Nguồn gốc của giống chó cao nhất thế giới

TPO – Tổ tiên của giống Great Dane có nguồn gốc từ Ai Cập, cách thời đại tất cả chúng ta khoảng chừng 5.000 năm. Những chú chó săn lợn rừng lớn cực kỳ giống với loại Great Dane đời đầu Open ở Hy Lạp cổ đại, trong những bức bích họa từ Tiryns có niên đại từ thế kỷ 14 đến thế kỷ thứ 13 TCN.

Thế kỷ 16

Vào giữa thế kỷ 16, giới quý tộc ở nhiều nước châu Âu đã nhập khẩu những con chó mạnh mẽ, chân dài từ Anh, vốn là con lai giữa Chó săn Ailen và Chó Ngao của Anh. Con lai có các kích cỡ và kiểu hình khác nhau và không có giống chó chính thức nào cả. Loại này được gọi là “Englische Docke”, “Englische Tocke”  sau này được viết thành “Dogge” hoặc “Englischer Hund” ở Đức. Tên ban đầu có nghĩa đơn giản là “chó Anh”. Ở các nước châu Âu khác cũng có những thuật ngữ tương tự. Sau đó từ “dog” trong tiếng Anh được dùng để chỉ các giống chó molosser ở Đức và ở Pháp.

Advertisement

Thế kỷ 17

Nguồn gốc của giống chó cao nhất thế giới ảnh 1 Chó Great Dane còn non.

Kể từ đầu thế kỷ 17, những con chó này được giới quý tộc Đức tự lai giống.

Advertisement

Thế kỉ 19

Cái tên “ Englische Dogge ” vẫn được dùng phổ cập cho đến thế kỷ 19. Trong nhiều thế kỉ, tên gọi này không còn nói về nguồn gốc, mà thay vào đó là giúp chỉ ra tính đặc trưng của nó. Cũi chó được đặt tên là ” englische Stall ” ( cũi chó Anh ) và những người nuôi chó là ” englische Hunds-Jungen ” ( những người giữ chó Anh ). Tương tự như vậy so với những loại chó khác được đặt tên theo những vương quốc, chúng không nhất thiết phải tương quan tới vương quốc đó. Great Dane được nuôi làm chó săn tìm gấu, lợn rừng và nai ở những hoàng cung. Giống đẹp nhất và mạnh nhất là ‘ Kammerhunde ” ( chó trong phòng ) được đeo vòng cổ mạ vàng và đêm hôm được ngủ trong phòng ngủ của lãnh chúa. Chỗ ngủ của chúng rất lớn và thường được phủ da thú hoặc da gấu. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ hoàng tử đang ngủ chống lại trinh sát. Giống chó đẹp thứ hai được đặt tên là ” Leibhunde ” ( chó yêu quý ) và được đeo vòng cổ bạc. Tất cả số còn lại vẫn có tên là “ Englische Docken ”. Chúng không có vòng cổ đặc biệt quan trọng và được nhốt trong cũi

Nguồn gốc của giống chó cao nhất thế giới ảnh 2

Chó Great Dane. 

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

Vào giữa thế kỷ 19, giống chó này lại được chú ý quan tâm đến khi nở rộ lai giống chó và tạo ra những câu lạc bộ chó kiểng dưới cái tên ” Ulmer Dogge ” và ” Dänische Dogge “. Ở những nước nói tiếng Anh, nó bắt đầu được gọi là ” chó săn lợn rừng Đức “. Trong sách hướng dẫn của nước Anh cái tên ” chó săn lợn rừng Đức ” chỉ được đổi thành ” Great Dane ” sau 1894. Một số nhà lai tạo người Đức đã nỗ lực thông dụng cái tên ” chó giống Đức ” hoặc ” chó ngao Đức ” trên thị trường tiếng Anh, chính do giống chó này là chó quý tộc sang trong chứ không phải chó thao tác. Tuy nhiên, những cái tên này không được gật đầu. ” Dogge ” nghe có vẻ kỳ lạ và xét tình hình chính trị giờ đây không ai muốn có một con chó Đức hoặc thậm chí còn là ” Reichshund “.

Great Dane và những điều thú vị

– Những chú chó giống như Great Dane đã được tìm thấy ở Ai Cập 3000 TCN .– Mỗi năm người ta thường bầu chọn chú chó cao nhất. Những người nắm giữ kỷ lục trước đó, gồm có Gibson ( 107 cm ), Titan ( 107,3 cm ) và George ( 110 cm ) đã bị bỏ lại phía sau, bởi chú chó Zeus cao đến 112. Nguồn gốc của giống chó cao nhất thế giới ảnh 3 Chú chó Scooby-Doo được phong cách thiết kế dựa trên giống chó Great Dane.

– Scooby-Doo, nhân vật nổi tiếng của hãng Hanna-Barbera, được nhà thiết kế hoạt hình Iwao Takamoto thiết kế dựa trên một chú Great Dane. Takamoto dựa trên những bản phác thảo do một nhân viên Hanna-Barbera có nuôi giống chó này đưa cho anh. Scooby gần giống với Great Dane, mặc dù đuôi của nó dài hơn, mang hình dáng gần giống với đuôi của một con mèo.

– Phối giống những màu harlequin, merle và trắng với nhau, là một hành vi gây tranh cãi ở, ví dụ ở Đức hành vi này bị cấm theo luật bảo vệ động vật hoang dã, chính do cha mẹ thường có cặp gen lặn, gây ra điếc và mù ở chó con sơ sinh.

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan