Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Xét nghiệm dù dương tính với giun sán vẫn không có giá trị

Dương tính với giun sán vẫn không có giá trị điều trị

Liên quan đến thông tin nhiễm sán lợn ở TP Bắc Ninh, khiến nhiều cha mẹ hoang mang lo lắng, khó khăn vất vả đưa con lên Viện Sốt rét và Viện Nhiệt đới Trung ương ( TP.HN ) để khám bệnh và làm xét nghiệm. Tuy nhiên, bác sĩ ( BS ) Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho rằng việc này không thiết yếu, không những tốn tiền mà còn khiến tâm ý hoang mang lo lắng và lo ngại lan rộng hơn cho người dân .Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Xét nghiệm dù dương tính với giun sáng vẫn không có giá trị  - Ảnh 1.BS Trương Hữu Khanh khuyến nghị dân cư không nên hoang mang lo lắng khi trẻ bị nhiễm giun

Bạn đang đọc: Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Xét nghiệm dù dương tính với giun sán vẫn không có giá trị

Advertisement

Bác sĩ ( BS ) Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho biết dịch tả lợn không tương quan đến sán lợn. Giun sán xuất hiện rất nhiều trong thiên nhiên và môi trường sống như trong đất, trong phân, thức ăn tái, chưa chín … Mặt khác, không phải sán lợn mới lên não, mắt, ra da, rất nhiều loại sán khác cũng tương tự như. Đặc biệt, sán chó, sán mèo, những loại giun nằm trong ốc sên vẫn hoàn toàn có thể đi lạc lên cơ quan đầu não như viêm màng não, liệt tay chân, thị lực kém, nhiều nhất vẫn là nhóm ăn ốc sên ( ốc ma ) .Việc sán lợn đi lạc vào ” khung hình ” trọn vẹn phụ thuộc vào khi tất cả chúng ta ăn đồ sống tái, ăn rau có chứa ký sinh trùng, vệ sinh không sạch …. Tuy nhiên, đi xét nghiệm dù dương thế đi nữa có nhiều năng lực nhiễm những giun sán thường thì, chưa hẳn là do nhiễm sán lợn .Thông thường, bệnh nhân có tín hiệu ký sinh trùng Open ở da như nổi sần, hôn mê, co giật, yếu liệt chi … BS hoài nghi do ký sinh trùng hoặc những bệnh lý tương quan khác đều cho xét nghiệm. Trường hợp, nếu hiệu quả xét nghiệm dương thế như những trường hợp nhiễm giun sán ở Thành Phố Bắc Ninh thì cũng không có giá trị bởi tiềm năng xét nghiệm để điều trị là không có .

Việc trẻ vừa ăn và phát hiện trẻ bị nhiễm giun sán là hoàn toàn không có khả năng xảy ra, vì trẻ có thể bị nhiễm giun sán trước đó và từ nhiều nguồn khác nhau như từ việc trẻ thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo, ăn rau sống, ăn tái, hoặc vệ sinh không được sạch sẽ…

Nên sổ giun định kỳ

BS Khanh nhấn mạnh vấn đề định kỳ từ 3 đến 6 tháng, sổ giun 1 lần, phải có thói quen ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm bảo đảm an toàn … Đối với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ôm chó, mèo vì trong phân nước miếng chó mèo có ký sinh trùng hoặc con nít bò dưới đất, đất nhiễm ký sinh trùng …. Tất cả giun sán khi xâm nhập vào khung hình, yên cầu có thời hạn ủ bệnh, khung hình mới tạo ra lượng kháng thể chứ không hề thời điểm ngày hôm nay ăn, ngày mai có kháng thể xâm nhập vô máu theo quy trình kích thích khung hình tạo kháng thể, có loại cả mấy tháng sau khi xét nghiệm mới có hiệu quả nhiễm giun sán .

Advertisement

Theo BS Khanh, hiện nay cái người ta đang bàn là muốn biết nguồn gốc nhiễm giun sán từ đâu, việc này khó tìm. Có thể trẻ do ăn ở đâu đó rồi chứ không hẳn là do ăn heo bị tả lợn mà ra.

Dấu hiệu khi nhiễm sán heo là khi trẻ đi tiêu, sán sẽ tự đi ra theo đường phân hoặc trẻ bị sụt cân, suy dinh dưỡng. Trường hợp nguy khốn hơn, sán lợn hoàn toàn có thể ” lạc ” lên não làm trẻ co giật, hôn mê, nổi sần trên da thì nên đưa trẻ đến BV thăm khám và xét nghiệm. Vì nhiều lúc trẻ không phải nhiễm giun sán, mà hoàn toàn có thể trẻ đang bị một bệnh lý nền nào khác .Theo BS Khanh, nếu hoài nghi ăn phải gì đó mà hoàn toàn có thể nhiễm giun sán thì cha mẹ không nên sợ hãi, lo ngại chạy ngược chạy xuôi để làm xét nghiệm, thăm khám mà nên cho trẻ uống thuốc sổ giun. Đối với giun sán thì nên dùng albendazol, mebendazol, pyrentel ; nhiễm sán lợn thì nên dùng Praziquantel hay albendazol .Tính đến sáng 18-3, đã có 209 bé tại TP Bắc Ninh xét nghiệm dương thế sán lợn .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan