Dồi là một món ăn được làm từ lòng lợn, lòng chó hoặc thân động vật có dạng hình ống, được nhồi đầy hỗn hợp gồm tiết và các loại rau gia vị, các loại gia vị như muối, tiêu, mỳ chính, nước mắm, tỏi và lạc, đậu xanh. Sau khi nhồi đầy chặt thì được hấp cách thủy hoặc nướng.
Bán đảo Triều Tiên[sửa|sửa mã nguồn]
Dồi lợn nướng sundae mở màn có từ triều đại Cao Ly ( 918 – 1392 ), khi thịt lợn điển hình nổi bật trên bán đảo Triều Tiên, đã được sử dụng trong những món ăn. [ 1 ] Công thức nấu sundae được tìm thấy trong những sách dạy nấu ăn thế kỷ 19 gồm có Gyuhap chongseo và Siuijeonseo. [ 2 ]
Sundae truyền thống có thành phần từ ruột bò hay lợn nhồi với tiết (huyết), thịt băm nhỏ, gạo nếp và các loại rau, là một thực phẩm đam mê lạc thú tiêu thụ trong những dịp đặc biệt, lễ hội và họp mặt gia đình lớn.[3] Sau Chiến tranh Triều Tiên, khi thịt khan hiếm trong thời kỳ đói nghèo sau chiến tranh, nangmyeon đã thay thế thịt nướng ở Hàn Quốc. Sundae đã trở thành một món ăn nhẹ đường phố rẻ tiền được bán ở bunsikjip (quán ăn nhanh), pojangmacha (quầy hàng đường phố) và các chợ truyền thống.[3][4]
Bạn đang đọc: Dồi – Wikipedia tiếng Việt
Ở Kenya, mutura là một món ăn truyền thống cuội nguồn của người dân miền trung Kenya, mặc dầu ngày này rất phổ cập. Nó được làm bằng thịt, máu và gia vị, tổng thể được bọc trong ruột hoặc dạ dày của động vật hoang dã. [ 5 ] Ở Kenya, chất độn gồm có thịt dê hoặc thịt bò bằm tươi, mỡ và hành tím .Thịt dê, bò hoặc cừu bị giết mổ sẽ được lấy máu để nhồi thịt, mặc dầu ngày này nhiều loại mutura, đặc biệt quan trọng là những loại thương mại bán trên đường phố, không chứa máu. Thịt để làm nhân hoàn toàn có thể là bất kể phần thịt nào, nhưng giống như bất kể loại xúc xích nào khác, những vết cắt chính thường không được sử dụng để nhồi. Thay vào đó, những vết cắt cứng hơn, ngăn nắp hơn – ví dụ như cổ – được cắt bớt xương. Vỏ bọc để nhồi là túi dạ dày và ruột lớn hơn. Chúng được xả nhiều lần bằng nước để làm sạch chúng .Thịt để nhồi được thái nhỏ hoặc băm nhuyễn, và phần mỡ bắt buộc thường được cắt bỏ từ những phần khác. Thịt được chiên sơ qua, trộn với hành tím thái nhỏ, muối và ớt tươi tùy ý. Các món ăn bổ trợ khác gồm có rau mùi tươi xắt nhỏ ( dhania hoặc ngò ), tỏi, hạt tiêu và thậm chí còn cả thịt bò kho. Sau đó, hỗn hợp này được trộn đều với máu tươi của con vật, và nhồi vào dạ dày và ruột, với những lỗ hở được khâu hoặc buộc lại bằng dây .
Món dồi này được luộc trong một nồi lớn (thường là các bộ phận khác của động vật không được rang và dùng để nấu súp) trong 30-45 phút và rang trên than cho đến khi có màu nâu. Sau khi cắt lát, nó được phục vụ với kachumbari – một món salad hành tây bao gồm cà chua, hành tím và rau mùi tươi, một chút ớt và vắt chanh. Tinh bột đi kèm là ugali.
Dồi sử dụng ruột động vật hoang dã, thân động vật hoang dã dạng ống, cổ của những loại thủy cầm được làm thật sạch. Nguyên liệu nhồi vào bên trong thường được xay, băm nhuyễn, phối trộn rất nhiều loại gia vị, những loại rau thơm tùy theo vỏ ngoài của dồi là động vật hoang dã gì, sau đó nhồi chặt vào, thắt từng khúc bằng dây nếu đoạn dồi quá dài. Đem hấp cách thủy hoặc luộc và đôi lúc dùng que nhọn xăm lỗ cho chảy bớt nước bên trong ra, không làm cho thành phẩm bị nứt vỡ. Một số loại dồi sau khi hấp chín được nướng để tăng mùi vị, đồng thời làm hình thức loại sản phẩm mê hoặc hơn .
Một dĩa dồi Dồi sụn nướng
Món tựa như[sửa|sửa mã nguồn]
Black pudding – loại dồi lợn của châu Âu
Xem thêm: Đồ Chơi Hà Mã Cho Chó Mèo Mon Ami
- Xúc xích: xúc xích có thể coi là một dạng dồi thường dùng thịt xay, tỏi, hạt tiêu, vỏ ngoài làm từ ruột non động vật (bò, lợn) bào thật mỏng. Nổi tiếng là các loại xúc xích Đức.
- Lạp xưởng: gần tương tự như xúc xích, nhưng thường có nhiều mỡ xắt hạt lựu làm nhân, dùng diêm tiêu tạo màu đỏ, hấp chín và phơi khô se lại để bảo quản lâu dài.
Xúc xích nhồi tiết cũng là món ăn truyền thống cuội nguồn của nhiều nước khác, nhưng những món này có thành phần gia vị khác với những loại dồi của Nước Ta .
Dồi trong ca dao Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]
Ca dao Nước Ta có câu bất hủ về món dồi chó :
- Sống ở trên đời (không được) ăn miếng dồi chó
- Chết xuống âm phủ biết có hay không?
Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh