Cockatoo

Một con vẹt mào là bất kỳ trong số 21 con vẹt loài thuộc gia đình Cacatuidae, gia đình duy nhất trong siêu họ Cacatuoidea. Cùng với Psittacoidea ( vẹt thực sự ) và Strigopoidea ( vẹt New Zealand lớn ), chúng tạo nên thứ tự Psittaciformes. Họ này phân bố chủ yếu ở Châu Úc, từ Philippines và các đảo Wallacea phía đông Indonesia đến New Guinea, quần đảo Solomon và Australia .

Cockatoos được nhận biết bởi nổi bật đỉnh và cong hóa đơn. Bộ lông của chúng thường ít màu sắc hơn so với các loài vẹt khác, chủ yếu có màu trắng, xám hoặc đen và thường có các đặc điểm màu ở mào, má hoặc đuôi. Trung bình chúng lớn hơn các loài vẹt khác; tuy nhiên, cockatiel, loài cockatoo nhỏ nhất, là một loài chim nhỏ. Vị trí phát sinh loài của cockatiel vẫn chưa được giải đáp, ngoài ra nó là một trong những nhánh sớm nhất của dòng cockatoo. Các loài còn lại thuộc hai nhóm chính. Năm loài vẹt đuôi dài màu đen lớn thuộc chi Calyptorhynchus tạo thành một nhánh. Nhánh thứ hai và lớn hơn được hình thành bởi chi Cacatua, bao gồm 11 loài vẹt đuôi dài lông trắng và 4 chi một loài đã phân nhánh sớm hơn; cụ thể là màu hồng và trắng chính Mitchell vẹt mào, màu hồng và màu xám eolophus roseicapilla, chủ yếu màu xám Callocephalon Fimbriatum và lớn đen plumaged vẹt mào cọ .

Cockatoos thích ăn các loại hạt, củ, thân hành, trái cây, hoa và côn trùng. Chúng thường kiếm ăn theo đàn lớn, đặc biệt khi kiếm ăn trên mặt đất. Cockatoos là loài sống chung một vợ một chồng và làm tổ trong các hốc cây. Một số loài vẹt mào đã bị ảnh hưởng bất lợi do mất môi trường sống, đặc biệt là do thiếu các hốc làm tổ thích hợp sau khi các cây trưởng thành lớn bị chặt phá; ngược lại, một số loài đã thích nghi tốt với những thay đổi của con người và được coi là loài gây hại nông nghiệp .

Gà trống là loài chim phổ biến trong nghề trồng trọt, nhưng nhu cầu của chúng rất khó đáp ứng. Cockatiel là loài cockatoo dễ nuôi nhất và cho đến nay là loài được nuôi nhốt thường xuyên nhất. Vẹt mào trắng thường được tìm thấy trong môi trường nuôi nhốt nhiều hơn vẹt mào đen. Việc buôn bán bất hợp pháp các loài chim đánh bắt từ tự nhiên góp phần làm suy giảm một số loài vẹt mào trong tự nhiên.

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

Bạn đang đọc: Cockatoo

Từ cockatoo có từ thế kỷ 17 và có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan kaketoe, từ tiếng Malay kakaktua. Các biến thể của thế kỷ XVII bao gồm cacato, cockatoon và crockadore, và cokato, cocatore và cocatoo đã được sử dụng vào thế kỷ XVIII. [3] [4] Từ gốc cũng được sử dụng cho các họ và tên chung Cacatuidae và Cacatua, tương ứng. [5]

Trong tiếng lóng hoặc tiếng địa phương của Úc, một người được chỉ định canh chừng trong khi những người khác triển khai những hoạt động giải trí bí hiểm hoặc phạm pháp, đặc biệt quan trọng là cờ bạc, hoàn toàn có thể được gọi là ” cockatoo “. [ 6 ] Chủ sở hữu của những chủ trương nông nghiệp nhỏ thường được gọi một cách đùa cợt hoặc hơi miệt thị là ” nông dân tự mãn “. [ 7 ]

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan