Bệnh mộng thịt ở mắt và cách điều trị

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Bích Nhĩ – Bác sĩ Chuyên khoa Mắt – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang. Bác sĩ có 10 năm kinh nghiệm về chuyên ngành mắt.

Bệnh mộng thịt ở mắt là tình trạng trong mắt có một mảng màu hồng trắng xuất phát từ góc mắt và có thể lan đến che phủ giác mạc, con người, làm ảnh hưởng đến thị lực. Bệnh mộng thịt ở mắt có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt mộng và ghép kết mạc.

1. Bệnh mộng thịt ở mắt

Mộng thịt là một khối u ở mắt, có màu hồng trắng hoặc hồng nhạt, xuất phát từ góc mắt và có thể lan đến giác mạc, che phủ giác mạc và làm suy giảm thị lực.

Bệnh mộng thịt ở mắt thường gặp ở những người phải tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc ở ngoài trời quá lâu. Bệnh hoàn toàn có thể Open ở một hoặc cả hai mắt, tuy nhiên ít gặp trường hợp mộng thịt hai mắt .

2. Bệnh mộng thịt ở mắt được phân loại như thế nào?

Bệnh mộng thịt ở mắt được phân loại như sau:

 • Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Mộng thịt ở mắt có 4 cấp độ. Độ 1 – Mộng thịt lan đến rìa của giác mạc. Độ 2 – Mộng thịt lan đến điểm giữa của rìa giác mạc và bờ đồng tử. Độ 3 – Mộng thịt xâm lấn đến bờ đồng tử. Độ 4 – Mộng thịt xâm lấn và bao phủ qua cả đồng tử.

mộng thịt

 • Theo mức độ xâm lấn vào giác mạc: Đối chiếu với trung tâm của giác mạc, mộng thịt ở mắt có 3 cấp độ, độ 1 (<2mm), độ 2 (2 - 4mm) và độ 3 (> 4mm).
 • Theo giải phẫu: Dựa vào bán kính giác mạc, mộng thịt ở mắt có 4 cấp độ. Độ 1 – Đầu mộng lan qua rìa của giác mạc. Độ 2 – Đầu mộng lan chưa đến 1/2 bán kính của giác mạc. Độ 3 – Đầu mộng lan vượt 1/2 bán kính của giác mạc. Độ 4 – Đầu mộng lan vượt qua trung tâm của giác mạc.
 • Theo mức độ tiên lượng: Dựa vào khả năng tiên lượng, mộng thịt ở mắt có 2 loại là mộng thịt tiến triển và mộng thịt xơ. Mộng thịt tiến triển có đầu mộng hình răng cưa, thân mộng dày và có nhiều mạch máu, khả năng tái phát cao. Mộng thịt xơ có đầu mộng tròn, màu trắng đặc, không tiến triển và ít tái phát sau phẫu thuật.

3. Dấu hiệu bệnh mộng thịt ở mắt

Bệnh mộng thịt ở mắt thường không có dấu hiệu rõ ràng. Một số biểu hiện thường thấy ở bệnh như:

 • Đỏ mắt, ngứa mắt, khô mắt (triệu chứng này tăng lên khi người bệnh tiếp xúc với khói, bụi, gió)
 • Mờ mắt, kích ứng mắt
 • Nhìn kém nếu mộng thịt lan sâu vào giác mạc

Mắt cộm và ngứa

4. Bệnh mộng thịt ở mắt và cách điều trị

 • Trường hợp mộng thịt ở mắt không gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến thị lực của mắt, người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn sử dụng các thuốc như thuốc mỡ, nước mắt nhân tạo. Tuy nhiên, cần lưu ý, lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể gây co mạch.
 • Trường hợp mộng thịt ở mắt phát triển, xâm lấn vào giác mạc và ảnh hưởng đến thị lực, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ mộng. Phẫu thuật là phương pháp giúp làm giảm tỷ lệ tái phát bệnh. Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật cắt bỏ mộng như: cắt bỏ đơn thuần, hoặc ghép kết mạc, đồng thời kết hợp các biện pháp điều trị bổ sung khác như chiếu tia laser, tia X, dùng thuốc chống chuyển hóa, thuốc có chứa corticoid. Tùy vào kỹ thuật điều trị sẽ có tỷ lệ tái phát khác nhau.

Bệnh mộng thịt ở mắt có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật. Để phòng bệnh, cần hạn chế hoặc tránh để mắt tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh nắng mặt trời, bụi, gió.

Để khám và điều trị các bệnh về mắt, quý khách có thể đến chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Khoa có chức năng chăm sóc sức khỏe mắt và thị giác toàn diện cho trẻ em, người lớn và người già bao gồm kiểm tra tật khúc xạ, khám tổng quát, siêu âm chẩn đoán, điều trị bằng laser và phẫu thuật. Bệnh cạnh đó, nhãn khoa cũng có nhiệm vụ phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong việc điều trị các biến chứng bệnh lý và tổn thương về mắt do tai nạn.

Vì sao nên chọn khám và điều trị bệnh lý về Mắt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec ?

 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn.
 • Được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, quy trình khám hợp lý, thuận tiện.
 • Cơ sở vật chất toàn diện, bao gồm hệ thống các phòng khám và tư vấn, phòng lấy máu xét nghiệm, phòng ăn, khu chờ dành cho khách hàng…
 • Đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình chu đáo.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Rate this post

Bài viết liên quan