Dao Mèo Đi Rừnglàm bằng nhíp xe hơi là loại chất thép 60, loại này không giòn, không dẻo, chứa nhiều cac-bon nên dao làm ra sẽ sắc và bền. Đây là vật liệu mà chỉ người mông mới dùng để rèn dao ,
Một điểm đặc biệt quan trọng để những mẫu sản phẩm dao Ẩm Thực Tây Bắc bền tốt còn nằm ở nguyên vật liệu nung .
Dao mèo đi rừng rất sắc và bảo đảm an toàn để bảo vệ cho người sử dụng nó
Ở một số làng nghề khác, người ta lấy than đá nung, nhiệt độ cao thường làm cháy chất thép. Trong khi đó, người Mông chỉ dùng than từ những loại gỗ cứng như gỗ nghiến, giúp giữ nhiệt và than mau đỏ. Theo kinh nghiệm của ông Ràng A Tháo, một thợ rèn lành nghề, để giữ được nhiệt độ, lò phải xếp bằng đá, dùng rơm hoặc trấu trộn vào, tạo thành chất liệu xây lò, vừa chịu nhiệt vừa chắc chắn.
Bạn đang đọc: Dao Mèo Đi Rừng tại Hà Nội Và Trên Toàn Quốc
Dao Mèo Đi Rừng Của thucanh.vn
Từ những thanh nhíp ô tô, người thợ phải tính toán chọn chiếc nào, cắt ra kích cỡ bao nhiêu để đem vào lò nung. Những thanh thép được đưa vào lò nung khoảng 10 phút cho tới khi nóng đỏ. Tuy nhiên, thời gian chỉ là yếu tố tương đối, thép thế nào là được lại phải nhờ vào kinh nghiệm của người thợ rèn. Người thợ rèn phải dùng mắt để điều chỉnh đôi bàn tay quai búa, cảm nhận sản phẩm tới mức nào là đạt yêu cầu.
Với cách rèn thông thường, dao sẽ được hình thành từ phần chuôi trước rồi mới đến phần lưỡi. Nhưng người Nùng An thì ngược lại. Khi nào rèn được phần lưỡi ưng ý, người ta mới trau chuốt đến phần chuôi. Lưỡi dao khi tôi chỗ vòng phải không già, không non, tôi đều lưỡi dao mới bén. Người có kỹ thuật cao mới làm được công đoạn này. Sau khi mài thô cho sạch xỉ và chỉnh lại những phần còn cong ở thân, dao được mài tay bằng đá khoảng 20 phút. Cho tới khi người thợ để tay vào, cảm nhận độ bám của lưỡi dao là được.
Nhíp xe hơi được sử dụng để làm dao mèo đi rừng
Trong các công đoạn để rèn được một con dao, người Nùng quan trọng nhất nước tôi. Người ta dùng tro gỗ lim ngâm với nước vôi để qua đêm. Sáng hôm sau, họ chắt lấy thứ nước nổi ở bề mặt để làm nước tôi dao. Nước tôi chuẩn, trong, nhìn dao sẽ biết chính xác độ sắc.
Lưỡi dao được đưa nhanh, lướt qua mặt nước tôi. Chỉ ngập chừng 1-2 cm. Đây chính là phần lưỡi sắc của dao. Nước tôi có tốt thì lưỡi dao mới lâu cùn. Sau khi tôi, dao phải ngay lập tức đưa trở lại lò. Đây là giai đoạn quan trọng nhất mà chỉ người thợ cả mới có thể làm được, vì nếu mắt nhìn không chuẩn, sản phẩm sau này có thể bị dẻo do nung còn non, hay giòn do nung quá già. Tham Khảo Đặc Sản Tây Bắc .
Xem thêm: Rắn Mắt Mèo
Quy trình thử dao để mang đến người mua loại sản phẩm chất lượng
Đặc điểm dao mèo
Đặc điểm lưỡi dao: lưỡi dao hơi cong, mỏng dần từ gốc ra đến mũi dao và đồng thời cũng mỏng dần từ sống dao về phía lưỡi dao. Sống dao phải được mài phẳng có cạnh hơi sắc, tạo 1 góc 90 độ so với mặt bên của dao để phục vụ việc nạo vỏ cây hay nạo cán dao cán cuốc… mà không cần đến phần lưỡi sắc bén của dao. Phần bụng dao to nhất thường là vị trí 2/3 tính từ gốc dao ra đến mũi. Lưỡi dao được mài theo kiểu mài ngược tạo ra lưỡi dao hơi khum hình bán nguyệt vì vậy sẽ tăng thêm độ khỏe cho lưỡi dao khi chặt chém. Mũi dao khá mập, dày dặn để khi đào bới sẽ tăng độ cứng cho mũi dao. không mài sắc lưỡi chỗ khâu dao khoảng 2cm.
lưỡi dao được gắn kết với chuôi phải tạo được sự liền lạc, không có khe hở, có chốt chắc chắn để khi chặt chém mạnh không sợ bị lung lay. Khâu dao được gắn khít với chuôi tạo nên 1 thể thông nhất. Chuôi dao hơi cong và có hình Oval để khi cầm nắm được thoải mái và tạo nên sự chắc chắn, không sợ bị tuột tay. Vỏ dao được đục đẽo cẩn thận, có hình tam giác nhọn ôm khít lưỡi dao để khi tra lưỡi dao không bị lung lay hoặc bị tuột khi ở chế độ “khóa”.
Vật liệu làm chuôi vỏ và phụ kiện dao: vỏ dao được làm bằng các loại gỗ quý như Cẩm Chỉ, Nu kháo, Bách Xanh, Nu Nghiến, mun… chốt dao và khâu dao được làm từ đồng thau hoặc inox.
Dao mèo đi rừng tốt nhất hãy đặt hàng tại thucanh.vn
Các sản phẩm dao mèo mua tại Ẩm Thực Tây Bắc được bảo hành 3 tháng lỗi sản xuất.
Lưu ý: Sản phẩm được chấp nhận bảo hành phải được sử dụng đúng mục đích, bảo quản đúng cách. Không bảo hành các trường hợp như rơi vỡ, hoen gỉ, và sử dụng không đúng mục đích.
Vì sản phẩm làm từ thép nhíp oto – loại thép có độ cứng cao nhưng rất dễ bị hoen gỉ, vì thế cần vệ sinh sau khi sử dụng và cất giữ đúng cách. Dao sau khi sử dụng cần được vệ sinh kỹ, sau đó bôi dầu bảo quản, trong trường hợp dao dùng cắt thức ăn có thể sử dụng dầu ăn thay dầu bảo quản dao. Xem thêm về thép và cách bảo quản dao.
Độ dày và dài của dao mèo tương tự với giá của loại sản phẩm
Phần cán dao và vỏ dao làm từ gỗ tự nhiên với đặc điểm chung của gỗ là các vết nứt đen đặc thù – điều này không thể tránh khỏi tuy nhiên không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Các sản phẩm được gia công thủ công nên kích thước có thể sai số trong khoảng (0.5 – 1) cm.
Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh