chủ trước chăm nom nó chỉ là vì nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền lợi kinh doanh thương mại ( trông nhà hoặc kéo xe trượt tuyết để đi tìm vàng ) chứ không thực sự yêu thương nó. Trước hết, ta hãy xem tình cảm của Thoóc-tơn đôi với con chó Bấc. Thoóc-tơn đối xử với bầy chó của anh như thể chúng là con cháu của anh vậy. Riêng so với Bấc, trong ý nghĩ và trong tình cảm, có vẻ như anh không coi nó chỉ là một con chó, mà còn là một người bạn thân thiện. Con người này đã cứu sống nó đó là một lẽ ; nhưng hơn thế nữa, anh là một ông chủ lí tưởng. Những người khác chăm nom chó của họ xuất phát từ ý thức về nghĩa vụ và trách nhiệm và về quyền lợi kinh doanh thương mại ; còn anh chăm nom chó của mình như thể chúng là con cháu của anh vậy, do tại anh không thể nào không chăm nom. Và anh còn chăm nom nhiều hơn nữa kia. Anh không khi nào quên chào hỏi thân thương hoặc nói lời vui tươi và ngồi xuống chuyện trò lâu với chúng ( mà anh gọi là ( tầm phào ), điều mà cả anh và chúng đều thú vị ). Anh có thói quen dùng hai bàn tay túm chặt lấy đầu Bấc rồi dựa đầu anh vào đầu nó, hoặc lắc nó đẩy tới đẩy lui, vừa lắc vừa khe khẽ thốt lên những tiếng rủa mà so với Bấc lại là những lời nói nựng âu yếm. Bấc thấy không có gì vui sướng bằng cái ôm ghì can đảm và mạnh mẽ ấy và những tiếng rửa rú ri bên tai ấy và theo mỗi cái lắc đẩy tới đẩy lui, nó lại tưởng chừng như quả tim mình nhảy tung ra khỏi ca thể vì quá ngây ngất. Và khi được buông ra, nó bật vùng dậy trên hai chân, miệng cười, mắt lộng lẫy, họng rung lên những âm thanh không thốt nên lời, và cứ như vậy trong tư thế đứng yên bất động …
Tình yêu thương giữa người và vật nuôi cũng có “ cho ” có “ nhận ” trong mối giao cảm, giao hòa, tương tác. Đây là một đoạn văn tuyệt bút nói về mối quan hệ thâm thúy, đẹp tươi và hiếm có ấy : “ Khi được buông ra, nó bật đứng dậy thẳng lên, miệng cười, mắt hùng hồn diễn cảm, họng rung lên những âm thanh không thốt nên lời, và cứ như vậy trong tư thế đứng yên bất động. Những lúc ấy, Giôn Thoóc-tơn lại kêu lên, trân trọng : “ Trời đất ! Đằng ấy phần đông biết nói đấy ! ”. Bấc như một đứa trẻ giàu tình cảm, nó “ có một kiểu biểu lộ tình thương yêu gần giống như làm đau người ta ”. Nó hay cắn vào tay Giôn Thoóc-lơn “ ép răng xuống mạnh đến nỗi vết răng hằn vào da thịt một lúc sau mới mất ”. Và chỉ có anh mới cảm nhận một cách niềm hạnh phúc rằng “ cái cắn vờ ấy là cử chỉ âu yếm, yêu thương ”. Trong đoạn văn này, mục tiêu đa phần của Lân-đơn là tập trung chuyên sâu miêu tả những bộc lộ tình cảm của con chó Bấc. Trước đó, nhà văn kể về tình cảm của Thoóc-tơn so với bầy chó của anh nói chung và so với con chó Bấc nói riêng, nhằm mục đích nhấn mạnh vấn đề tình cảm đặc biệt quan trọng mà con chó Bấc dành cho anh. Không phải so với bất kể ông chủ nào con chó Bấc cũng yêu quý như với Thoóc-tơn vì Bấc đã qua tay nhiều ông chủ gian ác, chỉ riêng Thoóc – tơn là có lòng nhân từ với nó .
Đọc những dòng miêu tả Bấc, tất cả chúng ta sẽ thấy tài quan sát và sự hiểu biết của nhà văn so với loài chó : “ Bấc có cái tài biểu lộ tình thương yêu gần giống như làm đau người ta. Nó thường hay há miệng ra cán lấy bàn tay Thoóc-tơn rồi ép răng xuống mạnh đến nỗi vết răng hằn vào da thịt một lúc lâu. Và cùng như Bấc hiểu những tiếng rủa là những lời nói nựng, con người cũng hiểu cái cắn vờ ấy là cử chỉ vuốt ve. ” Lân-đơn có những nhận xét tinh xảo, tỉ mỉ khi miêu tả từng con chó trong bầy chó kéo xe. Những biểu lộ tình cảm của chúng là đặc thù chung của loài chó nhưng nhà văn chú trọng đến nét riêng của mỗi con để làm điển hình nổi bật nét độc lạ của Bấc so với những con chó khác trong bầy .
Bấc có tình cảm đặc biệt quan trọng so với Thoóc-tơn. Có lúc nó bày tỏ thái độ âu yếm qua những cái cắn vờ hoặc theo sát Thoóc-tơn không rời một bước : Tuy nhiên, tình yêu dấu của Bấc phần đông được diễn đạt bằng sự tôn thờ. Mặc dù nó sung sướng đến cuồng lên mỗi khi Thoóc-tơn chạm vào nó hoặc trò chuyện với nó, nhưng nó không săn dồn những biểu lộ ấy .
Lân-đơn với tình yêu thương loài vật, với cái tài quan sát và miêu tả, đặc biệt quan trọng ông đã phát hiện ra, đã “ sống ” với những rung động, với những biến thái tâm tình, ông đã tả, hiểu được ” ngôn từ riêng của một vật nuôi đã được thuần dưỡng và gắn bó truyền kiếp với con người, một vật nuôi khôn nhất, trung thành với chủ nhất và giàu tình cảm nhất, để nói lên một cách xúc động về mối quan hệ “ sôi sục, nồng cháy, thương mến đến mức tôn thờ, yêu dấu đến mức cuồng nhiệt ” giữa Giôn Thoóc-tơn và con Bấc .

   Nếu như phần đầu, nhà văn đã lấy mối quan hệ giữa con Bấc với gia đình Thẩm phán Mi-lơ để làm nổi bật mối tình yêu thương đặc biệt giữa con Bấc với Giôn Thoóc-tơn, thì ở phần giữa ông lại so sánh cách biểu hiện tình cảm của con Bấc và những con chó khác đối với chủ, mỗi con một vẻ. “Xơ-kit có thói quen thọc cúi mũi của nó vào dưới bàn tay của Thoóc-tơn rồi hích, hích mũi cho đến khi được vỗ về. Lúc thì tựa cái đầu to lớn của nó lên đầu gối của Thoóc- tơn”. Còn Bấc thì diễn đạt tình thương yêu bằng “sự tôn thờ”, sung sướng đến “cuồng lên” khi được Thoóc-tơn “vuốt ve” hoặc “nói chuyện” với nó. Thế giới loài vật được Lân-đơn nhìn nhận và miêu tả như thế giới con nguời tràn ngập tình yêu thương và biết sống trong sự giao cảm đầy hạnh phúc! Con Bấc “thường nằm phục ở chân Thoóc-tơn hàng giờ, mắt hau háu, tỉnh táo, linh lợi, ngước nhìn thẳng vào mặt anh, chăm chú vào đấy, xem xét kỹ nét mặt, theo dõi với một mối quan tâm đặc biệt từng biểu hiện thoáng qua, mọi cử động hoặc đổi thay trên thần sắc”. Có lúc con Bấc ngắm nhìn chủ từ phía sau, và bằng linh cảm, giao cảm giữa người và chó, anh quay đầu nhìn lại, đôi mắt Thoóc-tơn “tỏa rạng tình cảm tự đáy lòng”, còn “tình cảm của Bấc cũng ngời ánh lên qua đôi mắt nó. Cách ngồi, cái ngước nhìn, cái lắng nghe và theo dõi cặp mắt và ánh mắt của con chó Bấc hiện lên trên trang văn như một linh hồn người, trong biểu cảm có chiều sâu lí trí, trong tâm hồn có cả chiều cao của tư duy. Con chó Bấc không chỉ có tình yêu thương mà còn có cả những suy nghĩ sống bên “Ông chủ lí tưởng”.
Con chó Bấc cũng có nỗi lo. Cuộc đời ba chìm bảy nổi đã qua, luôn luôn ám ảnh nó, “nó không muốn rời Thoóc-tơn ra một bước”. Nó luôn luôn sợ, Thoóc-tơn cũng lại biến khỏi cuộc đời của nó như Pê-rôn và Phơ-răng-xoa và anh chàng người lai Ê-cốt đã đi qua rồi biến mất trước đây. Cả trong giấc mơ, nó cũng bị nỗi lo sợ này ám ảnh. Đêm nào nó cũng tỉnh giấc giữa chừng, rồi trườn qua giá lạnh đến đứng ở mép lều “lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ”. Chi tiết ấy là một nét vẽ cảm động gợi lên trong lòng ta nhiều cảm thương xót xa. À ra thế đó, không chỉ riêng ở con người, mà cả những vật nuôi như con chó Bấc tinh khôn, tình cảm này cũng sợ ly biệt! Nhà văn Lân-đơn đã nói được điều đó và diễn đạt bằng những hình ảnh giàu giá trị nhân bản.

Như vậy, trong đoạn trích Con chó Bấc, nhà văn Lân – đơn đã bộc lộ một cách cảm động tình cảm của chú chó Bấc so với người chủ tốt bụng của mình Giôn Thoóc-tơn. Đó cũng là tình cảm thật đẹp giữa con người và những loài vật nuôi. Qua tác phẩm nhà văn Lân – đơn như muốn truyền tải những thông điệp nhân văn, đó là những loài động vật hoang dã cũng có những tình cảm, cảm hứng, và những xúc cảm ấy cũng rất đáng được tôn trọng, và nhân vật ông chủ Giôn Thoóc-tơn cũng là nhân vật tư tưởng để nhà văn kí thác những quan điểm đó, ông biết yêu thương, quý trọng với những con vật, những người bạn sát cánh của mình .

V. Một số lời bình về tác phẩm

Advertisement

Giắc-Lân-đơn đã biểu lộ những tò mò tinh xảo, tinh tế khi miêu tả sự quy đổi tâm trạng của con chó Bấc. Xét ở một bình diện khác, tất cả chúng ta thuận tiện nhận thấy ở chính tác giả cũng có những tình cảm yêu thương loài vật đặc biệt quan trọng. Ông chuyển những tình cảm ấy, những nhận xét ấy vào quốc tế nhân vật của mình. Từ đó ông tạo ra một dạng ngụ ngôn tân tiến, có giá trị thức tỉnh nhiều mặt. Bởi vì nói đến quốc tế loài vật, mượn quốc tế loài vật cũng chính là để nói tới quốc tế con người. Khơi dậy tình cảm của con chó Bấc cũng chính là khơi dậy trong bản thân con người những tình cảm nhân văn hùng vĩ và chân chính. Từ đấy, quốc tế sẽ trở nên xinh xắn hơn, mặt đất sẽ được phủ đầy tình thương, nhân ái bát ngát. Tình thương của con chó Bấc so với Giôn Thoóc-tơn, người chủ của nó, chính là tiếng gọi nơi hoang dã tha thiết, đậm đà tình người, tiếng gọi đó hướng về những nơi không hoang dã với niềm mong mỏi : Con người hãy sống với nhau vị tha, nhân ái và hùng vĩ hơn. Chắc chắn đó cũng là lời nhắn gửi của Giắc-Lân-đơn nhân hậu .
( Theo Lê Nguyên Cẩn, trong Phân tích – bình giảng tác phẩm văn học quốc tế ( ở trường trung học cơ sở ) )

Tải xuống

Xem thêm sơ đồ tư duy của những tác phẩm, văn bản lớp 9 hay, cụ thể khác :

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan