Tác dụng từ củ riềng – không chỉ để ăn mà còn chữa nhiều bệnh

>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh loại sản phẩm sấy khô

Tác dụng từ củ riềng – Củ riềng là một loại củ rất quen thuộc với người Việt Nam được nhắc đến trong câu ca dao: “Con gà cục tá lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi, con cho khóc đứng khóc ngồi, mẹ ơi đi chợ mua tôi đồng riềng“. Từ xa xưa, củ riềng đã được người Việt Nam dùng như một loại gia vị trong nấu ăn và được coi là một vị thuốc trong y học cổ truyền giúp chữa rất nhiều chứng bệnh hiệu quả.

Tác dụng từ củ riềng

Đôi nét về cây riềng

Riềng có tên tiếng anh là galangal là một loại cây thuộc họ gừng. Cây riềng là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng dính, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng. Lá không cuống, có bẹ, hình mác dài. Củ của cây riềng có chứa nhiều tinh dầu có vị cay thường được sử dụng như một loại gia vị trong nhiều món ăn. Đặc biệt, ở những nước Đông Á và Khu vực Đông Nam Á, riềng được dùng thông dụng hơn trong những món ăn. Ở Nước Ta, riềng được trồng và bán rất phổ cập để chế biến món ăn. Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện mua được riềng tươi tại toàn bộ những chợ và siêu thị nhà hàng. Ngoài gừng tươi nguyên củ, lúc bấy giờ thị trường còn bán nhiều loại riềng được chế biến sẵn như riềng thái lát hay riềng xay …

Ngoài tác dụng để làm thực phẩm, riềng còn được nhiều nước dùng để làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền. Trong Đông Y, riềng còn được gọi là lương khương hay cao lương khương là một vị thuốc có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị. Riềng trong y hoc cổ truyền thường được thái lát mỏng, sấy khô sau đó kết hợp với các vị thuốc khác sắc lấy nước uống để chữa bệnh.

Tác dụng từ củ riềng

1. Riềng dùng làm gia vị trong các món ăn

Từ lâu những cụ đã có câu ca dao : “ Con gà cục tá lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi, con cho khóc đứng khóc ngồi, mẹ ơi đi chợ mua tôi đồng riềng “, ý nghĩa của câu ca dao này nói về những loại gia vị tương thích nhất với những món ăn. Thịt gà thì nên đi kèm lá chanh, thịt lợn thì nên có hành ( củ hành muối ), thịt chó thì nên dùng với riềng. Và tất yếu, từ lâu riềng đã là một loại gia vị dùng để nấu ăn trong nhiều món như kho cá, nấu giả cầy, chả riềng và không hề thiếu món thịt chó được .Hiện nay, củ riềng được bán rất phổ cập ở những chợ và nhà hàng siêu thị, những bạn hoàn toàn có thể mua được riềng tươi rất thuận tiện. Giá riềng biến hóa tùy theo nhu yếu và thời gian của thị trường, tuy nhiên giá riềng tươi khá rẻ chỉ khoảng chừng 30 – 50 ngàn đồng / kg. Ngoài riềng tươi, lúc bấy giờ còn có riềng xay sẵn được bán với giá tương tự riềng tươi, người mua chỉ cần mang về rồi cho vào để chế biến những món ăn không cần sơ chế lại rất thuận tiện .

2. Riềng dùng để chữa bệnh

Tác dụng từ củ riềng ngoài làm thực phẩm còn được biết đến khá nhiều vì có hiệu quả chữa bệnh trong y học truyền thống. Theo y học truyền thống, riềng còn được gọi là lương khương hay cao lương khương là một vị thuốc có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị. Riềng trong y học truyền thống thường được thái lát mỏng mảnh, sấy khô sau đó phối hợp với những vị thuốc khác sắc lấy nước uống hoặc ngâm rượu dùng để xoa bóp. Một số bệnh dùng riềng để chữa hoàn toàn có thể kể ra như :

 • Chữa đau xương khớp
 • Chữa đau bụng do lạnh
 • Chữa phong thấp
 • Chữa sốt rét
 • Trị chứng đầy bụng, khó tiêu
 • Chữa đau dạ dày do hư hàn

 • Chữa hắc lào
 • Chữa lang ben
 • Chữa ho, viêm họng, tiêu hóa kém
 • Chữa ăn không tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng thổ tả
 • Chữa tỳ vị hư hàn, đau bụng sôi bụng, đại tiện phẩn lỏng
 • Chữa tiêu chảy nhiều lần, phân có lẫn bọt, quấy khóc ở trẻ nhỏ
 • Chữa ngộ độc thức ăn, đau bụng, nôn mửa
 • Chữa chứng “ Ngũ Canh tả ”
 • Đau dạ dày do hư hàn

 • Đau dạ dày cấp

Tuy riềng dùng để chữa bệnh rất bảo đảm an toàn và ít có tính năng phụ nhưng tùy vào thực trạng sức khỏe thể chất, sức khỏe thể chất của mỗi người sẽ có cách dùng khác nhau. Chính do đó, mặc dầu có nhiều bài thuốc về việc sử dụng riềng để chữa bệnh nhưng những bạn chỉ nên xem để tìm hiểu thêm chứ không nên tùy tiện vận dụng. Hãy tới những phòng khám đông y để được khám và được những bác sĩ cho thuốc tương thích với thực trạng sức khỏe thể chất của những bạn nhé .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan