Cách chọn cu gáy hay – Không phải ai cũng biết

Chọn chim cu gáy có vài đặc thù điển hình nổi bật như : nhất tiếng nhì tướng … Tuy nhiên, người mới mở màn chơi hay khám phá thì có lẽ rằng không đủ tinh xảo. Mời những dân chơi chim vào đàm đạo tìm hiểu thêm những chiêu thức sau :Nuôi chim cu gáy có lắm công phu, tùy theo từng vùng miền thổ nhưỡng, khí hậu mà đặc thù của chim khác nhau như khối lượng, màu lông của chim. Hơn nữa tùy theo người chơi, kinh nghiệm tay nghề và cách cảm nhận của từng nghệ nhân mà kinh nghiệm tay nghề chọn chim gáy hay truyền lại cho hậu thế cũng khác nhau .Nói chung là rất, rất nhiều …. Do đó trước mắt mình sẽ nghiên cứu và phân tích cách chọn chim gáy mà những cụ đã truyền lại, sau đó cuối bài này mình sẽ tổng kết lại những kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn của mình một cách ngắn gọn cho đồng đội mới vào nghề chơi chim gáy dễ chớp lấy .

1. Nhất tiếng, nhì tướng

Những người chơi chim lâu năm khi nghe tiếng gáy, tiếng thúc, tiếng gù của con chim họ sẽ biết con chim đó có bền hay không, có điềm tĩnh hay không. ( Con gáy mồi hay là con gáy không được quá nóng tính, vì khi nóng quá, rát quá sẽ làm cho chim bổi sợ. Ngược lại gáy mồi đương nhiên cũng không được quá nguội, vì chim ngoài về rồi mà cả buổi nó mới gáy 1 tiếng thì chim bổi cũng chán mà bay đi mất).

Có những con mồi hay thậm chí còn nó còn nhường nước chơi cho đối thủ cạnh tranh nhưng không khi nào bỏ nước khi thiết yếu. Chấm điểm cho chim cu gáy qua tiếng và tướng cũng là một giải pháp hay những cụ nên phân định nhé …Đối với những loại chim gáy hậu 2, 3, 4, 5 tương tự với gáy 5 tiếng, 6 tiếng, 7 tiếng, 8 tiếng thì người chơi chim cảnh, đặc biệt quan trọng là những bạn còn trẻ rất thích vì nó lạ. Mà thường thì người ta cứ cái gì lạ thì cho là quý. Nhưng riêng người chơi chim mồi, đặc biệt quan trọng là những cao nhân, đồng đội lớn tuổi thì không khi nào chọn con gáy 5 tiếng trở lên nhé .Vì con mồi hay trước hết tiếng gáy phải dứt khoát, gãy gọn. Cho nên chỉ chọn con mồi gáy đủ 4 tiếng thôi. Đó là điểm đúng của ý niệm “ nhất tiếng nhì tướng ”

Thế nhưng đâu phải lúc nào cũng nghe được tiếng chim gáy để chọn đâu, đặc trường hợp chúng ta đi ra chợ mua chim bổi thì sao? Thậm chí có nhiều con chim gáy hay mới bẫy ở rừng về vài tháng, có khi gặp chim nhát thì cả năm nó ko gáy là chuyện bình thường, làm sao để chúng ta chọn chim. Cho nên ta phải chọn từ tướng chim. Thôi thì “ nhất tướng nhì tiếng vậy”….ui đau đầu nhỉ.

2. Đầu nhỏ, mỏ đinh, thân hình bắp chuối nhé

Các bạn cũng quan tâm là chim miền Bắc mỏ to hơn chim miền Nam và miền Trung nhé, do đó trong khoanh vùng phạm vi video này hoàn toàn có thể sẽ thiếu sót, có gì cứ để lại comment mình sẽ vấn đáp hoặc làm video tiếp theo để nói chi tiết cụ thể về chim miền Bắc. Vì giờ đây nói nhiều thành ra nó lan man .Vậy chọn chim mồi phải chọn đầu nhỏ, mỏ đinh, thân hình bắp chuối nhé. Vì theo ý niệm của những cụ là con chim đầu nhỏ mỏ đinh ( mỏ nhỏ và ngắn như cái đinh ” là con chim siêng gáy, gáy suốt ngày. Điều này rất đúng nha những bạn. nhưng cũng tùy thuộc vào mục tiêu chơi mà mình có lựa chọn khác nhé .Vì so với loài cu gáy khi mỏ nó nhỏ thì lỗ mũi sẽ nhỏ theo và tiêng gáy cũng nhỏ theo, do trong lúc gáy thì mũi là nơi thoát hơi của nó. Vì vậy dả dụ nếu bạn đi bẫy chim gáy mà chỉ mang 1 con mồi đất thôi, nếu nó siêng gáy nhưng tiếng gáy quá nhỏ không đủ vang xa thi điều đó cũng khong hay lắm. ( do bẫy dưới đất thì có nhiều lùm cây cảng tiếng gáy không vang được xa ). Nhưng những cu thủ chuyên nghiệp mang theo một con mồi cây, một con mồi đất … thì lại khác .

Ok, đầu nhỏ mỏ đinh nghĩa là đầu nhỏ tròn, lông đầu hơi buông, mỏ ngắn và nhỏ như cái đinh. ( Đầu nhỏ nhưng không chọn con chim có cổ thắt đuôi rùa nhé).

3. Nhất huỳnh kiêng, nhì liên giáp

Liên giáp hay hình bắp chuối thì mình vừa nói rồi. Còn huỳnh kiên ý nói con chim có bộ cườm vàng như nghệ từ dưới lên trên, con chim như vậy rất hay và khó tìm nha. Một số đồng đội mới chơi đừng nhầm với cườm đỏ ( cườm lửa nhé ), cườm huỳnh kiên khác với cườm lửa, con chim có quá nhiều cườm đỏ thì sẽ nóng chim nha .Mà như mình nói ở trên rồi, chim mồi mà nóng quá cũng không tốt, mới thấy bổi về đã đòi xông ra đá người ta rồi thì làm thế nào bắt được bổi ?

Mời những cụ uống trà và ngâm vài câu sau tổng thể cách chọn chim cu gáy làm thước đo nhé :

1. Nhất huỳnh Kiên
2. Nhì Liên Giáp
3. Tam Quá Khóe (chỉ đàm quá khóe mắt)
4. Tứ chân khô
5. Ngủ liên hoàn (Chim cu gáy có bộ cườm quanh cổ – cườm kiềng)
6. Lục cườm rựng (dựng) : Khi gáy cườm dựng lên nhìn rất gấu chó hii

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan