Sự thú vị của ngôn ngữ loài mèo và cách giao tiếp với chúng

Bên cạnh cún cưng, loài mèo cũng có những cách giao tiếp riêng với chủ của mình. Để biết được sự thú vị trong ngôn ngữ loài mèo. Đồng thời biết cách làm thế nào để giao tiếp được với chúng, mời bạn theo dõi bài viết sau đây cùng Thucanh nhé.

Thế nào là ngôn ngữ của loài mèo?

Với con người chúng ta thì ngôn ngữ được được thể hiện qua nhiều cách thức như lời nói, chữ viết hay ngôn ngữ cơ thể. Còn đối với loài mèo thì không nói được, không viết được? Vậy thì chúng thể hiện ngôn ngữ bằng cách nào?

The-nao-la-ngon-ngu-cua-loai-meo-thucanh

Có thể thấy rằng, ở mỗi loài vật nuôi đều tồn tại cách giao tiếp riêng. Ở loài mèo cũng vậy. Ngôn ngữ của chúng được thể hiện qua nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như qua âm thanh tiếng kêu, cử chỉ hành động tay chân hay biểu cảm trên gương mặt.

Trong quá trình nuôi dưỡng mèo, người nuôi sẽ bắt gặp các khoảnh khắc tương tác của chúng đối với chủ. Chỉ khi để ý một chút, bạn sẽ biết được chúng đang muốn gì, cần gì.

Xem thêm:  Rắn hổ ngựa là con gì? Những thông tin cần biết về chúng

Một số ngôn ngữ của loài mèo

Sau đây là một vài cách thể hiện ngôn ngữ ở loài mèo:

Ngôn ngữ thể hiện qua tiếng kêu của mèo

Mèo luôn có một kho từ vựng phong phú thông qua những tiếng kêu của mình. Để hiểu được ngôn ngữ loài mèo thông qua tiếng kêu có lẽ không hề đơn giản. Một số dạng tiếng kêu và ý nghĩa đằng sau như:

 • Khi mèo kêu “meo meo” là âm thanh phổ biến hay gặp. Ở mỗi tình huống khác nhau, tiếng meo meo cũng gắn với nhiều ý nghĩa. Nó có thể là đang muốn chào hỏi, xin ăn hay muốn vui chơi cùng bạn.
 • Mèo kêu “Grư Grư” là âm thanh phát ra từ cuống họng như tiếng gầm gừ vậy. Khi mèo nhà bạn gầm gừ với âm thanh nhỏ, trầm thấp, có nghĩa là bé đang tận hưởng, hài lòng. Nhưng với tiếng to hơn thường thể hiện sự căng thẳng mệt mỏi ở mèo.
 • Tiếng mèo kêu rít lên hay gầm gừ là chúng đang hoảng sợ, tức giận.
 • Mèo thường kêu “ ngao ngao ” trong 2 trường hợp : Mèo đến mùa động dục hoặc mèo đang cầu cứu khi gặp nguy hiểm.

Ngon-ngu-the-hien-qua-tieng-keu-cua-meo-thucanh

Các cử động trên các bộ phận cơ thể mèo

Bên cạnh đó, các cử động trên cơ thể mèo cũng là cách chúng giao tiếp với chủ. Bạn có thể thông qua các cử động mắt, tai, đuôi để tìm hiểu ngôn ngữ của loài mèo. Chẳng hạn như:

 • Khi mắt mèo nhắm nhỏ là lúc chúng cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn. Mắt to tròn và đồng tử co lại thể hiện sự sợ hãi của mèo.
 • Tai mèo ngửa lên thể hiện sự thoải mái, hướng về trước thể hiện sự chú ý và quan sát.
 • Đuôi mèo thẳng đứng cho thấy mèo đang vui vẻ, đuôi phồng lên khi tức giận.
Xem thêm:  Cách chế biến món thịt mèo xào rau má ngon chuẩn bài

Cac-cu-dong-tren-cac-bo-phan-co-the-meo-thucanh

Ngôn ngữ loài mèo thể hiện qua các hành vi tương tác với chủ

Trong quá trình nuôi, mèo cũng không ít lần tương tác với chủ nhân của mình. Thông qua các hành vi ấy, bạn có thể biết được mèo đang muốn gì.

 • Mèo chà xát vào người bạn thường là cách để chúng thể hiện tình yêu thương với chủ. Nó muốn được bạn cưng chiều, vuốt ve, cho ăn. Mèo có các tuyến pheromone ở trán, tai, và hàm. Mùi hương của chúng sẽ lưu lại khi mèo chà người vào đó.
 • Hành vi quấn đuôi của mèo khi đi ngang qua bạn thường để bày tỏ sự tò mò, quan tâm của mèo.
 • Mèo dùng mặt hoặc đầu chạm vào bạn để thể hiện sự yêu mến, muốn được gần gũi, âu yếm.
 • Mèo lăn lộn thường khi chúng cảm thấy thoải mái, thư giãn. Chúng cũng hay xà vào người và muốn được bạn vuốt ve, trò chuyện.

Ngon-ngu-loai-meo-the-hien-qua-cac-hanh-vi-tuong-tac-voi-chu-thucanh

Làm thế nào để giao tiếp với loài mèo?

Thỉnh thoảng khi có chuyện vui, mèo thường tìm đến chủ nuôi để bầu bạn. Vậy tại sao không cùng em ấy vui tươi một chút ít nhỉ. Ngôn ngữ của mèo khá đa dạng và rất khó khăn để có thể hiểu được chúng muốn gì. Tuy vậy, chỉ cần chịu khó quan sát, bạn sẽ dần hiểu thôi.

Lam-the-nao-de-giao-tiep-voi-loai-meo-thucanh

Khi nhận thấy những biểu hiện trên từ mèo, bạn cũng nên tìm cách giao tiếp lại với chúng. Đây là cách để mèo cảm thấy được yêu thương và giảm stress. Chẳng hạn như khi biết chúng muốn đòi ăn thì hãy cung cấp thêm thức ăn nhẹ. Khi mèo cảm thấy muốn vuốt ve, chơi đùa thì hãy dành chút thời gian cho mèo. Nếu chúng đang tức giận thì hãy tìm cách trấn an, cho chúng ăn hay cung cấp đồ chơi và chơi đùa cùng mèo cưng.

Xem thêm:  Nằm mơ nhà có mèo đẻ nên đánh con gì để may mắn?

Những điều thú vị liên quan đến ngôn ngữ loài mèo vừa được Thucanh chúng tôi bật mí ở trên. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp các Sen có thể hiểu được boss mèo của mình nhiều hơn. Đồng thời biết cách giao tiếp với chúng để tạo sự kết nối với mèo cưng hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: 
Nguyên nhân tai mèo bị nóng và cách điều trị hiệu quả
Mèo có nhớ chủ không? Những biểu hiện thường gặp là gì?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan