Kỳ nhông đất |
Dù đã có rất nhiều trang trại mọc lên như nấm sau mưa từ khi thực khách ăn thử những món ăn “ độc lạ ” thì nghề săn kỳ nhông bỗng trở nên “ hot ” hơn khi nào hết với người dân vùng đất cát không riêng gì của Quảng Nam mà còn khắp vùng duyên hải miền trung này.
Món kỳ nhông từ món ăn dân dã của người nghèo không có tiền mua thịt cá bỗng thành món đặc sản, với rất nhiều cái tên mỹ miều như “khủng long thời hiện đại” khiến không ít thực khách bỏ tiền ra để được thưởng thức, và cái nghề săn kỳ nhông bỗng trở thành nghề kiếm cơm của nhiều người.
Bạn đang đọc: Săn kỳ nhông đất thành đặc sản bán tiền triệu
Săn kỳ nhông đang là một công việc kiếm thêm tiền cho nhiều người |
Trên những con đường đất cát vắng hoe của xã Tam Nghĩa ( Núi Thành, Quảng Nam ) với những vạt rừng lúp xúp chập chùng, nhiều người cặm cụi với nón mũ, áo yếm và bao tải nhỏ để đi săn bắt ” khủng long thời tiền sử thời văn minh ” này.
Cái nắng nơi này thật gay gắt, nóng như đổ lửa, cây cỏ khô cằn xơ xác. Giữa những khu vực khô khát cỏ cháy gần như hoang vu, có mấy người đàn ông đang lui cui đào xới trên lưng chừng triền cồn cát. Họ đang săn kỳ nhông.
Xem thêm: Phân bộ Nhím lông – Wikipedia tiếng Việt
Kỳ nhông được người săn bắt về |
Những người săn bắt nhông mồ hôi nhễ nhại đang hì hục đào cái hang sâu thẳm phải đến gần 2m để bắt kỳ nhông. Một thợ săn tên Hòa cho biết: “Loại nhông to thì chừng 3, 4 con đã được 1kg, còn nhông “lỡ” là loại vừa, một ký 6 – 7 con. Nếu một ký có đến 9, 10 con là loại nhông “que”, nhỏ xíu. Chỉ có nhông thơm là số một, ngon nhất trong các loại. Với nhông loại ngon nhất, giá không dưới 400 ngàn đồng/1kg. Gần đây, các nhà hàng, quán nhậu sang trọng trong này thường quảng cáo món nhậu đặc sản được chế biến từ con nhông mà nhiều người gọi vui là “thằn lằn c
Khi lượng nhông được khoảng chừng 5-7 kg, họ điện thoại thông minh cho đầu nậu mua, rồi vào tận chỗ để cân bán. “ Một ngày mà đào được một ký nhông là coi như trúng mánh, ba bốn trăm ngàn chớ ít đâu ! Ham lắm ! ”, anh Hòa nói.
món kỳ nhông nướng đang trở thành đặc sản |
Hiện tại, không ít những quán bán đặc sản nổi tiếng biển, rừng từ thôn quê cho tới thành thị đều có món đặc sản nổi tiếng kỳ nhông này, và để tạo sự lạ lẫm cho những thực khách họ đã lấy rất nhiều cái tên khác nhau đặt cho món kỳ nhông này, có nơi người ta đặt là ” rồng đất “, có nơi lại gọi một cách hoành tráng hơn là ” khủng long thời tiền sử “, có nơi thì gọi đơn thuần là nhông. Nhưng với toàn bộ những người đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức qua món thịt kỳ nhông thì đều có chung một nhận xét là thị nhông ngon thơm, đáng đồng xu tiền bát gạo.
Bảo Anh
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh